4 lý do tôi hài lòng khi chọn đẻ mổ

Ngày 03/09/2014 14:18 PM (GMT+7)

Nếu mang bầu lần 4, tôi vẫn muốn chọn sinh mổ. Tôi hài lòng vì cả 3 lần đều đón con yêu bằng phương pháp này.

Tôi đã có 3 lần sinh mổ. Chắc chắn ai nghe đến điều này đều bất ngờ bởi thông thường các mẹ chỉ đẻ mổ 2 lần là tối đa. Thế nhưng các con tôi chào đời đều khỏe mạnh, tôi thì lần nào cũng phục hồi tốt. Tôi không khuyến khích các mẹ đẻ mổ nhưng với tôi, đó là một lựa chọn sáng suốt và tôi thấy hài lòng.

Những ngày mang bầu lần đầu, trong đầu tôi chưa bao giờ có ý định sinh mổ. Ngày đó, nếu được lựa chọn giữa đẻ thường và đẻ mổ, có lẽ tôi sẽ chẳng ngần ngại mà chọn đẻ thường, thế nhưng bây giờ, tôi sẽ tự tin chọn đẻ mổ bởi sau 3 lần, tôi đã nhận thấy rất nhiều lợi ích từ việc sinh mổ.

Lần đầu sinh nở, tôi chọn đẻ thường, trong suốt thời gian đau đẻ, tôi dần như kiệt sức nhưng con trai vẫn không thể chào đời. Bé bị suy thai bởi không thể đi qua được cửa âm đạo và mắc kẹt tại đó. Tôi được chuyển sang phòng đẻ mổ cấp cứu và may mắn con trai tôi thoát chết.


Mẹ Jo Abi và 3 con

Lần thứ 2, tôi có tham khảo ý kiến bác sĩ và cố gắng sinh thường vì muốn sinh thêm đứa thứ 3, thứ 4 nữa. Thế nhưng đến lần siêu âm cuối thai kỳ, bác sĩ chỉ định đẻ mổ bởi đầu của em bé to quá. Vậy là tôi lại đón đứa con thứ 2 rất nhẹ nhàng.

Lần thứ 3, tôi chủ động chọn đẻ mổ bởi sau hai lần, tôi nhận thức được rất nhiều lợi ích từ phương pháp sinh nở này. Tôi nghĩ đây là một sự lựa chọn an toàn và hoàn hảo và đây là những lý do của tôi:

Sinh mổ - tôi biết chính xác thời gian con chào đời

Khi chọn sinh mổ, tôi nắm chắc trong tay ngày giờ con chào đời và cũng không bao giờ có chuyện đau đẻ trong đêm hay đẻ rơi con trên đường đến bệnh viện. Vợ chồng tôi đã chọn sẵn ngày giờ và đến thời điểm đó chỉ cần đến bệnh viện, mọi thủ tục đã sẵn sáng. Tôi lên bàn mổ đẻ và chỉ khoảng 30 phút sau đã được nghe con cất tiếng khóc chào đời.

Sinh mổ - chẳng phải lo đau đẻ

Tôi đã trải qua một lần đau đẻ trong lần sinh nở đâu tiên và phải khẳng định là không gì đau bằng đau đẻ. Tất cả những gì tôi đã xem trên truyền hình về việc đau đẻ như sản phụ la hét, nắm chạy tay ông xã, mồ hôi nhã nhẹm… chẳng là gì so với một lần trải nghiệm thực tế. Dù sau đó tôi đã được đẻ mổ nhưng một lần đó cũng khiến tôi nhớ mãi. Tôi thực sự rất sợ những cơn đau đẻ và không thể tưởng tượng khi em bé chào đời thì đau đến mức nào nữa.


"Nếu mang bầu lần nữa, tôi vẫn muốn chọn sinh mổ. Tôi hài lòng vì cả 3 lần đều đón con yêu bằng phương pháp này."

Sinh mổ - bình tĩnh, thoải mái

Cảm giác đón con yêu bằng phương pháp sinh mổ thật nhẹ nhàng. Tôi chỉ việc nằm chờ cho đến khi bác sĩ đặt con lên bụng hoặc bên cạnh mình. Chẳng đau đớn, chẳng quằn quại, chẳng mất một giọt mồ hôi. Trong lúc sinh nở còn thoải mái nghe chuyện của các bác sĩ, còn có chồng bên cạnh thủ thỉ động viên…

Tôi thích nhất cảm giác nghe được tiếng khóc đầu tiên của con. Trong căn phòng mổ yên tĩnh, không tiếng la ó của sản phụ, bỗng có tiếng khóc của trẻ - đó là tín hiệu con đã chào đời an toàn - hạnh phúc đến nhường nào.

Sinh mổ - tự hào khoe nơi con chào đời

Sau này các bé lớn dần sẽ không ít lần con hỏi mẹ: “Con sinh ra từ đâu?” Các mẹ sẽ rất ngượng ngùng khi trả lời: “từ âm đạo” hoặc từ chối trả lời. Tuy nhiên với tôi, tôi tự hào nói rằng: “Con sinh ra từ bụng mẹ.” Thậm chí tôi còn cho bọn trẻ xem cả nơi mà chúng đã được sinh ra. Khi đó bọn trẻ thích thú lắm và còn tự hào khoe với bạn bè chúng nữa. Thú vị đấy chứ phải không nào?

Theo Mẹ Jo Abi (Theo Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ