9 lưu ý cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Ngày 22/08/2016 05:41 AM (GMT+7)

Điều trị vô sinh là một quá trình khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi, căng thẳng và đôi khi là tuyệt vọng. Dưới đây là những điều mà người thân, bạn bè của những cặp đôi đang cố gắng có con cần lưu ý.

Đừng nói với họ “Hãy thư giãn đi! Mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ thôi mà

Nếu bạn biết ai đó đang ngồi trong khoa phụ nội tiết bệnh viện phụ sản, chắc chắc họ đang cố gắng theo đuổi phương pháp thụ tinh nhân tạo để mong được có con. Đừng bao giờ nói với họ “Hãy thư giãn đi, mọi chuyện sẽ tự diễn ra suôn sẻ” nếu hi vọng rằng con đường tới đích cuối cùng của cô ấy sẽ ngắn lại và giảm bớt đau khổ. Bởi khoảng thời gian dài tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm khiến họ rất mệt mỏi, sống trong cảm giác sợ hãi, choáng ngợp và lo lắng. Đó là những căng thẳng trải qua suốt những lần kiểm tra định kì, những khi nhận chẩn đoán từ bác sĩ. Đó là cảm giác trở thành cha mẹ là thứ gì đó quá xa vời và không có khả năng. Vậy nên xin hãy hiểu nếu ai đó bạn gặp trong khoa phụ nội tiết cho bạn một cái nhìn sắc bén khi bạn động viên họ.

Đừng hỏi họ về tên của con

Giai đoạn đầu của thụ tinh nhân tạo, bệnh nhân thường xuyên sẽ phải tự tiêm hỗn hợp các loại thuốc cần thiết để kích thích buồng trứng sản xuất các tế bảo trứng trưởng thành. Sau đó các tế bào trứng này sẽ được lấy ra thụ tinh trong ống nghiệm trước khi chuyển lại vào tử cung người mẹ. Vậy nên ở giai đoạn này, đừng hỏi cô ấy về việc đặt tên cho đứa trẻ. Bởi con đường cô ấy đi vẫn còn rất xa và chưa có gì chắc chắn cả.

Đừng hỏi về chi phí

Có người nói 20 000 đô cho mỗi lần tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm là một số tiền lớn, đó là điều phải thừa nhận. Gánh nặng tài chính cho mỗi gia đình tiến hành phương pháp này là khó tránh khỏi. Nhưng xin đừng nhấn mạnh vào vấn đề tiền bạc vì nó chỉ tạo thêm căng thẳng cho bệnh nhân. Hy sinh tài chính là một phần để có được cơ hội trẻ thành cha mẹ.

9 lưu ý cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm - 1

Điều trị vô sinh là một quá trình khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi, căng thẳng và đôi khi là tuyệt vọng. (ảnh minh họa)

Đừng giận nếu họ không thể đến tiệc mừng em bé sắp sinh

Dù họ rất vui khi bạn sắp sinh em bé nhưng hãy thông cảm với việc họ vắng mặt tại bữa tiệc của bạn. Họ đang phải đối mặt với những đau đớn, sự kiệt sức và mệt mỏi trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm của mình. Hãy tin rằng họ vẫn đang vui vẻ và chia sẻ hạnh phúc cùng bạn dù họ không ở đó.

Đừng giận nếu họ không “like” ảnh facebook của con bạn

Họ sẽ không nhấn “like” những bức ảnh các con dễ thương của bạn, hình ảnh siêu âm của bạn vì họ đang phải đấu tranh và nỗ lực rất lớn để có được kết quả đó.

Họ không thể ra ngoài vui chơi cùng bạn bè

Trong suốt chu kỳ điều trị với những yêu cầu trích ngừa, uống thuốc nghiêm ngặt và tránh vận động trong suốt lộ trình sẽ khiến họ không thể thoải mái ra ngoài vui chơi cùng bạn bè. Vậy nên hãy thông cảm cho họ và nghĩ rằng, dù họ ở nhà, họ vẫn hi vọng có thể ra ngoài cùng bạn, nhưng họ cần phải tuân thủ yêu cầu của bác sĩ.

Nhận con nuôi không phải điều đơn giản với họ

Khi nhận con nuôi, các bậc cha mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh về pháp lý, tiền bạc và quy trình phức tạp. Tiếp đến là các câu hỏi liên quan đến vấn đề “ruột thịt” luôn quanh quẩn sẽ ảnh hưởng tới cả tương lai của bạn và trẻ.

Đừng bao giờ nói “các con là của trời cho”

Đừng gọi việc một bé con chào đời là một “phép màu”. Bởi vì khi bạn đang chiến đấu với vô sinh, đang vật lộn với lộ trình thụ tinh trong ống nghiệm thì bạn sẽ hiểu rằng, cái mà chúng ta đang gọi là sự kì diệu đó là cả một lỗ lực, sự kiên trì và những bước tiến mà y học hiện đại đang có được để biến giấc mơ có con của các cặp cha mẹ vô sinh thành hiện thực.

Hãy chia sẻ cảm xúc

Đừng coi những người phụ nữ đang điều trị vô sinh là các bệnh nhân, dù họ đang trong liệu trình điều trị đầy căng thẳng, họ vẫn có cuộc sống riêng, những sở thích và đam mê riêng của mình. Đừng ngần ngại chia sẻ với họ những video, những thông tin về người nổi tiếng mà họ quan tâm để giúp họ giảm bớt căng thẳng và lo lắng. 

Theo Xu Xu Tran (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vô sinh nữ