Phụ nữ chưa chồng nên tránh thai cách nào? Dùng thuốc tránh thai có ảnh hưởng nội tiết?

Lê Phương. Ngày 26/10/2021 11:39 AM (GMT+7)

Sau khi quan hệ tình dục nhưng quên hai ngày sau mới uống thuốc tránh thai, liệu chị em có nguy cơ mang thai và phụ nữ chưa lập gia đình thì nên tránh thai thế nào, PGS.TS.BS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện Bạch Mai sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Minh Ánh (Thanh Xuân, Hà Nội) (anhbebong***@gmail.com)

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 25 tuổi, chưa có chồng và mới đây có quan hệ tình dục với bạn trai, không dùng bao cao su. Sau đó, tôi mua thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu lực 72 giờ, nhưng lại quên không uống ngay.

Sau đó hơn 2 ngày (khoảng hơn 60 giờ sau khi quan hệ tình dục) tôi mới nhớ ra và uống thuốc. Bác sĩ cho tôi hỏi uống như vậy thì có thể mang thai không ạ?

Tôi cũng đang muốn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để uống cho an toàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, uống thuốc tránh thai hàng ngày có ảnh hưởng đến nội tiết không? Trường hợp nào không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

PGS.TS.BS Phạm Bá Nha

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau hơn 2 ngày quan hệ tình dục liệu có nguy cơ mang thai không? Rất khó để trả lời khẳng định câu hỏi của bạn về nguy cơ có thai hay không. Thông thường thuốc tránh thai khẩn cấp phải uống càng sớm, càng tốt sau khi quan hệ thì sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn. Việc uống cách xa thời gian giao hợp thì hiệu quả tránh thai sẽ kém hơn. Một điều lưu ý là không uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 liều/1 chu kỳ kinh nguyệt.

Về góc độ sản khoa, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng cho trường hợp bất khả kháng, không được bác sĩ khuyên dùng. Nếu dùng quá nhiều, ví dụ trên 2 liều/chu kỳ kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến nội tiết, nguy cơ rối loạn kinh nguyệt…

Việc uống thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến nội tiết và một số người cân nhắc khi sử dụng.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, bản chất là dùng nội tiết để ức chế quá trình rụng trứng, từ đó giúp tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Bởi vậy, sẽ có tác động, ảnh hưởng đến nội tiết. Khi sử dụng nên đi khám để được tư vấn hoặc dùng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Với thuốc tránh thai hàng ngày, sẽ chống chỉ định với người đang mang thai. Với người có bệnh lý tim mạch cũng không nên sử dụng. Ngoài ra, một số bệnh lý mãn tính khác như suy gan, suy thận…cần phải cân nhắc sử dụng. Tốt nhất với những trường hợp này nên thăm khám kỹ lưỡng bác sĩ chuyên khoa để có hướng dẫn nên dùng hay không, liều dùng thế nào…

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sau-khi-lam-chuyen-ay-2-ngay-moi-dung-cach-tranh-t...

Mẹ khẳng định con gái học cấp 3 chưa quan hệ, BS tìm thấy vòng tránh thai trong tử cung
Người mẹ đưa con gái đi viện khám vì đau bụng nhưng không ngờ lại phát hiện có dụng cụ tránh thai trong cơ thể con.

Bệnh phụ nữ

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)