5 tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng

Ngày 23/04/2013 16:22 PM (GMT+7)

Những tư thế luyện tập nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng sinh nở hơn.

Người ta thường ví "đau như đau đẻ" để nói lên sự vất vả, khó nhọc mà người phụ nữ phải trải qua khi sinh nở. Do đó, mặc dù luôn tự trấn an tinh thần mình, tự dặn lòng mình phải mạnh mẽ, nhưng không có người phụ nữ nào lại không thấy sợ. Khi có dấu hiệu chuyển dạ, rất nhiều sản phụ trở nên lo lắng, hoảng sợ, đôi khi còn mất kiểm soát với những hành động của mình. Mang thai cũng giống như cuộc chạy đua marathon, vào cuối đoạn đường, bạn sẽ cần phải làm cuộc bứt phá phù hợp để cán đích nhanh chóng, an toàn và khỏe mạnh. 

Vậy có cách nào để thúc đẩy việc chuyển dạ nhẹ nhàng hơn không? Các mẹ bầu hãy tham khảo các tư thế sau để đón con yêu được dễ dàng hơn nhé!

Lắc lư

Vòng tay qua cổ hoặc eo của chồng rồi lắc lư nhẹ nhàng. Những cử động đều đặn giúp mẹ bầu  giảm cơn đau. Nếu đau quá mẹ bầu nên nhờ chồng mát xa phần lưng. Mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Chân vuông góc

Đặt một chân lên ghế, người hơi nghiêng về phía trước. Động tác này sẽ củng cố sức khỏe vùng cơ đùi, chân và giúp đẩy lùi cảm giác mỏi khi rặn đẻ.

Ngồi xổm

Ngồi xổm dựa lưng vào ghế hoặc vào tường. Mẹ bầu có thể cùng ông xã thực hiện động tác này. Tư thế ngồi xổm giúp mẹ khoẻ cơ hoành, mạnh khớp gối, cơ đùi, cơ bụng trên, dưới. Tập cho xương chậu quen dần với việc mở khung xương chậu trong lúc sinh từ đó sẽ rút ngắn thời gian sinh nở của mẹ.

Rung nhẹ

Chuyển động nhẹ nhàng phần mông khi ngồi trên bóng hay trên một chiếc đệm cao su đàn hồi. Động tác này giúp toàn bộ các cơ xương chậu được thả lỏng tạo điều kiện cho bé tụt xuống dễ hơn.

Quỳ gối

Chống 2 chân xuống đất theo tư thế quỳ, đặt 2 tay duỗi thẳng trước mặt, mở rộng tay bằng vai, đầu ngón tay hướng về phía trước. Giữ thẳng lưng, mắt hướng xuống dưới. Đừng e ngại tư thế này khi chuyển dạ. Kiểu này giúp mẹ bầu đỡ đau lưng và giúp bé xoay về vị trí thuận lợi. Đây là vị trí giúp thai nhi nhận được nhiều oxy nhất. Mẹ bầu có thể thử động tác này ở trên giường hoặc trên sàn nhà có trải thảm. 

Hãy giữ cơ thể và tâm trí mình thật tỉnh táo bạn sẽ vượt qua những cơn co thắt và đau đẻ rất dễ dàng. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Lan Phương (Theo FP)
Tin bài cùng chủ đề Chuẩn bị đồ và tâm lí