Bà bầu đau dạ dày: Dễ thiếu chất!

Ngày 11/03/2014 00:00 AM (GMT+7)

Theo bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, khi mẹ bầu bị đau dạ dày nên chia bữa ăn thành các bữa nhỏ.

Một độc giả thắc mắc: "Em hiện đang bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày được gần 2 năm rồi. Em cũng đã uống thuốc tây do bác sỹ kê đơn và dừng uống thuốc được 5 tháng. Bệnh cũng thuyên giảm đôi chút và vì em có ý định mang thai nên không dùng thuốc nữa.

Cách đây 2 tuần em phát hiện mình có thai, đi khám thì bác sĩ nói em bé của em đã được 7 tuần 3 ngày rồi. Vậy nhưng cũng từ ngày có bầu, bệnh dạ dày của em hình như lại nặng nề hơn. Trước em chỉ bị đau bụng nhưng giờ em cứ bị nghẹn ở cổ, có lẽ do bị trào ngược thực quản. Em có cảm giác cứ có cục đờm lớn lâng lâng ở cổ, càng lúc mình càng thấy khó chịu, cứ nghèn nghẹn gây khó thở và không thể nuốt được bất cứ cái gì".

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung (Phó Viện trưởng Viện sức khỏe sinh sản và gia đình Việt Nam) cho biết: “Có một số bà bầu đau dạ dày trong thai kỳ ngày càng khó chịu, do thai nhi to lên nên đẩy tử cung lên cao làm cho vị trí dạ dày có những thay đổi. Vì vậy, bà bầu phải ăn uống sao cho hợp lý để không gây cảm giác khó chịu, song vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cung cấp cho mẹ và con".

Theo bác sĩ Kim Dung, việc bà bầu bị đau dạ dày chỉ có lo lắng duy nhất là ăn uống kém, làm ảnh hưởng đến nguồn cung cấp dinh dưỡng cho bé dẫn đến thai nhi phát triển kém. “Nếu bà bầu bị đau dạ dày, tuyệt đối không được tự tiện dùng thuốc mà phải khám chuyên khoa để được bác sĩ chỉ định cụ thể”, bác sĩ Dung lưu ý.

Tuy nhiên, để giảm bớt những triệu chứng trào ngược dạ dày, bác sĩ Dung khuyên, bà bầu nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể 7-8 bữa tránh ăn 3 bữa lớn một ngày làm cho thức ăn bị đưa vào quá nhiều một lúc làm dạ dày phải hoạt động nhiều. Mặt khác, bà bầu lưu ý tránh vận động mạnh sau khi ăn, khi ăn xong không nên nằm ngay.

Khi mang thai tuyệt đối tránh những chất kích thích như cà phê, thuốc lá, chất cay nóng làm ảnh hưởng đến dạ dày và cả thai nhi. Một số bà bầu bị nghén nên có khi thèm chua, do vậy cần tránh ăn quá chua hoặc ăn nhiều đồ chua.

Theo các bác sĩ khác, với người đau dạ dày, ăn uống đúng giờ cũng là điều rất quan trọng. Nếu để bụng quá đói, axit trong dạ dày tăng lên cũng dẫn đến những cơn đau nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, căng thẳng, stress hay thức khuya cũng là nguyên nhân làm cho những cơn đau dạ dày nặng hơn. Vì vậy, bà bầu cần tránh suy nghĩ quá nhiều, tránh bị stress, không thức khuya. Giờ đi ngủ lý tưởng nhất với bà bầu là 9h nhưng, không được thức quá muộn, tránh để tình trạng 10h sáng vẫn còn đang ngủ là trái với nhịp sinh học, thậm chí làm cho cơ thể thêm mệt mỏi.

Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia