Việc lựa chọn đồ ăn gì sau Tết để không ngấy, không ngán luôn khiến mọi người đau đầu. Rất nhiều người lựa chọn ăn các loại bún cá, bún ốc nhưng các chuyên gia cho rằng đây chưa phải món ăn phù hợp nhất sau Tết.
Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.
Bún cá, bún ốc chưa phải sự lựa chọn hàng đầu sau Tết
Sau Tết Nguyên đán, các quán bún cá, bún ốc thường rất đông người đến ăn vì đã quá ngán thịt lợn, thịt bò, bánh chưng…
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, bún ốc, bún cá... là món ăn được nhiều người lựa chọn sau kỳ nghỉ lễ. Đây là món ăn có vị chua thanh, kết hợp nhiều loại rau khác nhau nên dễ ăn hơn những món như bún chả, phở bò.
Tuy nhiên, món ăn này có khá nhiều năng lượng, vẫn qua chiên rán dầu mỡ, nhất là các loại bún cá nên chưa thực sự là món ăn chống ngán sau Tết. Theo lời khuyên của TS Nguyễn Trọng Hưng, ra Tết chúng ta có thể ăn tăng lượng rau trong khẩu phần hàng ngày.
“Mọi người có thể ăn tăng gấp đôi lượng rau so với ngày thường. Nếu nguồn rau đảm bảo, chúng ta có thể ăn sống, trộn salad hoặc luộc, nấu canh sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, các món canh chua sẽ rất phù hợp trong những ngày sau kỳ nghỉ lễ”, bác sĩ Hưng chia sẻ.
Salad rau, củ, quả là món ăn mọi người nên lựa chọn sau dịp nghỉ Tết dài ngày. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Hưng lưu ý, việc ăn chống ngán sau Tết chỉ thực hiện 1-2 ngày, sau đó cần ăn cân bằng các chất. Tuyệt đối không vì Tết ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân mà ra Tết phải giảm cân cấp tốc. Nên ăn đủ lượng tinh bột, rau xanh, chất béo và đường bột. “Những trường hợp bị tăng cân dịp Tết nên áp dụng biện pháp giảm cân khoa học, không nên đốt cháy giai đoạn”, bác sĩ Hưng chia sẻ.
Rất nhiều món ăn giúp thanh lọc cơ thể sau Tết
BSCK II Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3) cho biết, việc ăn nhiều chất béo, chất đạm sau Tết sẽ dẫn tới tăng cân, gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Vì thế, áp dụng chế độ ăn vừa giúp chống ngán, vừa giúp hệ tiêu hóa trơn tru sau Tết là việc nên làm.
Theo lời khuyên của bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, sau Tết mọi người có thể dùng các loại salad rau củ, món ăn này không chỉ tốt cho cơ thể vì cung cấp chất xơ, vitamin mà còn giúp giảm cân, đẹp da sau Tết.
“Rau củ quả, trái cây cung cấp nguồn chất xơ, vitamin, khoáng chất dồi dào cho cơ thể, giúp làm sạch đường ruột, thúc đẩy quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể, tăng sức đề kháng… Hơn nữa, hương vị chua ngọt thanh mát của các loại rau quả còn kích thích vị giác trước khi ăn; màu sắc đa dạng của các loại rau củ quả phối hợp làm tăng thêm sự hấp dẫn, bắt mắt khi ăn, cũng có thể ướp lạnh trước khi dùng để tăng thêm cảm giác thanh mát, chống ngán của món salad”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Cháo trắng là món ăn vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa bổ, lại tốt cho tiêu hóa. (Ảnh minh họa)
Ngoài salad, bác sĩ Vũ tư vấn mọi người có thể sử dụng món cháo thanh đạm được nấu từ gạo trắng. Đây là món dễ ăn, không ngán, dễ điểu chỉnh khẩu vị, tốt cho tiêu hóa, mang lại đầy đủ dinh dưỡng. “Một tô cháo nóng hổi có thể giúp cơ thể thoát mồ hôi, giải cảm. Các món cháo thanh đạm là món ăn đơn giản mà ai cũng có thể chuẩn bị, giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể sau khi ăn nhiều món giàu protein và dầu mỡ trong bữa tiệc ngày Tết”, bác sĩ Vũ cho hay.
Mặc dù cháo tốt cho sức khỏe nhưng bác sĩ Vũ khuyên mọi người nên ăn đúng cách. Bệnh nhân bị đầy hơi, trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế dùng. Ngoài ra, cần căn cứ vào thể trạng để lựa chọn loại cháo phù hợp để bồi bổ, ví dụ: bị cảm hàn phù hợp với các loại cháo có tính ôn ấm, hội chứng nhiệt thích hợp với các loại cháo có tính mát…
Canh rau cải cúc vừa ngọt, vừa thanh mát vào dịp sau kỳ nghỉ Tết. (Ảnh minh họa)
Các món canh rau cũng là món mọi người nên sử dụng sau kỳ nghỉ Tết. Rau ăn có rất nhiều loại, đa dạng, lành tính lại mát và thanh nhiệt cho cơ thể hiệu quả. Nên ăn các món canh rau củ theo mùa, như mùa lạnh nên ăn canh củ cải - loại “nhân sâm mùa đông” rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, có thể dùng canh cải cúc cũng đang vào đúng vụ.
Bác sĩ Vũ khuyến cáo thêm, ngoài việc lựa chọn các món ăn thanh đạm giúp thanh lọc cơ thể, chúng ta cũng cần ngủ đủ giấc, uống đủ nước và có biện pháp thư giãn tinh thần, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý sau những buổi tiệc tùng ngày Tết để cơ thể được phục hồi, luôn khỏe đẹp và tràn đầy sức sống.
Tin liên quan
Các loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí... rẻ tiền lại dễ ăn rất được yêu thích dịp Tết nhưng lại có lượng calo không hề thấp.
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Không nên ăn nhiều thịt đông cùng lúc; hạn chế ăn cùng cơm trắng, nên ăn kèm thịt đông với rau xanh...
Những ngày Tết nguyên đán, chị Bích Tuyền dự tính sẽ cho con gái hơn 15 tháng tuổi ăn bánh dinh dưỡng cho tiện, nhưng bác sĩ Dương Công Minh...
Tin bài cùng chủ đề TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng
Bí đỏ có rất nhiều công dụng với sức khỏe, có thể để được lâu, nhưng cần phải sử dụng và bảo quản đúng cách mới phát huy được hết công dụng của loại quả này.