“Siêu thực phẩm” Nhật Bản được nhiều người Việt ưa chuộng nhưng dùng không đúng dễ gây hại sức khỏe

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 16/11/2022 16:15 PM (GMT+7)

Rong biển là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và được sử dụng nhiều ở Nhật Bản, tuy nhiên mọi người cần lưu ý khi ăn để tránh gây hại cho sức khỏe.

Rong biển là loại thực phẩm rất quen thuộc và còn được gọi là “siêu thực phẩm” ở Nhật Bản, thậm chí đây còn là một trong số những nguyên liệu chính để làm nên món canh miso nổi tiếng ở đất nước này. Không chỉ sử dụng làm canh, rong biển còn được chế biến làm nhiều món ăn khác nhau dành cho cả trẻ nhỏ và người lớn được rất nhiều người ưa thích.

Tại Việt Nam, rong biển cũng rất phổ biến và đi vào bữa ăn các gia đình ngày càng nhiều hơn. Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ người Việt ngày càng ưa chuộng rong biển vì loại thực phẩm này bổ dưỡng, giúp phòng chống bệnh tật và đó là một trong số lý do người Nhật ăn thường xuyên, giúp tuổi thọ họ cao top đầu thế giới.

Rong biển là nguyên liệu không thể thiếu được trong món canh miso của Nhật Bản. Ảnh minh họa.

Rong biển là nguyên liệu không thể thiếu được trong món canh miso của Nhật Bản. Ảnh minh họa. 

Thực tế không thể phủ nhận rong biển có rất nhiều lợi ích với sức khỏe như chống ung thư, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giúp giảm cân… Đặc biệt, rong biển hỗ trợ tiêu hóa rất tốt vì loại thực phẩm này cung cấp nhiều xơ, một chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa. Không chỉ có vậy, rong biển cũng chứa polysaccharide, giúp tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường ruột, góp phần giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.

Dù được nhiều người ưa chuộng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, khi dùng rong biển làm thực phẩm cũng cần lưu ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, bất cứ thực phẩm nào cũng có tính hai mặt, vì vậy mọi người không lạm dụng và rong biển cũng không ngoại lệ.

Bà Lâm cho rằng, dù rong biển tốt cho hệ tiêu hóa, tăng đề kháng nhưng do có tính hàn nên không nên ăn quá nhiều bởi sẽ gây tình trạng lạnh bụng, thậm chí tiêu chảy. Hay với những người có tiền sử dị ứng với rong biển và một số loài hải sản cũng nên cẩn trọng khi ăn vì có thể gặp nguy cơ dị ứng.

Dù rong biển tốt cho sức khỏe nhưng mọi người không nên lạm dụng. Ảnh minh họa.

Dù rong biển tốt cho sức khỏe nhưng mọi người không nên lạm dụng. Ảnh minh họa.

Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (thành viên Hội Đông y Việt Nam) cũng khuyến cáo không nên lạm dụng ăn quá nhiều rong biển. Theo ông Trung, môi trường sống của loại thực phẩm này ở dưới biển nên sẽ có hàm lượng iốt cao, sử dụng nhiều có thể gây tình trạng thừa iốt, từ đó dẫn tới nguy cơ cường giáp và các vấn đề liên quan đến rối loạn chuyển hóa.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g rong biển chứa 1-1,8mg iốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày không nên ăn quá 100g rong biển và chia nhỏ thành nhiều bữa, không nên tập trung ăn quá nhiều cùng một lúc. Đối với phụ nữ mang thai, sản phụ đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng cần lưu ý đến vấn đề sử dụng rong biển hợp lý. Theo khuyến cáo, trẻ nhỏ 1- 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0.09mg iốt mỗi ngày. Tương tự, hàm lượng iốt được hấp thụ mỗi ngày ở phụ nữ mang thai và cho con dao động ở mức 0.22mg - 0.27mg.

Mặt khác, Lương y Vũ Quốc Trung cũng khuyến cáo, rong biển không nên ăn cùng với một số thực phẩm lên men dạng ngâm chua, không nên uống trà sau khi ăn rong biển vì có thể cản trở tiêu hóa. Ngoài ra, các thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì, tiểu mạch… tốt nhất cũng không nên chế biến cùng với rong biển.

Bác sĩ tâm lý nổi tiếng Nhật Bản đã loại bỏ khối u 3 cm trong 1 tháng bằng 3 nguyên tắc trong ăn uống
Bác sĩ tâm lý người Nhật sau 1 tháng tự thực hiện phương pháp chống ung thư đã khiến khối u 3 cm biến mất dần.

Bệnh ung thư

Theo LÊ PHƯƠNG. ĐÌNH PHƯƠNG
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm