32 tuần giành giật sự sống cho thai nhi bất thành của mẹ bị tiền sản giật

Ngày 22/07/2016 14:51 PM (GMT+7)

Ví muốn ở bên con lâu hơn để được trải nghiệm cảm giác chăm sóc em bé như thay tã, bế ẵm, hát ru..., bà mẹ người Anh đã quyết giữ lại con đã chết lưu suốt 15 ngày.

32 tuan gianh giat su song cho thai nhi bat thanh cua me bi tien san giat - 1

Người mẹ bị tiền sản giật ôm bé sơ sinh đã qua đời từ trong bụng mẹ. 

Hơn 2 năm kể từ khi đứa con thứ 4 qua đời vì chết lưu trong bụng mẹ, bà mẹ 32 tuổi, Lynsey Bell, ở Newcastle, Anh, mới có đủ dũng cảm để kể lại câu chuyện đau lòng này. 

Vào tháng 12/2013, khi Lynsey biết mình mang thai, không giống như những bà mẹ khác sẽ vô cùng hạnh phúc, cô lại bật khóc vì sợ hãi. Lý do là bởi Lynsey bị mắc chứng tiền sản giật, đây là bệnh nguy hiểm xảy ra ở khoảng 5-8% số thai phụ, thường ở tuần 20 thai kỳ trở lên. Sản giật có thể xuất hiện từ 1-20 cơn giật, nếu không điều trị kịp thời, sản phụ có thể co giật liên tiếp đến khi tử vong. Trước đó, trong 3 lần mang bầu, bà mẹ đều phải đối mặt với cân bệnh này và 3 đứa con nhà Bell đều chào đời trong tình trạng nguy hiểm. Em bé thứ 4 này hoàn toàn không nằm trong kế hoạch của họ, nhưng vợ chồng cô vẫn muốn giành giật cơ hội sống cho em bé.

Hai quý đầu thai kỳ của bà mẹ 32 tuổi trải qua êm đềm khi Lynsey thường xuyên thực hiện các xét nghiệm nước tiểu và đo huyết áp. Huyết áp và nồng độ protein cao là những triệu chứng điển hình của tiền sản giật. Từ tuần thai thứ 28, Lynsey bắt đầu ở trong tình trạng lo sợ vì cân nặng của em bé không đạt tiêu chuẩn. Đến tuần thai thứ 32, em bé không lớn thêm và huyết áp của Lynsey cũng bắt đầu lên xuống thất thường. Cô mua máy đo huyết áp tại nhà và liên tục kiểm tra. Mỗi khi cảm thấy huyết áp tăng cao, cô lập tức tự đi đến bệnh viện.

32 tuan gianh giat su song cho thai nhi bat thanh cua me bi tien san giat - 2

Dù luôn cố gắng giành giật sự sống cho con nhưng cặp đôi đã phải chấp nhận sự thật đau lòng. 

Và những nỗi sợ hãi của cô khi mới mang thai cuối cùng cũng đến khi gần đến ngày sinh, huyết áp của Lynsey tăng vọt, bàn tay, bàn chân trở nên sưng phù.

Ngày 1/8/2014, Bell được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn khủng khiếp. Các bác sĩ ngay lập tức kiểm tra nhưng không thấy nhịp tim thai, em bé đã bị chết lưu. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn yêu cầu Lynsey sinh em bé bằng phương pháp đẻ thường bởi tử cung của cô đã bắt đầu mở. Lynsey cầu xin được mổ đẻ bởi cô không thể chịu đựng ý nghĩ mình sẽ sinh ra một em bé đã chết. Sau đó, cô bắt đầu xuất huyết và ngất lịm đi trên bàn cấp cứu.

Trong quá trình mổ đẻ, Bell đã bị quá nhiều máu đến nỗi phải truyền 15 lít máu vào cơ thể. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ tử cung để ngăn chặn xuất huyết kéo dài. Cô đã bị hôn mê 2 ngày sau đó. Khi tỉnh dậy, cô còn đau đớn hơn nhiều lần khi biết bé Rory đã qua đời.

32 tuan gianh giat su song cho thai nhi bat thanh cua me bi tien san giat - 3

Bé Rory đã được sống cùng bố mẹ suốt 15 ngày dù qua đời từ trong bụng mẹ. 

Hai vợ chồng cô sau đó đã quyết định giữ con 15 ngày trong phòng lạnh để có thể nhìn thấy con lâu hơn. Bell và chồng cô ngày ngày cùng nhau thay tã, bế con, hát ru cho con, họ muốn ở bên con càng lâu càng tốt.

"Trong 15 ngày phục hồi ở bệnh viện, chúng tôi đã nhìn thấy Rory nhiều như tôi muốn. Tôi đã để con nằm trên giường, đọc truyện cho con nghe, rồi sau đó cả gia đình lần lượt thơm và nói chia tay con.", Bell kể lại.

Ba anh chị của bé Rory đều được bế bé trong vòng tay, chụp lại những bức ảnh bên cạnh em đầy yêu thương, trìu mến như thể bé vẫn đang sống.

"Đã 2 năm trôi qua, mọi người có thể rất ngại ngùng khi nhắc đến tên Rory nhưng tôi thích nói về thằng bé. Con là một phần của gia đình tôi, và tôi sẽ không bao giờ quên đứa con đặc biệt này.", bà mẹ người Anh nghẹn ngào nói. 

32 tuan gianh giat su song cho thai nhi bat thanh cua me bi tien san giat - 1

Với bà mẹ 32 tuổi, Rory luôn là cậu bé đặc biệt và cô sẽ không bao giờ quên câu chuyện sinh con của mình. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh