Bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà khẳng định, sữa đậu nành cung cấp đầy đủ và cân đối các axit amin cần thiết, giàu canxi, sắt, kẽm, vitamin: A, D, PP, Riboflavin, B12 giúp thai nhi phát triển tốt; tránh hiện tượng nhẹ cân, sinh non, tránh còi xương ở bé và loãng xương ở mẹ.
Câu hỏi:
Tôi có thói quen uống sữa đậu nành vào mỗi sáng. Tuy nhiên, từ khi có bầu tôi phải bỏ thói quen đó, bởi tôi thấy nhiều thông tin cho rằng trong 3 tháng đầu thai kỳ, tế bào thai đang trong quá trình hoàn thiện cơ thể, vì vậy không nên uống sữa đậu nành để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Tôi rất hoang mang và lo lắng. Phải chăng, sữa đậu nành không tốt cho thai phụ và thai nhi? Rất mong bác sĩ có thể giúp tôi giải đáp những thắc mắc trên?
Độc giả Ngọc Lan (26 tuổi - Hà Giang)
Trả lời:
Sữa đậu nành là một thức uống thơm - ngon - bổ dưỡng được rất nhiều chị em yêu thích bởi những công dụng tuyệt vời của nó mang lại. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề xung quanh công dụng của sữa đậu nành khiến phụ nữ mang thai tranh cãi và lo lắng khi lựa chọn thức uống này trong quá trình thai kỳ.
Sau đây, bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà, Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về tác dụng của các thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành đối với sự phát triển của thai nhi.
Thực phẩm tốt cho sức khỏe của bà bầu
Bác sĩ Thúy Hà khẳng định: “Cho đến nay, chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào nói đến việc uống sữa đậu nành ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là việc hình thành giới tính”.
Sữa đậu nành là thực phẩm tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi
Bác sĩ nhấn mạnh thêm, sữa đậu nành là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Protein từ đậu nành cung cấp đầy đủ và cân đối các axit amin cần thiết, giàu canxi, sắt, folat, vitamin A, PP, D, Riboflavin và B12 … giúp thai nhi phát triển tốt; giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân, còi xương và hạn chế tình trạng loãng xương ở mẹ.
Ngoài ra, chất béo trong đậu nành chứa nhiều axit béo linoleic, linolenic, omega-3 là những axit béo không no thiết yếu, giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, ngăn ngừa vơ vữa động mạch, điều chỉnh huyết áp. Bên cạnh đó, sữa đậu nành còn có các chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp kiểm soát đường huyết và giảm cholesterol máu, chống táo bón.
Liều lượng cần bổ sung mỗi ngày
Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dễ uống và dễ hấp thu. Vì vậy, các mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sữa đậu nành là thức uống hằng ngày. Đối với những thai phụ bị dị ứng lactose trong sữa bò thì sữa đậu nành là một giải pháp thay thế tuyệt vời.
“Uống sữa đậu nành quá nhiều dễ gây ra khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy do các chất dinh dưỡng có trong sữa không được hấp thu hết, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa. Vì vậy, mẹ bầu không nên uống quá 500ml/ngày”, bác sĩ Thúy Hà khuyến cáo.
Mẹ bầu không nên uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày.
Lưu ý khi uống sữa đậu nành
- Nếu uống sữa đậu nành khi đói mà không ăn kèm với bất kỳ thực phẩm nào thì protein trong đậu nành sẽ phân hủy, không phát huy được vai trò bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể .
- Trong sữa đậu nành có một chất đặc biệt gọi là trypsin. Vì vậy không được kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
- Không ăn cam, quýt trước hoặc sau khi uống sữa đậu nành vì axit có thể kết hợp với protein của đậu nành gây kết tủa ở ruột, gây đầy đụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.
- Sữa đậu nành cần được đun sôi kỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.