8 điều mọi mẹ bầu châu Á đều lo lắng

Ngày 09/11/2015 11:24 AM (GMT+7)

Nỗi lo con bị khuyết tật, sảy thai, thai nhi bị dây rốn quấn cổ… là những lo lắng phổ biến nhất của các mẹ bầu châu Á.

Mang thai là hành trình với nhiều kỷ niệm tuyệt vời, niềm vui và hy vọng, tuy nhiên người mẹ cũng sẽ trải qua rất nhiều lo lắng, căng thẳng. Theo một cuộc khảo sát đầu năm 2015 của trang theAsianparent.com, nỗi lo con bị khuyết tật, sảy thai, thai nhi bị dây rốn quấn cổ… là những lo lắng phổ biến nhất của các mẹ bầu ở Singapore và Malaysia nói riêng và các mẹ bầu châu Á nói chung.

Dưới đây là những nỗi lo phổ biến nhất của các mẹ bầu châu Á:

1. Thai nhi bị khuyết tật bẩm sinh (48%)

Một nỗi lo lắng chung của hầu hết các mẹ bầu đó là sợ con bị dị tật bẩm sinh. “Tôi đã đọc báo thấy rất nhiều bà mẹ sinh con ra không được lành lặn hoặc bị down, bị khuyết tật não… Tôi thực sự lo lắng vô cùng.”, một bà mẹ chia sẻ. Đây cũng là nỗi lo chung của 48% các mẹ mang thai.

Một nỗi lo lắng chung của hầu hết các mẹ bầu đó là sợ con bị dị tật bẩm sinh. (ảnh minh họa)

2. Sảy thai (13%)

Mặc dù trong thai kỳ mẹ có ăn uống đầy đủ dưỡng chất, có lối sống lành mạnh thì họ vẫn lo lắng một nguy cơ xấu biết đâu lại xảy đến với mình, đó là sảy thai. Đây là nỗi lo khá phổ biến ở các mẹ khi mới mang thai.

3. Không thể chịu đựng cơn đau đẻ (13%)

Các cụ xưa thường truyền tai nhau “Chửa đẻ là cửa mả” để nói lên sự vất vả, đau đớn của người mẹ khi chuyển dạ. Những cơn đau đẻ khủng khiếp khiến nhiều người lo lắng họ sẽ không thể vượt qua được.

4. Thai nhi bị dây rốn quấn cổ (10,4%)

“Tôi mang thai hiện tại là 18 tuần và tôi rất lo sợ con sẽ bị dây rốn quấn cổ. Trong cơn mơ tôi cũng mơ đến điều này.”, một bà mẹ người Singapore chia sẻ. Đây cũng là nỗi lo của 10,4% các mẹ bầu.

5. Sinh non

Sinh non xảy ra khi thai kỳ kết thúc trước 37 tuần. Nỗi lo sinh non phổ biến ở cuối thai kỳ, tương tự như nỗi lo bị sảy thai.

Sinh non xảy ra khi thai kỳ kết thúc trước 37 tuần. (ảnh minh họa)

6. Sợ không thể giảm cân sau sinh

Rất nhiều chị em than phiền rằng sau sinh họ vẫn như mang bầu 5 tháng. Mẹ cần biết rằng chúng ta đã trải qua 9 tháng nuôi dưỡng em bé trong bụng thì cũng phải mất tầm đó thời gian mới có thể lấy lại được vóc dáng. Vì vậy đừng quá nôn nóng.

7. Chồng không chung thủy khi vợ mang bầu

Đây là nỗi lo phổ biến ở các mẹ trong suốt thời gian mang thai. Chị em thường lo lắng khi mang bầu họ không thể phục vụ được chồng nên nẩy sinh tâm lý nghi ngờ. Tuy nhiên theo các chuyên gia khoa sản, bà bầu vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng nếu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường.

8. Lo lắng về trách nhiệm làm mẹ

Đây là nỗi lo phổ biến ở các mẹ mang thai lần đầu. Trong trường hợp này, mẹ nên chăm chỉ tham gia các lớp học tiền sản và hãy tự tin ở bản năng làm mẹ của mình.

Theo Minh Phương (Theo Theasianparent) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ