Thay đổi tư thế "yêu" có giúp dễ thụ thai hơn? Lời giải của bác sĩ khiến nhiều đôi thở phào

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 26/03/2024 18:30 PM (GMT+7)

Rất nhiều người thắc mắc rằng, liệu có tư thế nào giúp cho việc thụ thai được nhanh hơn hay không? Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Quỳnh Mai (26 tuổi, ở Hà Nội) (lequynhmai***@gmail.com)

Chào bác sĩ,

Vợ chồng tôi lấy nhau tháng 10/2023 và từ đó đến nay không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có thai. Tôi đọc thông tin trên một số hội nhóm thấy nhiều người mách rằng tư thế quan hệ quyết định đến việc mang thai. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Vợ chồng tôi nên "yêu" như thế nào để sớm có thai nhất ạ?

Xin cảm ơn!

Thay đổi tư thế amp;#34;yêuamp;#34; có giúp dễ thụ thai hơn? Lời giải của bác sĩ khiến nhiều đôi thở phào - 1
BS Lê Thị Kim Dung

Câu trả lời của tôi là không có tư thế nào giúp việc mang thai dễ dàng và nhanh hơn. Việc mọi người đồn đoán rằng, các cặp vợ chồng thực hiện tư thế từ đằng sau, treo chân hay kê cao mông người phụ nữ để việc thụ thai được thuận lợi hơn… đều không được kiểm chứng.

Chúng ta phải hiểu rằng, mỗi lần nam giới xuất tinh sẽ có hàng triệu tinh trùng được phóng ra và các tinh binh này chỉ bơi theo một đường duy nhất, chứ không có con đường tắt nào để bơi tới đích nhanh hơn. Vì thế, không có tư thế nào để thụ tinh nhanh, giúp sớm mang thai.

Theo đó, khi xuất tinh hàng triệu con tinh trùng sẽ cùng “chiến đấu” vào một điểm và thông thường chỉ có một con chiến thắng - khi nó đục thủng bào noãn để chui vào trong. Thế nhưng, trước khi đục thủng được bào noãn này thì nó cần phải có sự hỗ trợ, hợp sức của hàng triệu con tinh trùng phía ngoài, giống như một chất men để làm mềm vỏ bào noãn.

Thay đổi tư thế amp;#34;yêuamp;#34; có giúp dễ thụ thai hơn? Lời giải của bác sĩ khiến nhiều đôi thở phào - 2

Tư thế quan hệ không quyết định khả năng mang thai. Ảnh minh họa. 

Như vậy có thể thấy, về khoa học thì không có tư thế nào là dễ thụ tinh hơn, có chăng chỉ là kinh nghiệm truyền tai, mà thực chất là sự ăn may ngẫu nhiên mà thôi. Ví dụ như cặp đôi quan hệ kiểu truyền thống mãi không đậu thai, nhưng ngẫu nhiên thay đổi lại có tin mừng, từ đó bắt đầu "bốc phét" rằng, dính bầu là do đổi tư thế đó.

Trong hành trình tìm con, các gia đình cần trang bị kiến thức, không được "mù quáng" áp dụng các phương pháp quá cực đoan. Điều này sẽ rất nguy hiểm, vì việc thực hiện một tư thế mới hay khó nếu chưa thuần thục có thể dễ gặp tai nạn như gãy "cậu nhỏ" ở nam, thủng cùng đồ ở nữ...

Tôi cho rằng, vợ chồng bạn hãy cứ quan hệ đều đặn theo nhu cầu. Việc "yêu" đều đặn từ 2 đến 4 lần/tuần có thể giúp tăng khả năng mang thai. Tất nhiên, điều quan trọng nhất khi làm “chuyện ấy” là cả hai phải thật thoải mái. Nếu sau 6 tháng hoặc 1 năm quan hệ bình thường, không dùng biện pháp tránh thai nào mà chưa có tin vui thì cả hai vợ chồng cần đi khám vô sinh, hiếm muộn.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Trong một tuần quan hệ với cả chồng và người yêu cũ, làm sao biết cái thai trong bụng tôi là của ai?
Trong một chu kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ quan hệ với 2 người đàn ông khác nhau, vậy làm sao để xác định thai nhi là con của ai? Bác sĩ sản khoa Lê...

Quan hệ tình dục

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề mang thai, sinh nở