Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng siêu cao, là thực phẩm bổ sung quan trọng cho phụ nữ và trẻ em, thế nhưng rau chùm ngây lại được khuyến cáo không nên sử dụng cho phụ nữ đang mang thai. Tại sao lại như vậy?
Rau chùm ngây có tên khoa học là Moringa Oleifera, thuộc họ Chùm Ngây, vốn là loài thực vật thân gỗ nhỏ có nguồn gốc từ một số quốc gia khu vực Nam Á, trong đó có Việt Nam. Dân gian còn gọi loại rau này với một số cái tên như rau cải ngựa, cây dùi trống dựa vào hình dáng bên ngoài của cây. Rau chùm ngây được đánh giá là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất, cực kỳ có lợi đối với sức khỏe con người.
Thành phần dinh dưỡng trong rau chùm ngây
Với mỗi 100g rau chùm ngây sẽ chứa đựng thành phần dinh dưỡng dồi dào bao gồm các chất như sau:
- Năng lượng: 64 kcal
- Carbohydrate: 8,28g
- Chất xơ: 2g
- Chất béo: 1,4g
- Chất đạm: 9,4g
- Vitamin A: 378μg (47% nhu cầu mà cơ thể cần mỗi ngày)
- Vitamin C: 51,7mg (62% nhu cầu mà cơ thể cần mỗi ngày)
- Vitamin B1: 0,257mg
- Vitamin B2: 0,66mg
- Vitamin B3: 2,22mg
- Vitamin B6: 1,2mg
- Vitamin B9 (Folate): 40μg
- Canxi: 185mg
- Sắt: 4mg
- Magie: 147mg
- Mangan: 1,063mg
- Photpho: 112mg
- Kali: 337mg
- Nước: 78,66g
Có thể thấy rằng hàm lượng dưỡng chất bên trong rau chùm ngây thực sự đáng kinh ngạc, với rất nhiều loại vitamin quan trọng và khoáng chất thiết yếu cần cho cơ thể con người, thậm chí hàm lượng các chất dinh dưỡng này còn cao hơn rất nhiều loại rau củ quả phổ biến khác.
Đặc biệt lá cây chùm ngây còn chứa tới hơn 18 loại axit amin, 46 loại chất chống oxy hóa. Nhờ đó đây chính là thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật rất hiệu quả.
Tại sao bà bầu không dùng được rau chùm ngây?
Trong rau chùm ngây, chúng ta có thể tìm thấy alpha-sitosterol, một hợp chất có cấu trúc tương tự như estrogen, và do đó nó sẽ có khả năng ngừa thai. Trong giai đoạn mang thai, hormone progesterone được cơ thể bà bầu sản xuất và có tác dụng làm mềm tử cung, ngăn cản sự co bóp của tử cung.
Ngược lại, alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây có thể gây co bóp tử cung và làm gia tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ nên tránh việc ăn rau chùm ngây để đảm bảo sự an toàn cho cả thai nhi và bản thân.
Tuy nhiên sau khi sinh xong, các chị em hoàn toàn có thể sử dụng rau chùm ngây để bồi bổ sức khỏe, nhanh đẩy hết sản dịch ra ngoài, giúp kích thích tiêu hóa và giảm mệt mỏi tốt hơn.
Một số công dụng của rau chùm ngây đối với sức khỏe
Ngoại trừ phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không nên sử dụng rau chùm ngây, những đối tượng khác hoàn toàn có thể sử dụng loại rau này để tăng cường sức khỏe với những lợi ích có thể kể đến như:
1. Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng lý tưởng
Rau chùm ngây được xem là một nguồn thực phẩm vô cùng lý tưởng dành cho mọi người. Lá cây chứa một lượng đáng kể chất đạm, có thể sánh ngang với hàm lượng chất đạm thường có ở trong thịt và cá.
2. Hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề dạ dày
Chất kháng acid, histamin, và kháng khuẩn trong rau chùm ngây đã được chứng minh rằng có khả năng giúp cơ thể đối phó và điều trị các vấn đề rối loạn dạ dày, tiêu chảy do vi khuẩn gây ra một cách hiệu quả.
3. Cải thiện sức khỏe xương khớp
Rau chùm ngây cung cấp hàm lượng canxi và photpho khá đáng kể, nhờ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và đảm bảo sức khỏe của hệ xương khớp.
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch mạnh mẽ luôn là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe, và rau chùm ngây chính là nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tổng hợp quan trọng để giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể một cách tối ưu.
5. Bảo vệ hệ tim mạch
Với 46 chất chống oxy hóa, cùng 18 loại axit amin trong rau chùm ngây sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.
6. Đối phó với ung thư
Rau chùm ngây nổi tiếng về khả năng phòng ngừa và điều trị nhiều loại ung thư, trong đó phải kể đến căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nhờ vào khả năng kháng viêm, chống oxy hóa cao, đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể và ổn định nội tiết tố sẽ giúp các chị em giảm thiểu đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng và tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.
7. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Rau chùm ngây có khả năng kích thích sự sản xuất insulin, giúp kiểm soát đường huyết và giảm biến chứng của bệnh tiểu đường.
8. Bảo vệ sức khỏe đôi mắt
Những hoạt chất chống oxy hóa cao trong rau chùm ngây giúp cải thiện chức năng võng mạc, đảm bảo sức khỏe và thị lực đôi mắt tốt hơn.
9. Giúp bổ máu
Người bị thiếu máu và thiếu hồng cầu do thiếu sắt cũng có thể hưởng lợi từ việc ăn rau chùm ngây hàng ngày, vì nó chứa lượng sắt cao hơn nhiều lần so với các loại thực phẩm khác.
Cách sử dụng rau chùm ngây đúng nhất
Theo như ý kiến của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, rau chùm ngây có thể dùng để nấu canh ăn hàng ngày hoặc nấu nước ép để uống giúp nâng cao sức khỏe và sức đề kháng. Ngoài ra lá chùm ngây cũng có thể được mang đi phơi khô, sau đó tán bột để pha nước uống mỗi khi có nhu cầu.
Tuy nhiên bổ sung rau chùm ngây cần không quá mức để tránh dư thừa chất trong cơ thể, do loại rau này đã chứa sẵn rất nhiều vitamin và khoáng chất rồi. Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2-3 bữa rau chùm ngây là tối đa, không sử dụng quá nhiều để tránh gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe.