Ám ảnh vì rụng tóc sau sinh

Ngày 20/05/2015 00:25 AM (GMT+7)

Một số bí quyết đơn giản trong thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu bớt rụng tóc sau sinh nở.

Rụng tóc hậu sản (thuật ngữ khoa học là telogen effluvium), xảy ra với khoảng 50% số phụ nữ sau khi sinh. Tuy đây chỉ là tình trạng rụng tóc tạm thời và ít khả năng gây ra hói tóc, nhưng với mái tóc mỏng hay rụng nhiều hẳn sẽ gây ‘mất thẩm mỹ’ cũng như hạn chế các lựa chọn kiểu tóc cho mẹ. Dưới đây là một số lưu ý giúp mẹ hạn chế tình trạng này:

Tránh kiểu tóc buộc mạnh hay kéo căng

Ám ảnh vì rụng tóc sau sinh - 1

Dây buộc tóc quá chặt hay tết tóc quá căng khiến cho da đầu bị kéo căng trong thời gian dài có thể dễ dàng khiến tóc gẫy rụng. Vì vậy, mẹ nên chú ý tránh các kiểu buộc tóc tuy gọn nhưng ‘hại tóc’ này.

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Ám ảnh vì rụng tóc sau sinh - 2

Trái cây và rau quả không những tốt cho sức khỏe nói chung mà còn chứa nhiều thành phần là chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các nang tóc. Ngoài ra, rau và hoa quả còn hỗ trợ tăng cường sự phát triển của tóc, bù đắp lại lượng tóc rụng liên tục hàng ngày cho mẹ.

Bổ sung vitamin

Ám ảnh vì rụng tóc sau sinh - 3

Vitamin B, vitamin E, vitamin C, kẽm và biotin là những vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng nhất trong quá trình phát triển cũng như duy trì độ khỏe mạnh của tóc. Vì vậy, mẹ nên chú ý bổ sung trực tiếp hay ăn các loại thực phẩm giàu các vitamin và khoáng chất này để cải thiện tình trạng tóc của mình.

Chọn dầu gội phù hợp

Ám ảnh vì rụng tóc sau sinh - 4

Dầu gội đầu có thành phần chứa biotin hay silica có tác dụng cải thiện ‘sức khỏe’ của tóc cũng như kích thích quá trình phát triển tóc.

Dùng lược răng thưa khi chải tóc ướt

Ám ảnh vì rụng tóc sau sinh - 5

Một chiếc lược có răng thưa có thể làm giảm lực kéo căng khi bạn chải tóc, do đó hạn chế được tóc rụng. Đặc biệt khi tóc ướt, là lúc tóc mềm và dễ gẫy rụng nhất nên lược thưa chính là lựa chọn phù hợp nhất khi mẹ muốn chải đầu vào thời điểm này.

Hạn chế sử dụng các công cụ tạo kiểu bằng nhiệt

Ám ảnh vì rụng tóc sau sinh - 6

Các công cụ tạo kiểu bằng nhiệt như que cuộn, cuộn xoăn nóng, máy là nóng, thậm chí máy sấy tóc đều có thể khiến tóc trở nên dễ dàng gẫy rụng. Do đó, mẹ nên để tóc tự nhiên và hạn chế tạo kiểu để giảm thiểu tóc rụng. Nếu như bắt buộc phải sử dụng các loại thiết bị này, nên lựa chọn chế độ nhiệt thấp hoặc phun ẩm bổ sung.

Cắt tóc

Ám ảnh vì rụng tóc sau sinh - 7

Mái tóc quá dài, nặng cũng khiến da đầu luôn bị kéo căng, gây yếu chân tóc dẫn đến rụng tóc. Vì vậy, nếu có thể mẹ cũng nên cắt tóc ngắn hơn để giảm áp lực các nang tóc phải chịu. Không những vâỵ, kiểu tóc ngắn cũng có thể khiến mẹ trông trẻ trung đầy sức sống hơn, chưa kể tới việc chăm sóc cũng dễ dàng hơn nhiều.

Tránh căng thẳng

Có thể mẹ chưa biết nhưng tình trạng căng thẳng thường xuyên, kéo dài cũng có thể gây rụng tóc. Em bé chào đời chắc chắn mang tới cho mẹ nhiều nỗi lo nhưng cũng hãy luôn cố gắng cân bằng tinh thần bằng các thú vui khác để tóc không phải ‘khổ lây’ nhé.

Mời các mẹ tham gia chia sẻ, tìm kiếm những kinh nghiệm, bí quyết hữu ích khi mang bầu, nuôi con nhỏ tại Hội các mẹ yêu con nhé!
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Linh Hương (Theo Wikihow) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác