Phụ nữ kinh nguyệt thất thường liệu có khó có con? Đáp án của bác sĩ khiến nhiều chị em giật mình

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 07/03/2023 16:00 PM (GMT+7)

Nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt thất thường lo lắng về khả năng sinh con trong tương lai. Ths.BS Tạ Việt Cường - Phó giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 sẽ giải đáp về vấn đề này.

Trần Minh Anh (Hà Nội) (minhanh***@gmail.com)

Tôi 24 tuổi, chưa lấy chồng. Chu kỳ kinh nguyệt của tôi không đều, có lần chưa tới một tháng đã "đèn đò", có khi lại 2-3 tháng mới có kinh.

Tôi đang có người yêu, mỗi lần quan hệ đều rất bình thường, không đau nhức hay khô rát gì. Bác sĩ tư vấn giúp, tôi bị như vậy là mắc bệnh gì và xử lý ra sao ạ? Liệu có ảnh hưởng chuyện sinh con sau này không?

Ths.BS Tạ Việt Cường

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh hoạt động của buồng trứng và nó cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tinh thần, căng thẳng thần kinh... Ngoài ra, cũng có một số yếu tố bệnh lý làm cho chu kinh nguyệt không đều. Riêng với bản thân bạn, việc đầu tiên cần làm là đi khám để xem buồng trứng của mình có khối u gì không. Nếu buồng trứng hoạt động bình thường thì mình cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian tới xem có đều đặn hay không.

Thường chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ từ 28 đến 35 ngày. Trong quá trình hành kinh, có kéo dài cả 1 tuần, nhưng có người chỉ 1 ngày là hết. Khi chu kỳ kinh nguyệt thất thường, bạn cần theo dõi xem điều đó diễn ra trong cả quá trình dài, hay chỉ là mang tính thời điểm, từ đó mới có hướng xử lý phù hợp.

Với trường hợp của bạn, dù chưa lập gia đình nhưng việc đi khám định kỳ là cần thiết, vì theo chia sẻ thì chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn. Hơn nữa việc đi khám này còn có ý nghĩa rất lớn trong việc phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa vì bạn đã quan hệ tình dục rồi.

Kinh nguyệt thất thường đôi khi do ảnh hưởng yếu tố bên ngoài, nhưng cũng có thể là do bệnh lý vì thế cần đi khám sớm. 

Có nhiều người quan hệ tình dục cả hơn 10 năm, nhưng đợi khi lấy chồng hoặc lấy chồng xong không có con mới đi khám là quá muộn. Bởi khi đã quan hệ thì nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa sẽ cao hơn so với người chưa quan hệ.

Còn việc bạn không gặp khó khăn gì trong đời sống tình dục cũng dễ hiểu vì tuổi của bạn còn trẻ, đôi khi chỉ kích thích nhỏ cũng có thể tiết đủ chất bôi trơn nên không xảy ra đau hay khô rát gì.

Riêng với thắc mắc về khả năng sinh con sau này, nếu bạn chưa đi khám thì không ai có thể dám chắc chắn để trả lời, bởi có nhiều người dù kinh nguyệt đều nhưng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn vẫn xảy ra. Vì vậy, như đã nói ở trên, việc đi khám sớm sẽ rất quan trọng để xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý cần thiết nếu bạn đang gặp vấn đề nào đó.

Mọi thắc mắc của bạn độc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý đọc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Đến chu kỳ vẫn ra máu nhưng có điểm khác lạ, mẹ 2 con đi khám phát hiện mang thai ở vị trí nguy hiểm
Sau khi thấy chu kỳ kinh nguyệt bất thường, kèm với đó là tình trạng đau bụng ở hố chậu phải, chị Hoa đã đến viện khám và phát hiện tình trạng mang thai lạ của mình.

Thai ngoài tử cung

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ths.Bs.Tạ Việt Cường

Video chọn lọc

Tin tức thị trường