Dù được đánh giá là món ăn kinh dị và tệ nhất thế giới nhưng thực phẩm này rất phổ biến ở Việt Nam và đặc biệt có nhiều tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Mới đây, trang web Taste Altas chuyên về ẩm thực, được mệnh danh "bản đồ ẩm thực thế giới" đã công bố danh sách 100 món ăn tệ nhất thế giới năm 2023. Trong đó, trứng vịt lộn là món ăn tệ được xếp hạng thứ 13, với số điểm được chấm là 2,8/5 điểm.
Theo mô tả của trang web này, trứng vịt lộn rất phổ biến ở Việt Nam và đây là một món ăn kỳ lạ. Nó được phục vụ ở mọi nơi, từ các quầy hàng rong trên phố đến các nhà hàng lớn. Trứng vịt lộn là trứng đang ấp dở, luộc chín trước khi ăn. Dù được đánh giá tệ nhất thế giới nhưng ít ai biết rằng, trứng vịt lộn là món ăn được nhiều người ưa thích tại Việt Nam, đặc biệt giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe vô cùng lớn.
Dưới góc độ dinh dưỡng, TS.BS Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, trứng vịt lộn có nhiều dinh dưỡng, trong đó có những thứ mà trứng vịt thường không có được.
“Trong quả trứng có 2 bộ phận chính đó là lòng đỏ (nhân), lòng trắng (bào tương). Khi trứng ấp dở (lộn) thì nó sẽ chuyển từ một tế bào sang đa bào, điều này giống như việc thụ tinh và sẽ hình thành nhiều tế bào, sau đó nhờ có các hormone, enzyme mà nó sẽ phát triển thành vịt con. Do vậy, khi ăn trứng vịt lộn, ngoài protein như ở trứng vịt thường thì cơ thể con người nhận được các enzyme rất tốt cho sức khỏe, mà trứng thường không có được”, bác sĩ Từ Ngữ chia sẻ.
Dù là món ăn được đánh giá tệ và kinh dị nhưng trứng vịt lộn lại có nhiều dinh dưỡng, tác dụng với sức khỏe. (Ảnh minh họa)
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết, trứng vịt lộn là món ăn xuất hiện thường xuyên tại Việt Nam. Từ việc ăn sáng, ăn cháo hay ăn lẩu ở gia đình đều có trứng vịt lộn. Theo ông Thịnh, việc coi trứng vịt lộn là món ăn kinh dị hay tệ nhất là tùy quan điểm của mỗi người. Với ai yêu thích thì đây là món ăn ngon và xét dưới góc độ dinh dưỡng, ẩm thực thì nó mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe.
Dù vậy, PGS Thịnh cũng khuyến cáo dù có nhiều dinh dưỡng nhưng trứng vịt lộn lại chứa nhiều cholesterol xấu. Do vậy những người bị mỡ máu, có vấn đề về chuyển hóa không nên ăn. Trẻ nhỏ, người cao tuổi cũng không nên sử dụng vì có thể gặp tình trạng khó tiêu.
Đối với thói quen ăn sáng bằng trứng vịt lộn, PGS Thịnh cho biết, chỉ nên thưởng thức và ăn ít, kèm theo các thực phẩm khác. Không nên ăn sáng mỗi trứng vịt lộn, nhất là ăn với số lượng nhiều. “Việc ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ có 2 vấn đề xảy ra. Thứ nhất là cơ thể mất cân bằng các chất. Thứ hai, cơ thể cũng sẽ không thể dung nạp được hết dưỡng chất của trứng, nên khi ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Tốt nhất chỉ ăn 2-3 quả/1 tuần, với ai dung nạp tốt cũng không nên dùng quá 5 quả/tuần”, ông Thịnh nói.
Trứng vịt lộn khi kết hợp với các thực phẩm khác sẽ có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý cho nam giới. (Ảnh minh họa)
Dưới góc độ Đông y, lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, trứng vịt lộn có tính hàn và là món ăn, bài thuốc dưỡng huyết, ích trí, chữa yếu sinh lý.
“Chính vì trứng vịt lộn có tính hàn nên mọi người hay ăn cùng gừng tươi và rau răm. Cách kết hợp này đem lại sự cân bằng cho cơ thể, vì rau răm, gừng vị cay nồng, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn. Do đó, chúng giúp chống lạnh bụng, đầy hơi và tiêu hóa nhanh hơn khi ăn cùng trứng vịt lộn”, lương y Đắc Sáng chia sẻ.
Đối với việc cải thiện sinh lý bằng trứng vịt lộn, mọi người có thể thực hiện bằng các món ăn quen thuộc như trứng vịt lộn hầm ngải cứu, cháo trắng trứng vịt lộn hoặc có thể ăn trứng vịt lộn xào me. Tuy nhiên, tuyệt đối không lạm dụng hoặc dùng trong thời gian dài vì cơ thể dễ dư chất, rối loạn tiêu hóa.