Mẹ bất lực khi hai con nhỏ "nghiện" điện thoại, chuyên gia tiết lộ 4 tuyệt chiêu "cai" nhưng điều cuối ít bố mẹ làm được

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 12/12/2023 09:44 AM (GMT+7)

Dùng điện thoại nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nhưng nhiều phụ huynh không biết làm sao để “cai” điện thoại cho con. TS Phạm Văn Tư - Chuyên gia trị liệu tâm lý, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ tư vấn về vấn đề này.

Thanh Hòa (Hà Nội) (thanhhoa***@gmail.com)

Chào chuyên gia,

Gia đình tôi có 2 con, một cháu 5 tuổi và 1 cháu gần 3 tuổi. Cả hai cháu đều rất nghiện điện thoại, cháu nhỏ thì xem các chương trình hoạt hình, thiếu nhi, còn cháu lớn ngoài xem hoạt hình còn mê chơi trò chơi điện tử.

Qua đọc thông tin tôi được biết trẻ chơi nhiều, xem nhiều điện thoại sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhất là khả năng tư duy và ngôn ngữ. Thậm chí còn có cảnh báo rằng trẻ xem điện thoại nhiều còn bị tự kỷ, không muốn tiếp xúc với mọi người xung quanh, lâu dần sẽ ảnh hưởng cả về trí tuệ, nên tôi rất lo lắng.

Tôi cũng đã dùng nhiều biện pháp cứng rắn để các con tránh xa điện thoại như nhốt phạt hoặc thậm chí đánh con nhưng các biện pháp này không mang lại tín hiệu tích cực. Bởi sau đó không có điện thoại, các con chống đối bằng cách không ăn cơm. Thương con, tôi lại phải cho xem điện thoại.

Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của các chuyên gia xem có cách nào giúp con cai hoặc hạn chế xem điện thoại, ipad mà không cần sử dụng các biện pháp cứng rắn không ạ?

Xin cảm ơn!

Mẹ bất lực khi hai con nhỏ amp;#34;nghiệnamp;#34; điện thoại, chuyên gia tiết lộ 4 tuyệt chiêu amp;#34;caiamp;#34; nhưng điều cuối ít bố mẹ làm được - 1
Tiến sĩ Phạm Văn Tư

Việc trẻ nhỏ sử dụng thiết bị điện tử trong cuộc sống hàng ngày là thực trạng đang rất phổ biến, nhất là trẻ ở các thành phố lớn. Ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng nhiều thiết bị điện tử là điều đã được cảnh báo từ lâu. Theo đó, khi trẻ xem điện thoại quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tư duy ngôn ngữ, trí nhớ và cả giấc ngủ.

Tuy nhiên, để cấm trẻ sử dụng thiết bị điện tử không phải đơn giản, hay nói cách khác là dường như không thể. Nguyên nhân là chính phụ huynh, những người lớn xung quanh trẻ luôn sử dụng điện thoại thì trẻ cũng có quyền đòi hỏi và bắt chước. Do vậy, để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe thì chúng ta nên tìm biện pháp để hạn chế bằng cách cho sử dụng có nguyên tắc. Cụ thể:

- Không dùng bạo lực hay cấm đoán trẻ

Đầu tiên, chúng ta không nên cấm đoán, dùng các biện pháp mạnh như mắng chửi, đánh hay phạt con thái quá bởi cách làm này sẽ mang lại tác dụng ngược. Ngay thời điểm đó, trẻ có thể sẽ sợ hãi, không sử dụng nhưng sau đó lại đòi hỏi và bố mẹ chiều con nên sẽ cho xem. Ngoài ra, việc dùng bạo lực như vậy sẽ hằn sâu trong tâm trí trẻ, hình thành nhân cách không tốt sau này.

- Lựa chọn chương trình xem phù hợp lứa tuổi

Tiếp theo, chúng ta nên lựa chọn chương trình phù hợp với lứa tuổi trẻ. Tránh xa những phim, ảnh bạo lực, không cho trẻ chơi game. Có thể cho trẻ xem các chương trình kết hợp với rèn kỹ năng, bồi dưỡng kiến thức, dạy nấu ăn hay các chương trình xếp hình để trẻ phát triển tư duy.

- Khống chế thời gian xem

Là bố mẹ thông thái thì ngay từ khi trẻ còn nhỏ, ví dụ như độ tuổi hai con của bạn, chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra những thỏa thuận rõ ràng với trẻ về thời gian xem cũng như chương trình xem.

Mẹ bất lực khi hai con nhỏ amp;#34;nghiệnamp;#34; điện thoại, chuyên gia tiết lộ 4 tuyệt chiêu amp;#34;caiamp;#34; nhưng điều cuối ít bố mẹ làm được - 2

Việc khống chế thời gian cho trẻ xem điện thoại là rất quan trọng, từ đó rèn cho trẻ thói quen tự giác, không lạm dụng. Ảnh minh họa. 

Tôi lấy ví dụ như phụ huynh cho xem điện thoại hay chơi trò chơi trên điện thoại chỉ 30 phút hoặc 1 tiếng mỗi ngày và cần thực hiện nghiêm túc thỏa thuận này. Bố mẹ cũng phải có “chiêu” để quản lý con, cách dễ nhất là để chuông báo khi hết thời gian và cứ khi nào có chuông là trẻ phải dừng việc xem điện thoại.

Trường hợp trẻ xem quá thời gian quy định hôm nay sẽ phải cắt thời gian xem ở buổi sau và tính số lần vi phạm của trẻ. Trong một tuần không được vi phạm quá 2 lần, nếu quá số lần vi phạm thì bố mẹ sẽ tick lại để cuối tuần tổng kết và đưa ra những án phạt đánh vào sở thích của trẻ.

Ví dụ như cuối tuần trẻ thích đi công viên, ăn gà rán nhưng nếu vi phạm nguyên tắc trong việc xem điện thoại thì bố mẹ sẽ tước quyền ấy của con. Từ đó trẻ sẽ cảm thấy tiếc nuối và lần sau sẽ không dám làm sai thỏa thuận.

- Bố mẹ phải làm gương

Muốn trẻ hạn chế dùng điện thoại thì trước hết bố mẹ phải làm gương. Ngoại trừ công việc phải sử dụng đến thiết bị, còn lại những trường hợp khác bố mẹ cũng hãy xa rời điện thoại, dành thời gian chơi với con, chia sẻ cùng con. Không thể có chuyện bố mẹ dùng điện thoại cả buổi tối nhưng lại cấm đoán không cho trẻ xem.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Người phụ nữ ở Bắc Giang bị mù mắt, cụt ngón 2 tay vì thói quen sử dụng điện thoại mà rất nhiều người hay làm
Khi vừa sạc vừa sử dụng điện thoại cùng một lúc, người phụ nữ ở Bắc Giang đã gặp nạn vì điện thoại phát nổ, sau đó phải nhập viện cấp cứu.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác