Bà bầu ăn rau má được không? Rau má có tốt cho bà bầu không? Mặc dù rau má là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nếu như ăn không đúng cách, thứ rau này có thể làm hại đến sức khỏe con người.
Bà bầu ăn rau má được không?
Trong thời kỳ mang thai, nội tiết tố của phụ nữ thay đổi nên không ít sản phụ cảm thấy bị nóng bức trong người và cực kỳ khó chịu. Để giúp cơ thể hạ nhiệt độ, mẹ bầu thường có xu hướng chọn những loại hoa quả, rau củ có tính mát. Theo Đông y, rau má là rau có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dùng để chuyên trị vàng gia, hạ sốt, mụn nhọt, lưu thông khí huyết...
Với tính hàn, giúp thanh nhiệt và giải độc thì rau má rất phù hợp với bà bầu. (Ảnh minh họa)
Có bầu ăn rau má được không? Câu trả lời là có, với tính hàn, giúp thanh nhiệt và giải độc thì rau má rất phù hợp với bà bầu. Bà bầu ăn rau má mang đến nhiều lợi ích dành cho sức khỏe của mẹ và thai nhi như:
- Hỗ trợ chữa bệnh trĩ
Rất nhiều sản phụ khi mang bầu thường bị thay đổi hoocmon đáng kể. Những loại hoocmon này chính là thủ phạm khiến hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động chậm lại, hạn chế quá trình đào thải của các chất cặn bã, lâu ngày trở thành bệnh trĩ. Tình trạng này còn xuất hiện rất phổ biến ở những bà bầu ít vận động, làm việc văn phòng. Tính hàn của rau má giúp hỗ trợ thanh lọc cơ thể và làm phân mềm hơn, hạn chế tình trạng bị trĩ.
- Tác dụng hỗ trợ lợi tiểu, đường tiết niệu
Em bé ngày càng lớn dần thì áp lực chèn ép bàng quang càng lớn khiến cho việc tiểu tiện trở nên khó khăn hơn. Ăn rau má sẽ giúp các mẹ bầu lợi tiểu và hỗ trợ giảm những bệnh liên quan đến đường tiết niệu.
Tính hàn của rau má giúp hỗ trợ thanh lọc cơ thể và làm phân mềm hơn, hạn chế tình trạng bị trĩ cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
- Tác dụng hỗ trợ chữa táo bón
Nhiều mẹ bầu thường gặp phải tình trạng ra máu tươi, mỗi lần đi ngoài thường rất khó khăn. Để hạn chế tình trạng này, mẹ có thể thường xuyên uống một lượng nước rau má vừa phải đều đặn và thường xuyên để giảm táo bón.
- Tác dụng hạ sốt
Thường những bà bầu chẳng may bị sốt sẽ kiêng kỵ dùng thuốc hạ sốt vì lo ngại việc ảnh hưởng đến sức khỏe bé. Dùng rau má hạ sốt là biện pháp dân gian từ tự nhiên, rẻ tiền và không độc hại, rất dễ chế biến, thay vì phải sử dụng thuốc thông thường.
Bà bầu uống rau má được không?
Như đã chia sẻ, rau má có đặc tính tốt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc nên mẹ bầu có thể dùng rau má xay ra để uống nước nhưng không nên ăn quá nhiều vì không tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. Phụ nữ mang thai chỉ nên uống một lượng ít nước rau má và không nên uống liên tục vì rau má có tính hàn gây tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng...không tốt cho sức khỏe bà bầu.
Lưu ý khi bà bầu ăn rau má
Không nên ăn rau má quá nhiều và liên tục
Mặc dù rau má rất tốt cho sức khỏe nhưng lại có đặc điểm dược tính khá cao nên mẹ bầu không nên ăn rau má quá nhiều và liên tục (trong khoảng từ 4-6 tuần) vì chúng có thể gây hại đến sức khỏe mẹ bầu. Khi ăn nhiều rau má có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy.
Mẹ bầu không nên dùng rau má liên tục và thường xuyên. (Ảnh minh họa)
Hãy ngâm rửa thật kỹ trước khi ăn
Trước khi muốn ăn rau má, mẹ bầu nên ngâm rau má vào nước muối và rửa thật sạch. Nếu ăn rau má sống có thể gây nguy cơ làm rối loạn tiêu hóa và ngộ độc. Vì thế, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẹ bầu hãy sơ chế rau má thật kỹ trước khi ăn.
Đối tượng tuyệt đối tránh ăn rau má trên thai kỳ
- Mẹ bầu nên tránh ăn rau má trong 3 tháng đầu thai kỳ để giảm nguy cơ sảy thai.
- Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém, có tiền sử động thai, sảy thai không nên ăn rau má.
- Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng nên tránh xa loại rau này vì có thể làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu.