Nguồn nguyên liệu luôn có sẵn và rất dễ làm, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng tiếc rằng ít người Việt sử dụng loại nước này.
Gạo không chỉ dùng để nấu cơm hay nghiền thành bột làm thành các loại bánh, nếu biết chế biến thì nó còn có thể trở thành thức uống an toàn và được ví bổ như nước yến. Chỉ cần một số thao tác đơn giản như rang chín là gạo đã có thể tạo nên loại nước uống có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, mọi người còn có thể kết hợp gạo với một số loại thực phẩm khác như gừng, đậu xanh, đậu đen để tạo ra loại nước uống có nhiều công dụng khác nhau.
Thậm chí, không ít chị em còn “rỉ tai” nhau rằng, nước gạo rang còn giúp giảm cân, tăng cường năng lượng và có thể sử dụng chữa bệnh. TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Phó khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, dù có nhiều tác dụng, nhưng chỉ nên uống nước gạo rang ở mức vừa phải, uống mùa hè tốt hơn vì nó có tác dụng bù nước.
Cách làm nước gạo rang không quá phức tạp, mọi người có thể sử dụng thường xuyên nhưng không nên dùng thay cơm. Ảnh minh họa.
Theo bác sĩ, quan điểm cho rằng dùng uống nước gạo rang vào bữa sáng giúp giảm cân là không chính xác. Bởi nếu bữa sáng chỉ dùng nước gạo rang thì cơ thể không đủ chất, không đủ năng lượng để hoạt động. Trường hợp thứ hai là uống nước gạo rang xong lại ăn cơm như bình thường thì cơ thể dễ bị thừa năng lượng và tăng cân. Ngoài ra, khi dùng gạo rang làm nước uống mọi người không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có chất đường bột.
“Gạo rang vẫn có một lượng calo nhất định. Nếu sử dụng nước gạo rang buổi sáng thì cần cắt bớt lượng tinh bột hoặc các thực phẩm sau đó, sao cho năng lượng nạp vào không bị dư thừa, như vậy mới không tăng cân”, bác sĩ Hưng cho hay.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cũng cho rằng, nước gạo rang là thức uống tốt, có thể sử dụng thường xuyên, không gây nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe. Thành phần nhiều nhất trong gạo là carbohydrate - dưỡng chất sinh năng lượng cho con người. Ngoài ra, gạo còn chứa nhiều dinh dưỡng, nhất là vitamin nhóm B và các khoáng chất khác như magie, phốt pho…
Nước gạo rang có nhiều tác dụng cho sức khỏe, dễ tiêu hóa hơn so với cơm. Ảnh minh họa.
Ông Thịnh cho rằng, nếu như gạo khi ở dạng tinh bột (nấu thành cơm) thì có dạng sợi cấu trúc dài, chúng tiêu hóa chậm và giúp no lâu hơn. Gạo khi rang lên và làm thức uống, cấu trúc tinh bột đã bị đứt gãy, nên rất dễ tiêu khi nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là không thể dùng nước uống từ gạo rang để thay thế cho cơm.
Theo ông Thịnh, nước gạo có nhiều lợi ích khi dùng vào mùa hè, nhất là với người lao động nặng, cơ thể bị mất nước. Khi đó, thành phần trong nước gạo giúp bổ sung các chất dinh dưỡng và nước đã mất, làm giảm nguy cơ mất nước.
Cũng chính vì có tác dụng bù nước, nên gạo rang khi chế biến thành nước uống cũng rất tốt cho người bị tiêu chảy. Người lớn bị tiêu chảy có thể uống nước gạo rang nhiều lần trong ngày, mỗi lần uống một vài ngụm nhỏ. Trẻ em uống một lần 2-3 muỗng. Mỗi lần uống cách nhau khoảng 10-15 phút.
Cuối cùng, các chuyên gia khuyến cáo, mọi người có thể dùng nước gạo thường xuyên, nhưng với người có bệnh lý như tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Ngoài ra, không nên uống quá nhiều cùng một lúc vì có thể gây tăng cân. Tốt nhất, nên tự làm và dùng đến đâu làm đến đó để không bị nấm, mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.