3 sự thật về sinh mổ hầu hết các bà mẹ chưa biết

Ngày 09/11/2016 15:39 PM (GMT+7)

Sinh mổ đòi hỏi sự dũng cảm và sức mạnh lớn từ người phụ nữ và dưới đây là những lý do.

Dũng cảm đối mặt với hậu quả sau phẫu thuật sinh mổ

Có thể bạn nghĩ rằng sinh mổ chỉ là một trong những phương pháp sinh con nhưng thực ra đây là một ca phẫu thuật lớn. Và vì là một ca phẫu thuật lớn nên sinh mổ cũng mang lại nhiều rủi ro cho cả mẹ và em bé.

Ngoài ra, hầu hết các ca sinh mổ đều không có người thân ở cạnh, vì vậy người mẹ sẽ phải ở một mình và không nhận được nhiều sự hỗ trợ của người thân trong và sau khi sinh mổ những giờ đầu.

3 su that ve sinh mo hau het cac ba me chua biet - 1

Sinh mổ là một ca phẫu lớn. (ảnh minh họa)

Không thể biết được chuyện gì đang xảy ra

Khi chọn sinh mổ, người mẹ buộc phải phó mặc tất cả mọi thứ cho ekip y bác sĩ. Mặc dù họ vẫn tỉnh táo trong cả quá trình sinh nở nhưng không hề biết mình đau đớn ở đâu hay có vấn đề gì xảy ra cho đến khi thuốc tê dần hết tác dụng. Và như các ca phẫu thuật khác, chính các bác sĩ cũng không thể khẳng định thành công tuyệt đối của ca sinh mổ cho đến khi “mẹ tròn, con vuông”.

Sức mạnh để phục hồi sau sinh

Nếu như sau sinh thường, người mẹ sẽ phục hồi sức khỏe khá nhanh, thậm chí chỉ khoảng 2-3 giờ thì sau sinh mổ, sản phụ sẽ vô cùng đau đớn. Quá trình đối mặt với cơn đau khi thuốc gây tê hết, lần đầu tiên ngồi dậy, tập đi sẽ vô cùng đau đớn và cần rất nhiều sự cố gắng, sức mạnh để vượt qua.

Sau khi sinh, cũng như những bà mẹ sinh thường khác, họ vẫn phải chăm sóc con. Từng động tác cúi người cho con bú, thay tã, bế con đều khiến mẹ đau đớn khi vết thương chưa lành, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm trùng… Nhưng vì tình yêu với con, những bà mẹ sinh mổ đều vượt qua tất cả để hoàn thành tốt trách nhiệm của người mẹ.

Mẹ chọn sinh mổ còn phải đối mặt với vết sẹo mổ xấu xí trên bụng nhưng chắc chắn không bà mẹ nào cảm thấy tự ti với vết sẹo này bởi đây chính là dấu tích của tình yêu, niềm hạnh phúc ngọt ngào khi con yêu chào đời.  

Theo Nguyệt Minh (Theo Brightside) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh mổ
Tin hay đừng bỏ lỡ