Tình trạng táo bón khi mang thai là một trong những vấn đề phổ biến mà mẹ bầu nào cũng gặp phải.
Theo Ths.Bs Trịnh Văn Du, Tốt nghiệp thạc sĩ sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội,Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện Hà Nội cho biết, táo bón khi mang thai không chỉ khiến mẹ bầu mệt mỏi, phiền toái mà tình trạng này kéo dài còn có thể dẫn dến một số hệ lụy nguy hiểm. Vì thế khi phải đối mặt với tình trạng này, mẹ bầu nên phải lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi việc ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến điều trị và phòng ngừa bệnh táo bón ở mẹ bầu.
9 thực phẩm nên có trong chế độ ăn của mẹ bầu bị táo bón
Ngoài ăn đa dạng các thực phẩm, mẹ bầu hãy bổ sung thêm những thực phẩm dưới đây vào bữa ăn hằng ngày vì nó rất tốt cho những người bị táo bón:
Khoai lang
Khoai lang thật sự rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chứa nhiều chất xơ. Khoai lang cũng giúp nhuận tràng, làm mềm phân, giúp cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn, hạn chế tối đa tình trạng táo bón vô cùng khó chịu ở bà bầu.
Bí đỏ
Bí đỏ không chỉ chứa nhiều vitamin, sắt, kẽm giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể mà hàm lượng chất xơ trong bí đỏ rất cao nên sẽ giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngăn ngừa tình trạng táo bón và trĩ.
Đu đủ chín
Đu đủ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào nên mẹ bầu cần ăn nhiều đu đủ chín để kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón và giảm thiểu bệnh trĩ rất hiệu quả.
Táo
Táo chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và bài tiết thuận lợi hơn. Mẹ bầu nên ăn 1- 2 quả táo mỗi ngày để cải thiện bệnh táo bón và trĩ.
Cà rốt
Cà rốt không chỉ chứa nhiều beta carotin, vitamin B1, B2, C, protein mà còn chứa hàm lượng lớn chất xơ. Chính vì thế nó có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng.
Mẹ bầu chỉ cần ăn cháo cà rốt một lần mỗi ngày trong khoảng 5 ngày liên tục hoặc uống nước ép cà rốt thì tình trạng táo bón sẽ được cải thiện đáng kể.
Chuối
Trong chuối chín chứa nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể. Ngoài ra chuối còn có hàm lượng lớn chất xơ hòa tan pectin rất tốt cho mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, trĩ. Chỉ cần ăn 2-3 quả chuối chín mỗi ngày, mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều sau mỗi lần đi đại tiện.
Lê
Một quả lê nhỏ có tới 4,3g chất xơ. Đây là loại quả mẹ bầu không nên bỏ qua nếu đang bị táo bón khi mang thai. Điều này giúp giảm thiểu tình trạng bệnh cũng như hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Rau diếp cá
Theo Đông y, rau diếp cá có tác dụng chữa trĩ, đinh nhọt, sởi… Mẹ bầu có thể ăn nó như một loại rau sống hoặc giã lấy nước uống hàng ngày nếu đang khổ sở vì bệnh táo bón.
Các loại đỗ
Các loại đỗ được xếp vị trí hàng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu chất xơ. Một nửa bát đỗ nhỏ chứa tới 9,5g chất xơ hòa tan tự nhiên, rất tốt cho bà bầu bị táo bón.
Sử dụng thuốc nhuận tràng và thịt hậu môn cho mẹ bầu
Ngoài ăn chế độ ăn với các thực phẩm nói trên, mẹ bầu có thể sử dụng thuốc nhuận tràng. Thực tế 2 nhiều loại thuốc nhuận tràng với cơ chế thay đổi áp suất thẩm thấu, kéo nước vào lòng ruột làm mềm phân và giúp đi đại tiện được ở bệnh nhân táo bón.
Thuốc nhuận tràng không hấp thu nên khá an toàn cho mẹ bầu và trẻ nhỏ nhưng phải được kê đơn bởi bác sĩ.
Bên cạnh thuốc nhuận tràng, mẹ bầu có thể sử dụng thuốc 3 thụt hậu môn cho bà bầu:
Sử dụng thuốc thụt khi mang thai thường không an toàn bằng thuốc đường uống. Nhưng nếu cần, bác sĩ sẽ chỉ định cho sử dụng một số cách thụt hậu môn sau:
- Thuốc thụt lợi khuẩn: Loại thuốc thụt này có tác dụng cân bằng vi khuẩn xấu và vi khuẩn tốt, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng cho bà bầu.
- Thuốc thụt cà phê: Đây là cách để giải độc gan và làm sạch ruột. Tuy nhiên, vì caffeine là một chất kích thích nên khi sử dụng, phụ nữ mang thai cần xin lời khuyên của bác sĩ.
Bác sĩ Du cũng lưu ý nếu mẹ bầu nào đang gặp những vấn đề táo bón thì nên đến bác sĩ sản khoa sớm để được tư vấn và hướng dẫn. Tuyệt đối không để kéo dài tình trạng táo bón vì dễ dẫn đến trĩ ở mẹ bầu khó điều trị hơn.