7 lỗi lớn khiến mẹ khó thụ thai hơn người khác

Không chú ý tới ngày rụng trứng, quan hệ quá dày đặc là vài nguyên nhân khiến nỗ lực có con của bạn thất bại.

Nếu muốn nhanh đậu thai, bạn cần chú ý tới 7 điều sau đây.

1. Không nắm rõ ngày rụng trứng

Đây là vấn đề rất quan trọng và bạn phải quan hệ ít nhất trước 3 ngày và sau 3 ngày rụng trứng. Như vậy mới hy vọng tăng khả năng đậu thai lên tới 30%. Trên thực tế, rất khó để biết chính xác ngày rụng trứng, nhưng hai vợ chồng nên tích cực gần gũi trong những khoảng ngày dự kiến bởi lẽ tinh trùng có thể sống bên trong tử cung từ 3-4 ngày.

2. Sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại bôi trơn nào để hỗ trợ trong quá trình quan hệ, thì hãy từ bỏ nếu muốn có thai. Bởi lẽ chúng là một trong những tác nhân ngăn cản việc tinh trùng gặp trứng, thậm chí trực tiếp tiêu diệt tinh binh. Đa số các loại chất bôi trơn đều chứa thành phần như nonoxynol-9, được xem là kẻ thủ của tinh trùng. Do đó, khả năng đậu thai của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

3. Không lưu ý đến độ tuổi

Theo thời gian, khả năng đậu thai của phụ nữ sẽ giảm đi. Chỉ ở độ tuổi từ 25-28, chu kỳ rụng trứng mới đều đặn và số lượng trứng dồi dào nhất. Khi quá độ tuổi 35, lượng trứng giảm 30%. Do đó, hãy cố gắng có con càng sớm càng tốt.

Phụ nữ ở độ tuổi 25-28 tuổi là phù hợp nhất cho chuyện thụ thai. (Ảnh minh hoa)

4. Tần suất quan hệ quá dày

Khi bạn gây áp lực cho chồng về tần suất quan hệ quá dày, thì càng khiến cho lượng tinh trùng mỗi lần giảm đi đáng kể. Hãy để cảm xúc đến với anh ấy một cách tự nhiên, không ép buộc. Lúc ấy, lượng tinh trùng sẽ tăng nếu tâm lý thoải mái. Như vậy cơ hội đậu thai sẽ cao hơn, nhanh hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tối thiếu 2 lần/tuần.

5. Suy nghĩ quá nhiều về việc có con

Sống trong suy nghĩ bạn sẽ có con ngay từ những lần quan hệ đầu tiên là sai lầm. Nếu bạn mong mỏi quá nhiều chuyện đậu thai sớm, thì dễ rơi vào trạng thái stress, càng khiến cho việc có thai trở nên khó khăn hơn. Bác sỹ cho biết, mất 1 năm để có thai là bình thường, nhưng nếu lâu hơn thì nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế.

6. Bạn tăng cân và stress liên tục

Cân nặng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Nếu bị béo phì, thì tỷ lệ đậu thai sẽ giảm vì mất cân bằng hormone và nhiều vấn đề khác do béo phì gây ra. Do đó, hãy tập thể dục đều đặn hoặc đi bộ để có được thân hình cân đối. Stress đồng thời cũng giảm cơ hội có con của bạn.

7. Những thói quen xấu

Thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia (với cả nam và nữ giới) có thể là rào cản cho việc đậu thai. Hãy tránh xa chúng, đồ ăn vặt, món nhiều dầu mỡ, thay vào đó chọn rau củ tươi cho thực đơn mỗi ngày.

Theo Nhật Minh (Theo BS) (Khám Phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Cách tính ngày rụng trứng