Bác sĩ sản khoa chia sẻ clip mổ lấy thai ngôi ngược khiến người xem thót tim

Ngày 31/10/2017 17:00 PM (GMT+7)

Khi thai nhi không xoay đầu nằm ngôi thuận, việc mổ lấy thai của bác sĩ đòi hỏi hết sức cẩn thận và chuyên môn cao.

Trong 9 tháng phát triển trong bụng mẹ, thai nhi có thể di chuyển suốt ngày và mẹ cũng sẽ cảm thấy những cú đá, đạp, lắc lư, chuyển động của bé mỗi ngày một khác tùy theo vị trí nằm của con. Tuy nhiên vào tháng cuối, em bé đã lớn hơn nhiều và không còn nhiều không gian để xoay chuyển. Vị trí của em bé lúc này cũng trở nên quan trọng để chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở.

Phần lớn các bé sẽ nằm ở ngôi thuận, tức là đầu cúi xuống, mặt đối diện với lưng người mẹ, cằm cúi sâu xuống ngực và đầu đã sẵn sàng vào vị trí xương chậu của mẹ. Đây cũng là vị trí lý tưởng, an toàn nhất để chào đời.

bac si san khoa chia se clip mo lay thai ngoi nguoc khien nguoi xem thot tim - 1

Ngôi thai thuận giúp bé chào đời an toàn và dễ dàng nhất. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, có nhiều bé không "chịu" nằm đúng ngôi thuận mà lại nằm quay ngược lại, cho chân hoặc mông xuống dưới. Phần lớn các ca ngôi thai ngược đều phải mổ lấy thai. 

Gần đây, bác sĩ sản khoa người Venezuela, Jham Frank Lugo đã chia sẻ những đoạn clip trên instagram của mình quay lại cảnh mổ các em bé ngôi ngược. 

Em bé thò chân ra khỏi bụng mẹ qua vết mổ.

Trong clip đầu tiên, chân của em bé thò ra khỏi bụng mẹ trước và liên tục quẫy đạp. Sau đó, bác sĩ nhẹ nhàng nhấc mông bé ra, xoay người lại, lấy tiếp 2 tay và giúp bé tự đẩy đầu ra ngoài. Cuối cùng là cảnh người mẹ rạng rỡ đón con yêu. 

Em bé này lại đưa mông ra trước.

Trong 1 clip khác, phần mông của bé lại ra ngoài trước. Bác sĩ phải cực kỳ khéo léo kéo từng chân của em bé ra ngoài rồi lần lượt đến tay, thân và cuối cùng là đầu. Bác sĩ Jham Frank Lugo cho biết em bé này còn bị vòng nhau quấn cổ nên ca mổ diễn ra khá khó khăn và căng thẳng. 

bac si san khoa chia se clip mo lay thai ngoi nguoc khien nguoi xem thot tim - 2

Bé có một vòng nhau cuốn cổ.

Dưới những clip được bác sĩ Lugo đăng tải, rất nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên, thán phục khi lần đầu tiên được chứng kiến một ca sinh mổ thai ngôi ngược chi tiết đến thế. 

Trước đây, clip thai nhi ngôi mông tự nhúc nhích trồi ra khỏi bụng mẹ của bác sĩ Lugo cũng thu hút được sự quan tâm của hàng triệu người trên thế giới. 

>> XEM TIẾP: “Tròn mắt” xem bác sĩ xoay ngôi thai bằng hai tay

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (T/h) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh mổ