Khám sức khỏe năm nào cũng tốt, nữ điều dưỡng bàng hoàng khi phát hiện suy thận, BS nhắc một xét nghiệm đừng bỏ qua

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 13/12/2023 09:04 AM (GMT+7)

Bản thân là nhân viên y tế, Hồng Ngát vô cùng bất ngờ khi biết thận bị teo và suy toàn bộ, đặc biệt là thời điểm phát hiện đúng lúc cô có ý định sinh con thứ 2.

Hồng Ngát, sinh năm 1989, hiện là điều dưỡng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Cứ đều đặn một tuần 3 lần, Ngát tự bắt xe đến Bệnh viện Nông nghiệp để chạy thận nhân tạo. Ngát cho biết, suốt 3 năm qua, cô được cơ quan, đồng nghiệp hỗ trợ rất nhiều để vừa có thể công tác, vừa điều trị bệnh.

Là nhân viên y tế, tuổi còn khá trẻ nên ngày nhận tin thận suy cấp độ 4B (suy thận độ 5 là cao nhất), Ngát vô cùng bàng hoàng bởi bản thân cô luôn biết cách tự chăm lo cho sức khỏe. “Năm nào tôi cũng kiểm tra sức khỏe định kỳ nhưng không phát hiện bất thường. Đến khi tôi kiểm tra sức khỏe để chuẩn bị sinh con thứ 2 thì bác sĩ nói tôi bị suy thận nặng, thận teo, phải lọc máu gấp”, Ngát kể lại.

Cầm kết quả trong tay, Ngát vẫn không tin đó là sự thật nên đi kiểm tra một lần nữa và kết quả vẫn không thay đổi. Vậy là kế hoạch sinh con thứ 2 của Ngát phải dừng lại từ đó đến nay đã 3 năm.

Nữ nhân viên y tế bị suy thận không biết nguyên nhân, dù trước đó thường xuyên khám sức khỏe. Ảnh: Lê Phương.

Nữ nhân viên y tế bị suy thận không biết nguyên nhân, dù trước đó thường xuyên khám sức khỏe. Ảnh: Lê Phương.

Thời gian đầu bắt đầu hành trình lọc máu, Ngát sốc nặng, mất cân bằng trong cuộc sống và khóc rất nhiều. Nhưng sau đó, được sự động viên của gia đình, đồng nghiệp, đặc biệt là mỗi khi nhìn thấy nụ cười thánh thiện của đứa con gái bé bỏng, Ngát tự dặn lòng mình phải cố gắng vươn lên, lạc quan hơn trong cuộc sống.

Qua thực tế làm việc trong ngành y, tôi nhận thấy còn nhiều căn bệnh đáng sợ hơn suy thận, khi cuộc sống của họ chỉ được tính bằng ngày. Vì thế, tôi nghĩ dù mình mắc bệnh nhưng vẫn còn may mắn, còn được điều trị và có nhiều thời gian bên con, bên gia đình”, Ngát tâm sự.

Điều khiến Ngát suy nghĩ nhiều nhất kể từ khi mắc bệnh đến nay là không biết nguyên nhân vì sao mình bị suy thận. Ngát nhớ lại gần thời điểm phát hiện bệnh, khi ấy là mùa hè, cô cảm thấy mệt về chiều, đau đầu, chóng mặt nhưng nghĩ mệt mỏi do nắng nóng. Công việc ở cơ quan cũng không quá áp lực, Ngát chỉ phải trực đêm 1 lần/tuần, huyết áp khi bình thường cũng không cao (trừ lúc mang bầu). Có lẽ những điều đó khiến cô chủ quan, bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo ban đầu để khi phát hiện thì đã quá muộn.

Giờ đây, dù được lên danh sách chờ ghép thận nhưng Ngát cũng không có ý định ghép, bởi quá trình điều trị sau ghép cũng không đơn giản, trong khi thu nhập của cô không cao. Ngát tâm niệm rằng nếu có tiền thì để lo tương lai con sau này, còn hiện tại chỉ cần tuân thủ điều trị, lọc máu và sống lạc quan, vui vẻ bên những người thân yêu là đủ.

Bác sĩ Lê Quang Hải cho biết, nhiều người trẻ chủ quan với các biểu hiện ban đầu, đến khi phát hiện vấn đề thì thận đã suy ở giai đoạn cuối. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Lê Quang Hải cho biết, nhiều người trẻ chủ quan với các biểu hiện ban đầu, đến khi phát hiện vấn đề thì thận đã suy ở giai đoạn cuối. Ảnh: Lê Phương.

BSCK II Lê Quang Hải, Trưởng khoa Thận-Tiết niệu-Lọc máu (Bệnh viện Nông Nghiệp) cho biết, nữ bệnh nhân trên là một trong số những người trẻ bị suy thận không rõ nguyên nhân, với nhóm bệnh nhân trẻ như Ngát sẽ được sắp xếp cho lọc máu ở khu vực riêng để tránh nguy cơ nhiễm trùng, chờ cơ hội được ghép thận. Những bệnh nhân này đang ở độ tuổi lao động chính, còn tương lai, con nhỏ nên cần được ưu tiên.

Bác sĩ Hải cũng cho biết, đa số người mắc bệnh thận đều chủ quan, bỏ qua dấu hiệu cảnh báo ban đầu như những cơn đau đầu thoáng qua, mệt mỏi, chóng mặt… Đặc biệt, rất nhiều người nghĩ rằng bản thân còn trẻ không bị cao huyết áp, tiểu đường nên không kiểm tra, trong khi đây là hai nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.

Hay ngay như việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, đôi khi chính các nhân viên y tế cũng chủ quan, chỉ siêu âm, lấy máu xét nghiệm mà ngại lấy nước tiểu để xét nghiệm. Trong khi xét nghiệm nước tiểu là cách dễ nhất để phát hiện chức năng thận tốt hay xấu. Trường hợp xét nghiệm máu nếu chỉ số về thận bất thường thì đa số đã ở giai đoạn thận suy rất nặng.

Do vậy, để phòng bệnh ngoài quản lý bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tuân thủ ăn uống khoa học thì nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, trong đó tuyệt đối không bỏ qua việc xét nghiệm nước tiểu.

Chàng trai 19 tuổi đã hỏng thận vì hay ăn uống kiểu này, bác sĩ chỉ ra việc cần làm để bảo vệ 2 quả thận
Với những bệnh nhân mắc bệnh thận, việc kiêng khem ăn uống rất quan trọng, nếu không bệnh tình sẽ ngày càng nặng, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ...

Bệnh thận

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh thận