6 dấu hiệu báo thai nhi đang gặp nguy hiểm

Ngày 10/11/2015 15:06 PM (GMT+7)

Khi mẹ bị đau bụng dữ dội, ra máu hoặc không nhận thấy những chuyển động của thai nhi, hãy cẩn trọng!

Không phải tất cả mọi mẹ bầu đều kết thúc thai kỳ được "mẹ tròn con vuông". Thực tế có không ít những rủi ro có thể xảy đến như sảy thai, sinh non, dọa sảy thai, thai chết lưu... Vì vậy, chị em cần đặc biệt chú ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể để phát hiện sớm những nguy cơ có thể xảy đến với mình và con yêu.

Dưới đây là những dấu hiệu báo thai nhi của mẹ có thể đang gặp vấn đề xấu:

Em bé ít hoạt động

Theo các chuyên gia, khi thai được 28 tuần tuổi, em bé có thể cử động thường xuyên trong tử cung và bạn có thể cảm nhận rõ rệt những hoạt động của bé. Nếu bạn phát hiện, tần suất cử động của bé giảm đột ngột hoặc ngừng hẳn, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra nhanh nhất có thể.

Nếu bạn phát hiện, tần suất cử động của bé giảm đột ngột hoặc ngừng hẳn, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra nhanh nhất có thể. (ảnh minh họa)

Xuất hiện những cơn co thắt thường xuyên

Nếu bạn thường xuyên gặp những cơn co thắt trong thai kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn cuối, bạn có khả năng sinh non. Khi các cơn co thắt diễn ra nhiều hơn 6 lần mỗi giờ, bạn cần gặp bác sĩ để kiểm tra và chuẩn bị sẵn tinh thần sinh non bất kỳ lúc nào.

Chảy máu âm đạo

Chảy máu trong thai kỳ không hẳn là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu lượng máu ra tương đương với chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần đặc biệt chú ý. Nhau thai gặp sự cố bất thường có thể gây chảy nhiều máu giữa thau kỳ và gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Hãy nhập viện ngay nếu có dấu hiệu ra máu bất thường trong khi mang thai.

Đau bụng dữ dội

Khi mang thai, bạn có thể thường xuyên đau bụng hơn do sự co thắt, đau dây chằng, chứng táo bón. Tuy nhiên, những cơn đau nhói, đau quặn bụng là dấu hiệu không thể bỏ qua. Cơn đau dữ dội và đột ngột có thể là dấu hiệu vỡ tử cung, gây nguy hiểm cho cả bào thai và người mẹ. Hãy gọi cấp cứu ngay trong trường hợp này.

Những cơn đau nhói, đau quặn bụng trong thai kỳ là dấu hiệu không thể bỏ qua. (ảnh minh họa)

Tăng đường huyết

Khi khám thai định kỳ, hãy chú ý chỉ số đường huyết của bạn. Lượng đường tăng hay giảm đều gây nguy hiểm cho bào thai và người mẹ. Khoa học đã chứng minh, tiểu đường thai kỳ rất phổ biến và có thể gây tử vong cho cả mẹ và bé. Các mẹ bầu nên kiếm soát lượng đường nạp vào cơ thể và thường xuyên kiểm tra đường huyết để phát hiện và xử lý các triệu chứng tiểu đường thai kỳ kịp thời.

Vỡ ối hoặc rỉ ối

Các chất lỏng ra bất thường trong thai kỳ có thẻ là đấu hiệu vỡ ối và nguy cơ sinh non. Thai nhi không phát triển đúng cách có thể gây sinh non, thai lưu hoặc nhiễm trùng tử cung cho người mẹ. Khi nhận thấy dịch lỏng thất thường, hãy đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức để xử lý kịp thời các sự cố.

Theo Phong Thư (Theo Boldsky) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sảy thai