2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam

Ngày 09/04/2017 11:18 AM (GMT+7)

Theo bà mẹ 3 con Trương Tuyết Anh: “Với số tiền khoảng 5.000 USD (khoảng 110 triệu đồng) thì đi đẻ ở Việt Nam đã được phục vụ như tiên rồi!”.

Đã từng trải qua 2 lần sinh con ở Mỹ rất hài lòng nhưng với lần sinh thứ 3 này, chị Trương Tuyết Anh (sinh sống tại Mỹ) lại muốn có một trải nghiệm khác biệt, mới mẻ khi quyết định về Việt Nam sinh con.

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 1

Chị Trương Tuyết Anh đã chọn sinh con lần 3 tại Việt Nam sau 2 lần sinh con ở Mỹ. 

2 lần sinh con ở đất nước hiện đại nhất nhì thế giới với nền y tế hoàn hảo – là niềm mơ ước của mọi người - nhưng theo bà mẹ 3 con này thì với cùng một số tiền khoảng 20.000 USD, dịch vụ bên Mỹ sẽ không bằng được ở Việt Nam. Theo chị, “với số tiền khoảng 5.000 USD (khoảng 110 triệu đồng) thì đi đẻ ở Việt Nam đã được phục vụ như tiên rồi!”

Chị cũng chia sẻ thêm: “Bên Mỹ sinh thường một bé tốn ít nhất 20.000 USD nếu có bảo hiểm thì sẽ đóng thêm 1000-5000 USD tuỳ bảo hiểm. Tuy nhiên, bệnh viện tại Mỹ vẫn hơn Việt Nam vì có nhiều thiết bị hiện đại mà trong nước chưa có được.”

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 2

Toàn cảnh phòng sinh của chị Tuyến Anh. 

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 3

Theo chị với cùng một số tiền thì dịch vụ sinh con ở Việt Nam sướng hơn ở Mỹ. 

Sau ca sinh nở lần 3 tại Việt Nam hoàn hảo và theo chị là rất hài lòng, bà mẹ này đã có những chia sẻ chi tiết về hành trình đi đẻ của mình cũng như những cái “sướng như tiên” mà chị đã trải qua:

Phòng sinh như phòng khách sạn, đi đẻ như khách du lịch

Mình chọn sinh con tại một bệnh viện quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ. Bé mình quá ngày dự sinh 3 ngày, ngày nào đi khám bác sĩ cũng bảo "chưa đẻ được đâu, về đi mai qua đẻ nha" vậy mà vào mãi con vẫn chẳng muốn ra.

Mình đau bụng nhẹ lúc 1 giờ sáng ngày 31/3, 2 vợ chồng chỉ đem mỗi cái thân đi viện chư chẳng đem gì vì viện đã có đủ hết. Vào đến phòng cấp cứu, sau khi thăm khám làm hồ sơ, bác sĩ vẫn bảo: "Chưa đẻ đâu, lên phòng nằm mai xuống đẻ nha". Vậy đấy, mình trên tinh thần là đi đẻ nên trang điểm đẹp, gắn lông mi giả long lanh vậy mà giờ bác sĩ kêu đi ngủ nghĩa là phải tẩy trang lỡ đang ngủ mắc đẻ là sẽ không kịp makeup.

Mình hỏi bác mai mấy giờ đẻ để mình dậy sớm makeup thì bác bảo cỡ này chắc trưa chiều, yên tâm ngủ đi mai đẻ. Chồng mình thì tìm cách kêu người nhà đem đồ trang điểm vào giúp mình vì 2 bé trước mình lên bàn đẻ y tá vẫn hỗ trợ mình makeup để đón con ra nhìn không bị nhợt nhạt. Hơn nữa các mẹ đừng nghĩ đau đẻ trôi hết, mình sinh con không khóc một tí nào luôn vì tâm lý sợ tàn tạ nên chịu đựng mọi cơn đau giỏi lắm nhờ thế mà cơ thể không mất sức, không mất nước.

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 4

Bà mẹ này đã có ca sinh nở hoàn hảo tại một bệnh viện quốc tế ở Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tại bệnh viện quốc tế này, mình chọn loại VIP suite là gói cao cấp nhất với phòng nằm cao cấp và phòng sinh cũng là VIP luôn. Ngay trong đêm chồng mình phải đóng 110% của gói sinh, là tạm ứng 40 triệu, đến ngày xuất viện thì mình có nhiều chi phí phát sinh nên phải đóng thêm nữa.

Phòng nằm của mình chia làm 2 gian, 1 gian phòng khách cũng là phòng ngủ cho người thân - ngủ trên sofa kéo ra thành giường, 1 gian là cho mẹ và bé, phòng có 2 nhà vệ sinh, 2 tivi, nhà tắm, chuông kết nối với y tá, phòng mình hướng ra sông, kiểu như đang đi nghĩ dưỡng.

Sáng dậy bộ phận bếp của bệnh viện gọi lên hỏi mình muốn ăn gì, có thực đơn khoảng 30 món, mình chọn món cho cả ngày thì khoảng 7 giờ sáng là có người đem thức ăn vào phòng. Đồ ăn của viện này hợp khẩu vị của cả vợ chồng mình, bày trí gọn gàng sạch sẽ nhưng bắt mắt. Mỗi ngày như vậy sẽ có 3 bữa chính và 2 bữa phụ cho sản phụ và một người thân. Mini bar có đầy đủ nước khoáng, nước ngọt, sữa tươi, nước cam, trà, cà phê…

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 5

Phòng sinh của chị với đầy đủ tiện nghi như ở khách sạn. 

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 6

Ngoài phòng cho sản phụ còn có phòng cho người nhà. 

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 7

Những bữa ăn được phục vụ tại giường. 

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 8

Đi đẻ được nghe nhạc nhẹ, xông tinh dầu

Ăn xong sáng khoảng 9 giờ, bác sĩ vào thăm khám chỉ định mình đi siêu âm trước khi vào phòng sinh. Đến khoảng 10 giờ thì mình được đẩy vào phòng sinh, chồng mình đi làm giấy tờ rồi cũng vào cùng mình. Viện này thì dù mẹ chọn gói sinh VIP hay thường cũng đều là một mẹ một phòng sinh riêng biệt. Nếu chọn sinh VIP thì phòng to hơn, có bồn thủy lực để massage giảm đau. Trong phòng sinh có hệ thống đèn ủ riêng cho bé.

Lúc nhập viện mình có điền phiếu "birth plan - kế hoạch sinh" nên trước khi sinh y tá sẽ chuẩn bị theo ý mình. Hộ lý mở nhạc nhẹ, máy xông tinh dầu và luôn hỏi mình có cần thêm gì không.

Mình đau bụng, nhưng lại không có cơn gò, không vỡ ối, mình bảo với bác sĩ là cố gắng giúp mình đẻ thường vì sinh xong mình về Mỹ sớm nếu mổ sẽ không đi được. Mình không chỉ định bác sĩ mà mình để bác sĩ trực đỡ luôn. Bác sĩ giúp mình tách ối, theo dõi cơn gò, có cơn gò nhẹ, tử cung mở 3 phân thì hộ lý giúp mình bấm ối sau đó mình gây tê màng cứng, gắn ống thông tiểu. Khoảng một tiếng sau thì mình bảo chồng là đẻ được rồi, sau đó chồng kêu y tá vào lúc đấy mọi người bắt đầu chuẩn bị cho ca sinh của mình.

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 9

Phòng sinh có bồn thủy lực để massage giảm đau cho sản phụ. 

Rặn đẻ 7 hơi, em bé chào đời!

Bác sĩ vào bảo mình rặn, kinh nghiệm từ 2 bé trước nên mình biết rất rõ khi nào mình rặn và rặn như thế nào. Bác bảo rặn giỏi ráng 3 hơi thôi bé ra vậy mà mình phải rặn tới tận 7 hơi bé mới chào đời, mất khoảng 10 phút tính từ lúc bác sĩ vào. Vừa sinh xong hộ lý tiêm ngay cho mẹ một mũi thuốc chồng đờ tử cung.

Suốt quá trình sinh chồng mình luôn bên cạnh, chứng kiến mình sinh nở từ bé đầu tiên nên anh rất hiểu nỗi khổ đau đẻ và luôn ra sức giúp vợ, do đó các mẹ có điều kiện thì nên chọn phòng sinh gia đình, mình biết giờ các viện lớn như Từ Dũ, Hùng Vương đều có dịch vụ này, để các ông chồng thấy được cảnh vợ đi đẻ mà còn biết thương vợ hơn.

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 10

Bố được vào phòng sinh và tự tay cắt dây rốn cho con. 

Sinh xong chồng mình tự tay cắt dây rốn cho bé, đặt bé vào hệ thống sưởi, chích ngừa và lấy máu cuống rốn. Sau đó bé được da tiếp da với mẹ trong 2 tiếng rồi hộ lý sẽ đưa bé đi tắm, còn mẹ thì được hộ lý làm vệ sinh rồi đẩy về phòng.

2 tiếng sau sinh mình được ăn cơm tối, cả 2 vợ chồng đều rất đói nên cứ như “bắt được vàng”. Sau đó mình được thăm khám 2 tiếng/lần cho đến giờ đi ngủ. Nhưng đêm đó thật sự khó ngủ lắm vì người thân ở Mỹ và cả Việt Nam gọi liên tục, lại thêm tâm lý muốn ngắm con nên cả 2 vợ chồng đều thức nhìn con.

4 giờ sau sinh, khoảng hơn 6 giờ chiều mình đã tự tiểu được, 8 giờ tối thì đại tiện được, mình đi lại dễ dàng. Mình có đem băng vệ sinh lạnh, thuốc giảm đau và kem thoa hậu môn từ Mỹ về nên giúp ích khá nhiều. Vẫn như 2 bé trước mình phục hồi khá nhanh sau sinh. Đêm có thể gửi bé vào phòng dưỡng nhi cho các cô chăm sóc nhưng vợ chồng mình không gửi mà chồng mình tự chăm cho mình ngủ.

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 11

Ban đêm, chồng chị Tuyến Anh tự chăm sóc con. 

Sáng hôm sau bác sĩ đến thăm khám cho cả mẹ và bé, tắm bé rồi đem bé đi làm các xét nghiệm mà vợ chồng mình đã chọn. 10 giờ thì dịch vụ chăm sóc cho mẹ của bệnh viện vào làm massage đầu cổ vai gáy, massage chân, gội đầu thảo dược, xông ghế hoặc tắm nước lá xông. Phải nói rằng mình thích nhất khoảng này, sinh ở Mỹ mình không có những dịch vụ này. Rất là thư giản thích ơi là thích. Chồng mình còn đăng ký thêm gói về nhà làm 15 buổi phục hồi cho mẹ và liệu trình cho bé.

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 12

Sau sinh, chị được dịch vụ chăm sóc cho mẹ của bệnh viện vào làm massage đầu cổ vai gáy, massage chân, gội đầu thảo dược, xông ghế hoặc tắm nước lá xông. 

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 13

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 14

Và được phục vụ ngày 3 bữa ăn với nhiều món rất hợp khẩu vị. 

2 lần sinh con ở Mỹ, mẹ Việt vẫn thấy “sướng như tiên” khi đẻ ở Việt Nam - 15

Mình được hộ lý vào làm vệ sinh, bác sĩ thăm khám liên tục và luôn hỏi mình cần gì thêm không. Đến chiều thì hộ lý báo rằng hôm sau mình sẽ được xuất viện.

Sáng hôm sau thanh toán xong hết thì mình xuất viện, có người phụ mình đẩy hết đồ đạc xuống sảnh, em bé thì hộ lý đẩy bằng nôi, mẹ thì đẩy bằng xe lăn. Xem như mình nằm viện 3 ngày, ca sinh rất thuận lợi, phòng nằm ưng ý và cực kỳ hài lòng với dịch vụ. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu