37 tuần gian nan giữ con của mẹ 5 lần ngỡ hỏng thai

Ngày 21/03/2016 16:50 PM (GMT+7)

Ở tuần thứ 6 thai kỳ, túi thai méo mó; 7 tuần bị động thai; 12 tuần bị vỡ ối; 18 tuần lỗ trong cổ tử cung mở dạng chữ U và cuối cùng ở tuần 37 dù khô ối nhưng may mắn chị cũng được đón con chào đời trọn vẹn.

Kể lại hành trình có con của mình, chị Đ.N.H.T (sinh sống tại Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc) cho biết đó là một hành trình dài và đầy thử thách. Anh chị cưới nhau vào cuối năm 2014 và quyết định có con không lâu sau đó. Tuy nhiên một thời gian sau đó thấy con vẫn chưa đến, anh chị quyết định đi chạy chữa. “Thời gian đó, dù “thả” chưa lâu nhưng vợ chồng mình khá sốt ruột. Mình đã đi khắp nơi, uống thuốc nam, thuốc bắc không biết bao nhiêu tháng nhưng chẳng đem lại kết quả gì.”

Đến đầu năm 2015, hai vợ chồng chị quyết định đi khám hiếm muộn và được các bác sĩ chỉ định chụp tử cung, vòi trứng. Kết quả là chị bị tắc 2 vòi trứng và tử cung hai sừng (còn gọi là tử cung đôi). Vậy là hành trình tìm con của vợ chồng chị T. bắt đầu từ đó.

Chia sẻ về những ngày đầu khi biết bệnh của mình, chị T. nói: “Mình đã từng nghe các thầy thuốc đông y nói là khi bị vô sinh hiếm muộn, uống thuốc đông y một thời gian dài có thể chữa, nhưng chỉ trừ tắc vòi trứng, vậy mà mình lại nằm trong cái ngoại trừ ấy. Thời gian đó mình đã vô cùng hoang mang và thất vọng.”

Ngay sau khi biết tình trạng bệnh của mình, anh chị T. quyết định tiến hành thụ tinh ống nghiệm luôn và may mắn ngay từ lần đầu tiên chị đã thụ thai. “Nhưng ông trời như trêu người khi khoảng thời gian mang thai của mình gặp vô vàng khó khăn, ngay lúc 6 tuần bác sĩ nói túi thai của mình méo mó, thai đã lưu rồi. Mình khóc như chưa từng được khóc, vậy là lên các hội hiếm muộn nhờ tư vấn và chờ thêm đến tuần thứ 7 thì hi vọng rất nhiều vì bất ngờ lại có tim thai. Tuy nhiên thời điểm đó mình lại bị động thai và phải nằm viện chích thuốc giữ thai đến 10 tuần mới được về nhà.”

Con gái chị T. hiện tại đã được 4 tháng tuổi.

Tưởng chừng khó khăn chỉ dừng lại ở đó, đến tuần thứ 12 chị T. đi làm trở lại nhưng vừa đi được vài ngày thì chị bị xuất huyết kèm theo chảy rất nhiều nước ngay tại chỗ làm. Sau đó, chị T. nhanh chóng được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện và được bác sĩ thông báo đã vỡ ối, sảy thai, gọi người nhà đến ký giấy mổ lấy thai ra. “Lúc ấy nghe bác sĩ kết luận mình đã òa khóc nức nở, cả bệnh viện nhìn mình với ánh mắt thương cảm. Mình chẳng nghĩ được gì nữa cả, chỉ muốn đi theo con thôi. Mình khóc đến qua ngày hôm sau thì bác sĩ yêu cầu đi siêu âm trước khi mổ lấy thai, và thật quá bất ngờ tim thai vẫn dương, vẫn hoạt động, túi ối vẫn còn. Chỉ có điều bị tụ dịch với 80x25 thôi và máu tràn vào túi ối, nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao. Nhưng với mình có hi vọng là mình còn cố gắng. Mình được tiêm kháng sinh liều cao 7 ngày, uống kháng sinh 7 ngày để tránh nhiễm trùng ối, thời gian đó mình đã uống cả đông tây nam bắc kết hợp, chẳng chừa gì cả.”

Ngoài việc điều trị bằng kháng sinh liều cao, chị T. còn ăn trứng gà luộc ngải cứu, uống củ gai tươi và uống thuốc của một thầy lang vườn. “Mình nhớ nhất thời gian ấy chồng đã đội mưa đội gió những 110 cây số tìm mua thuốc giữ thai của một ông thầy lang vườn cho mình. Trước đó, 2 vợ chồng có đi khám chỗ thầy lang này vì nghe đồn thầy chữa hiếm muộn tốt, bao nhiêu người đã chữa khỏi. Nhưng khi xuống đó, nghe nói tắc vòi trứng thì thầy bảo khó lắm, sợ không được, nhưng thầy bảo có thang thuốc giữ thai tốt nên mình vẫn nhớ.”

Chia sẻ thêm về thời điểm khó khăn này, chị T. kể tiếp: “Lúc mình mang thai nghén kinh khủng, ngay cả nước cũng không uống được, uống nước cũng nôn ra,vậy mà uống thuốc của thầy, nghĩ đến việc chồng cực khổ như vậy, thuốc đã nôn lên tận họng vẫn cố gắng nuốt vào, cứ thế mà hết 1,5 lít. May mắn hợp thầy hợp thuốc, mình uống 1 lần duy nhất và đã giữ lại được con.”

Qua 3 tháng đầu đầy gian nan, những tưởng con yêu đã tạm ổn định trong bụng mẹ thì đến tuần 18, khó khăn lại một lần thử thách chị T. “Đến tuần 18 siêu âm, bác sĩ nói là lỗ trong cổ tử cung của mình mở dạng chữa U rồi, nghi sẽ chuyển dạ sớm. Cơ thể mình bị tử cung đôi mà nên việc giữ thai rất khó và khó có thuốc nào chữa được. Vậy là mình lại về nhà nằm trên giường suốt, mỗi tuần đi siêu âm xem bé còn tim thai không, có phát triển không?”

Những tháng ngày sống trong lo lắng cừ dần trôi qua. Mỗi tuần đi khám thai thấy con vẫn ổn là chị T. lại có thêm hy vọng. Chị hy vọng đến tuần 30, rồi 32, rồi 34… “Ơn trời mình cũng giữ con được đến tuần 37, vừa qua tuần 37 đi siêu âm thì bác sĩ nói khô ối rồi, vậy là tức tốc nhập viện mổ lấy thai. Không chờ được thêm tiếng nào cả, vậy là cô con gái ngày rằm của mình đã ra đời, cảm xúc như vỡ òa sau 37 tuần sống trong lo lắng, hồi hộp.”

Hiện tại, con gái đầu lòng của chị T. đã được 4 tháng nhưng mới chỉ được 4kg và khá khó nuôi. “Gần đây đi bệnh viện nhi đồng, bác sĩ có giải thích là do mẹ nghén quá, nên bé bị suy dinh dưỡng bào thai, thà là sinh non còn dễ hơn trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai. Nhiều lúc thấy con nhẹ cân hơn bạn bè buồn ơi là buồn. Nhưng thật sự cảm ơn vì bé đã đến bên cạnh vợ chồng mình, dù sau này có khó khăn vất vả cỡ nào cũng chịu được. Các mẹ ủn mông cho con nhanh lớn nhé!”

Theo Minh Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu