Gan là cơ quan chuyển hóa chính trong cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc giải độc, làm sạch cơ thể.
Ngoài chức năng phân hủy và chuyển hóa chất độc, gan cũng dự trữ glucose, tiết ra protein và mật, được sử dụng để điều chỉnh hoạt động bình thường của các cơ quan nội tạng khác.
Gan là cơ quan duy nhất của cơ thể không có dây thần kinh đau, và không có phản ứng lâm sàng rõ ràng sau khi mắc bệnh nên thường bị mọi người bỏ qua.
Một phụ nữ ở Nam Kinh, Trung Quốc ăn cà rốt mỗi ngày để bồi bổ gan, sau 6 tháng, lá gan của cô ấy đã xảy ra chuyện gì?
Cô Gao đến từ Nam Kinh, Trung Quốc, 35 tuổi, làm giám đốc tài chính của 1 công ty tư nhân. Cô rất bận rộn với công việc của mình, thường xuyên phải làm thêm giờ và thức khuya, ăn uống không đều và không ngon miệng.
Gần đây, sau khi khám sức khỏe công ty, cô Gao được bác sĩ cho biết mình mắc bệnh viêm gan mãn tính và chỉ số transaminase đã lên tới 380. Chỉ số này ở những người bình thường sẽ không vượt quá 40, nên có thể thấy bệnh gan của cô Gao đã rất nghiêm trọng.
Ngoài việc uống thuốc điều trị và thay đổi các thói quen không tốt cho gan, sau 1 lần đọc trên internet nói rằng cà rốt rất tốt cho gan, cô đã mua vài kg và ăn liên tục trong vòng 6 tháng. Những tưởng gan sẽ được cải thiện, nhưng không ngờ bệnh càng ngày càng trầm trọng thêm.
Khi vào viện khám lại, kết quả khám cho thấy bệnh viêm gan mãn tính đã phát triển thành xơ gan.
Nguyên nhân khiến bệnh gan của cô Gao ngày càng xấu đi là do ăn cà rốt trong thời gian dài. Cà rốt tuy được mệnh danh là thực phẩm “vô địch dưỡng gan”, có tác dụng nhất định đối với việc dưỡng gan, làm sạch gan và cải thiện thị lực, nhưng nếu ăn cà rốt trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày, từ đó làm giảm sức sống của tế bào gan, dẫn đến tổn thương gan và làm bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Nguyên nhân nào gây ra bệnh gan?
Béo phì
Cơ thể thừa mỡ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh, không chỉ là các bệnh tim mạch, mạch máu não thường gặp mà còn làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, vì cơ thể có quá nhiều mỡ sẽ sinh ra các triệu chứng của gan nhiễm mỡ.
Đồ uống có cồn
Ai cũng biết rượu bia rất có hại cho gan, uống rượu lâu dài sẽ làm suy giảm khả năng của gan. Rượu bia sau khi đi vào cơ thể sẽ bị phân hủy thành ete và etanol, và 2 thành phần này chính là nguyên nhân chính gây xơ gan.
Lạm dụng thuốc
Với ý thức chăm sóc sức khỏe ngày càng nâng cao, nhiều người tin tưởng vào các loại thuốc với công dụng khác nhau. Các sản phẩm này nếu lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược, không những không đạt được tác dụng nuôi dưỡng gan và bảo vệ gan mà còn làm hỏng chức năng gan. Thuốc sau khi vào cơ thể sẽ được gan phân hủy và chuyển hóa, dùng lâu dài sẽ làm giảm sức sống của tế bào gan.
Ngoài ra, chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên thức khuya, thích ăn đồ sống, lạnh tạo điều kiện cho các mầm bệnh ngoại lai xâm nhập, khiến chức năng co bóp túi mật suy yếu, và một số dịch mật bị chảy ngược. Hoạt động của dạ dày và axit trong dạ dày sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây khó chịu, một số dịch mật và chất độc sẽ bị giữ lại trong gan gây hại cho gan, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa bình thường của gan.
Gan là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, nếu bệnh gan sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan khác nhau trong cơ thể, trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy đừng bỏ qua.
Không nên thức khuya, không uống rượu bia, tập thể dục nhiều hơn, uống nhiều nước hơn và hình thành thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp duy trì sức khỏe của gan.