3 lý do bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Ngày 02/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

Tư thế nằm ngủ của mẹ khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức phát triển và sức khỏe của em bé.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hay tập luyện thì thói quen sinh hoạt từ đi, đứng, nằm, ngồi của mẹ bầu đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trong bụng. Chính vì vậy, mọi người luôn nhắc mẹ bầu nên để ý đến tư thế ngủ khi mang bầu. Trong 3 tháng đầu khi mà bụng còn khá nhỏ thì mẹ có thể nằm ngửa hoặc nghiêng trái, nghiêng phải khá thoải mái nhưng từ tháng thứ 4 thai kỳ, khi bụng bầu đã lớn thì tư thế nằm nghiêng bên trái cần được ưu tiên. Vậy nguyên nhân là gì? 

1. Cung cấp dưỡng chất cần thiết nhất cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

Theo các chuyên gia, khi thai nhi ngày càng lớn lên thì càng cần nhiều diện tích trong tử cung. Khi đó tử cung sẽ dần mở rộng để em bé phát triển đồng thời tạo điều kiện cho việc cung cấp máu đến em bé.

Khi mẹ nằm nghiêng trái sẽ làm giảm áp lực của các bộ phận khác ném lên tử cung, giúp động mạch chủ - nơi cung cấp máu và dinh dưỡng đến nhau thai có thể hoạt động bình thường, đảm bảo sự vận chuyển diễn ra đều đặn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi được bình thường.

Ngoài ra, cùng với vị trí nằm thì việc mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cũng rất quan trọng. Từ đó em bé mới có thể nạp đủ dưỡng chất phát triển. Trong thai kỳ bà bầu cần chú ý ăn đủ các thực phẩm chứa axit folic, sắt, canxi và các loại vitamin để thai nhi phát triển bình thường.

3 lý do bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ - 1

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mẹ bầu là nghiêng bên trái.

2. Thuận lợi cho sự thay đổi của tử cung

3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm tử cung người mẹ phát triển mạnh mẽ trong ổ bụng và thường xoay về bên phải. Khi mẹ nằm nghiêng sang trái sẽ giúp tử cung dễ dàng phình to và không chịu áp lực từ các bộ phận khác trong cơ thể, từ đó cũng giúp nhau thai dễ dàng nhận được oxy, máu và các chất dinh dưỡng.

Dù vậy, việc nằm liên tục ở một vị trí là khó có thể thực hiện được. Vì vậy mẹ nên chuẩn bị sẵn những chiếc gối dành cho bà bầu, kê đằng trước và sau bụng để tránh bị mỏi người.

3 lý do bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ - 2

Mẹ bầu vẫn có thể nằm ngửa nhưng không nên duy trì lâu.

3. Phòng ngừa sưng phù

Sưng phù là hiện tượng khá phổ biến khi mẹ mang bầu 3 tháng cuối thai kỳ. Và khi mẹ nằm nghiêng trái sẽ giúp giảm áp lực lên tĩnh mạch chủ và ngăn chặn sự chảy ngược của máu, giảm nguy cơ bị sưng phù.

Một nguyên nhân khác có thể khiến mẹ bầu dễ bị phù nề đó là thiếu protein. Vì vậy trong thai kỳ mẹ cần chú ý bổ sung protein đều đặn.

Khi nằm ngủ, mẹ bầu gác chân lên gối cao một chút cũng sẽ giúp giảm triệu chứng phù nề hiệu quả. 

Dứa đang mùa chín rộ, giá rẻ bèo, bà bầu thắc mắc ăn vào gây sảy thai hay dễ đẻ
Ăn dứa khi mang thai có an toàn không đang là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu.
Theo Minh An (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu