Người đàn ông bị nhiễm trùng huyết, gan đầy mủ sau khi ăn món rau này dịp Tết

MINH MINH - Ngày 20/02/2024 09:13 AM (GMT+7)

Ăn rau chưa được nấu chín trong dịp Tết đã khiến người đàn ông bị áp xe gan và nhiễm trùng huyết, suýt chút nữa mất mạng.

Trong và sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán, có không ít trường hợp phải nhập viện vì các vấn đề liên quan tới tiêu hóa do ăn uống quá đà hay không đảm bảo vệ sinh. 

Bác sĩ Qian Zhenghong, chuyên khoa tiêu hóa và gan mật, đồng thời là giám đốc Trung tâm điều trị và phòng ngừa bệnh gan của Bệnh viện Keelung Chang Gung Memorial, Đài Loan (Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ trên Facebook rằng sau dịp nghỉ lễ, ông có đi khám bệnh thay cho đồng nghiệp và gặp một nam bệnh nhân 60 tuổi.

Bệnh nhân này có tiền sử ung thư hạch vùng bụng, vừa xuất viện sau khi hóa trị trước Tết nhưng nay đã phải nhập viện. Nguyên nhân là bị áp xe gan và hiện được điều trị bằng kháng sinh.

Người đàn ông ăn rau chưa nấu chín dẫn tới bị nhiễm khuẩn huyết, áp xe gan. (Ảnh minh họa)

Người đàn ông ăn rau chưa nấu chín dẫn tới bị nhiễm khuẩn huyết, áp xe gan. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Qian Zhenghong hỏi han ông có triệu chứng như thế nào trước khi vào viện. Người đàn ông kể lại một buổi sáng trong kỳ nghỉ Tết, ông thức dậy và đột nhiên cảm thấy rất mệt mỏi. Do mỗi sáng ông đều đo huyết áp nên phát hiện huyết áp tâm thu chỉ còn 60mmHg. Dù không có triệu chứng gì đặc biệt nhưng ông vẫn cảm thấy lo lắng nên thông báo cho gia đình đưa tới bệnh viện.

Mặc dù người đàn ông không sốt hay đau bụng nhưng xét nghiệm máu cho thấy ông bị nhiễm trùng huyết nặng. Sau khi khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị áp xe gan diện tích 5,3 cm, kết quả cấy mủ cho thấy ông nhiễm 2 loại vi khuẩn, do bạch cầu giảm xuống dưới 2.000 nên dẫn tới hạ huyết áp.

Bác sĩ Qian Zhenghong cho biết đây đã được coi là nhiễm trùng huyết nặng, may mắn là bệnh nhân đo huyết áp thường xuyên và đủ tỉnh táo để biết sự nguy hiểm của tình trạng hạ huyết áp nên tìm cách điều trị y tế kịp thời.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng rất tò mò không biết người đàn ông tại sao mắc bệnh. Nam bệnh nhân cho biết ông thường cẩn thận trong chế độ ăn uống nhưng vào dịp Tết, gia đình đã chuẩn bị món bào ngư hấp rau và tôm hấp. Khi ăn rau, người đàn ông cảm giác rau chưa chín kỹ nhưng cho rằng không sao nên vẫn ăn. Ông nghĩ đây là nguyên nhân khiến bản thân mắc bệnh.

Bác sĩ Qian Zhenghong nhắc nhở những người có hệ miễn dịch yếu, có bệnh nền cần chú ý tới chế độ ăn uống.

Bác sĩ Qian Zhenghong nhắc nhở những người có hệ miễn dịch yếu, có bệnh nền cần chú ý tới chế độ ăn uống. 

Bác sĩ Qian Zhenghong giải thích rằng gan là cơ quan chịu trách nhiệm giải độc và khử trùng cơ thể con người, mưng mủ gan (áp xe) thể hiện chức năng miễn dịch của cơ thể kém, thường là do bệnh tiểu đường, bệnh gan mãn tính, sỏi mật, u nang gan, và sử dụng lâu dài thuốc tiêu hóa (PPI), suy giảm miễn dịch như điều trị ung thư và thậm chí là ung thư đại trực tràng.

Vì bệnh nhân này đang được điều trị bằng thuốc chống ung thư nên khả năng miễn dịch sẽ suy giảm và đặc biệt dễ bị nhiễm vi khuẩn. Hơn nữa khi mắc bệnh, những người vốn có khả năng miễn dịch kém thì cơ thể không có sốt hay ớn lạnh điển hình, tức là triệu chứng khó bộc lộ ra bên ngoài. Do đó, bác sĩ khuyến cáo những người có hệ miễn dịch yếu cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống. 

Ăn rau chưa nấu chín có hại thế nào?

Nhiều người cho rằng rau ăn tươi mới giữ được toàn bộ dinh dưỡng và có lợi nhất. Điều này đúng vì nhiều loại rau sau khi nấu sẽ giảm bớt hàm lượng dưỡng chất. Tuy nhiên việc ăn rau sống hoặc chưa được nấu chín cũng có thể mang lại những hậu quả cho người ăn.

Rau sống nếu không được trồng sạch, rửa sạch thì khi ăn sẽ dễ bị nhiễm giun, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm độc. Rau sống có thể chứa vi khuẩn như: Salmonella, E. coli, giun sán gây ra các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy. Người bị nhiễm giun sán có thể bị động kinh, liệt tay chân, rối loạn trí nhớ... nếu không được điều trị kịp thời.

Không chỉ vậy, rau sống cũng có thể chứa các chất dinh dưỡng không hấp thụ được và nguy cơ nhiễm ngộ độc thực phẩm do ăn rau sống chứa các loại thuốc trừ sâu, hóa chất cũng có thể xảy ra. Vì vậy, người sử dụng nên chọn mua rau sống ở những nơi đảm bảo rau sạch, rửa và ngâm nước trước khi sử dụng.

Việc ăn rau sống có tốt không còn tùy thuộc vào cách sử dụng và việc lựa chọn rau từ các nguồn tin cậy và tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh là bước quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.

Thường xuyên ăn rau củ luộc, người phụ nữ nhận kết quả bất ngờ khi khám xương, bác sĩ chỉ rõ lý do
Rau luộc thanh đạm, tốt cho sức khỏe nhưng bác sĩ nhắc nhở chỉ ăn thực phẩm chế biến theo cách này có thể khiến bạn bỏ lỡ những vitamin tan trong chất...

Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe

Theo MINH MINH (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác