Rau má có tác dụng gì?

Tổng quát

Rau má hay còn được biết đến với cái tên tích tuyết thảo, liên tiền đề, là loại cây trồng lâu năm ở nước ta. Rau má có tên khoa học là Pennywort asiatica, thuộc họ Umbelliferae. Loài thực vật này có nguồn gốc từ châu Á, châu Úc và các đảo xung quanh khu vực Thái Bình Dương.

Rau má là loại cây mọc bò ở trên mặt đất, cây thân thảo có đường kính vài milimet. Lá cây có màu xanh thẫm, có cuống dài, gân lá có dạng hình chân vịt, chiều dài của lá thường từ 7 đến 20cm tùy loại. Hoa của rau má thường có màu trắng, đôi khi xen lẫn màu đỏ nhạt. Quả thường mọc và chín sau 3 tháng kể từ khi ra hoa.

Hình ảnh cây rau má

Cây rau má thường được thu hoạch lá và rễ để có thể tận dụng được hết tác dụng của rau má. Loại cây này mọc quanh năm cho nên giá thành rất rẻ và rất dễ kiếm. Hiện nay rau má được trồng chủ yếu ở miền Trung Bộ và Nam Bộ ở nước ta, mỗi năm cho khối lượng thu hoạch vô cùng lớn.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau má

- Năng lượng: 20 kcal

- Đạm: 3,2g

- Cacbohydrat: 1,8g

- Chất xơ: 4,5g

- Canxi: 229mg

- Sắt: 3,1mg

- Photpho: 2,4mg

- Vitamin C: 37 mg

- Vitamin B1: 0,14mg

- Vitamin B2: 0,15mg

- Vitamin PP: 1,2mg

- Beta-carotene: 1300 mcg

Ngoài ra rau má còn chứa rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe như: Saponin, sterol, flavonoid, alcaloid, saccharide, triterpenoid...

Tác dụng

Rau má giúp tăng cường, cải thiện trí nhớ

Chiết xuất từ rau má chứa một lượng lớn axit folic có khả năng tăng cường và cải thiện trí nhớ đáng kể so với việc sử dụng axit folic trong các loại thuốc uống hiện nay. Bạn có thể nghiền thành bột rau má đã được sấy khô, sau đó trộn 5g bột đó với nước hoặc sữa, uống trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ sẽ rất hiệu quả.

Rau má giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả

Rau má hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer ở người già

Ngoài khả năng tăng cường trí nhớ, tác dụng của rau má có thể giúp bảo vệ các tế bào não bộ khỏi bị thoái hóa, bị vi khuẩn tấn công. Từ đó nguy cơ xuất hiện bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhớ ở người già sẽ khó xuất hiện, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Rau má giảm stress và căng thẳng

Trong nước rau má có chứa lượng lớn hoạt chất Saponin có khả năng thư giãn mạch máu, giúp giảm đi tình trạng lo âu, stress do căng thẳng công việc gây ra. Từ đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi làm việc.

Rau má có tác dụng chống trầm cảm

Bên cạnh việc giảm stress và lo âu, tác dụng của rau má được cho là có thể giúp chống lại cả bệnh trầm cảm. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc những người bị trầm cảm sử dụng nước uống rau má thường xuyên trong 60 ngày liên tục, họ đã có tâm trạng thoải mái và vô tư hơn nhiều so với người bệnh bình thường.

Rau má có khả năng chữa trầm cảm

Rau má giúp cải thiện tình trạng mất ngủ

Hoạt chất triterpenoid và saponin trong rau má còn có khả năng cải thiện tình trạng mất ngủ đáng kể ở bệnh nhân. Sử dụng nước uống rau má hàng ngày, người bị mất ngủ sẽ lấy lại được cảm giác buồn ngủ, hệ thần kinh được thư giãn sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn.

Rau má thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, làm đẹp da

Đây là công dụng của rau má trong làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Hoạt chất triterpenoid trong rau má có thể giúp cơ thể phụ nữ tăng sản sinh collagen giúp làm lành các vết thương, làm liền sẹo. Từ đó giúp làn da trở nên đẹp hơn, sáng mịn.

Rau má có thể giúp giảm đau khớp do viêm

Rau má có rất nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời, điển hình đó là flavonoid và alcaloid có khả năng chống lại viêm nhiễm gây ra tình trạng đau khớp, bảo vệ khớp khỏi bị ăn mòn do thoái hóa. Từ đó giúp người bệnh mau chóng hồi phục.

Tác dụng của rau má giúp giải độc

Hoạt chất Flavonoid còn có khả năng giải độc cho cơ thể rất hiệu quả. Nước rau má là loại đồ uống được đánh giá là có lợi cho gan của bạn, giúp gan chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Do đó lá gan của bạn sẽ khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm xảy ra.

Rau má giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch

Hàm lượng chất xơ cao cùng với hàng loạt chất chống oxy hóa mạnh trong rau má sẽ giúp bảo vệ các mạch máu, giúp tim đập ổn định. Chất xơ còn trung hòa bớt lượng cholesterol dư thừa trong mạch máu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch có thể xảy ra.

Rau má giúp điều trị các bệnh ngoài da

Đây là một công dụng của rau má trong làm đẹp khác mà các chị em nên quan tâm. Flavonoid và alcaloid có khả năng giảm đi đáng kể tình trạng mề đay, bệnh chàm da của phụ nữ. Bạn hãy kết hợp giữa việc uống nước rau má và giã nát 50 đến 100g rau má để đắp lên vùng da bị bệnh hàng ngày, tình trạng chàm da, mẩn ngứa sẽ được thuyên giảm đáng kể.

Rau má giúp giảm mẩn ngứa và mụn nhọt

Uống nước rau má trị mụn nhọt và mẩn ngứa vô cùng hiệu quả nhờ vào các hoạt chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid, alcaloid. Các chất này sẽ giúp bảo vệ tế bào da, tiêu diệt các vi khuẩn, đẩy lùi bã nhờn ở da. Từ đó giúp giảm đáng kể tình trạng nổi mẩn ngứa và mụn nhọt trên da, góp phần giúp phụ nữ thêm đẹp hơn. Hãy uống nước rau thường xuyên hoặc giã nát để đắp trên da sẽ thấy tác dụng của rau má hiệu quả thế nào.

Rau má có thể giúp giảm mụn nhọt hiệu quả

Rau má hỗ trợ điều trị táo bón

Rau má chứa lượng chất xơ và vitamin C cao, điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón có thể xảy ra, đặc biệt là với chị em phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Bạn có thể tham khảo hai cách chế biến rau má để chữa táo bón như sau:

- Cách 1: 150g rau má rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi giã nát cùng với 10g muối. Cuối cùng dùng một bát nước ấm để lọc lấy nước rau má. Kết hợp nước uống này với ăn cơm hoặc cháo, kiêng dầu mỡ để làm nhẹ dạ dày.

- Cách 2: Rau má, ngải cứu, rễ cỏ may và mơ lông, tất cả mỗi loại 100g đem đi sao vàng rồi hạ thổ. Sau đó đem sắc lấy nước uống mỗi ngày 2 lần cho giảm tình trạng bị táo bón.

Rau má giúp hạ sốt, giải cảm nhanh

Rau má có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cho cơ thể, do đó nó được sử dụng để giải cảm và hạ sốt rất hiệu quả. Bạn hãy nấu canh rau má hoặc giã nát lấy nước uống, uống kèm khi ăn cháo loãng sẽ giúp quá trình hạ sốt nhanh chóng và an toàn.

Rau má ngăn ngừa tình trạng chảy máu cam

Chảy máu cam thường là do bị thiếu vitamin C và cơ thể đang bị nóng trong người. Sử dụng 100g rau má tươi đem giã nát lấy nước cốt. Sau đó uống nước rau khoảng 2 lần mỗi ngày trong 1 tuần sẽ giúp giảm đi tình trạng chảy máu cam ở người do rau má rất giàu vitamin C.

Tác dụng phụ

Gây nhức đầu

Sử dụng quá nhiều nước ép rau má có thể khiến bạn bị nhức đầu trong thời gian dài. Thậm chí nguy cơ ngất xỉu có thể xảy ra.

Tăng lượng đường trong máu

Trong một vài trường hợp, nước rau má có thể khiến bạn bị tăng thêm cholesterol và lượng đường huyết thay vì giữ chúng ở mức ổn định. Cho nên người bệnh bị tiểu đường không nên sử dụng rau má.

Tăng nguy cơ sảy thai

Mặc dù nước rau má có khả năng làm đẹp cho phụ nữ, tuy nhiên nó kích thích cơ thể sản sinh nhiều collagen và tăng co bóp tử cung nếu sử dụng quá nhiều. Điều này khiến phụ nữ dễ bị sảy thai hơn.

Làm giảm tác dụng của các loại thuốc

Tác dụng của rau má có thể gây xung đột và làm giảm tác dụng của một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng để điều trị bệnh. Ví dụ như thuốc chống trầm cảm, thuốc chứa insulin chữa tiểu đường, thuốc có khả năng an thần,....

Gây tiêu chảy cấp

Rau má vốn có thuộc tính lạnh, mát, mặc dù có thể giúp bạn chữa được táo bón, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều lại gây ra tình trạng tiêu chảy cấp.

Rau má có thể gây tiêu chảy nếu dùng quá nhiều

Cách sử dụng

Do có nhiều công dụng nên rau má được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Có thể trộn rau má chung với các loại rau khác để ăn sống, nấu canh thịt nạc, luộc chấm mắm… nhưng thông dụng nhất vẫn là nước ép rau má.

Ngày hè nóng, một cốc rau má mát lạnh có thể giải nhiệt cơ thể, mang lại cảm giác sảng khoái sau khi hoạt động ngoài trời nhiều giờ.

Tuy nhiên, điều ai cũng biết là cái gì dùng quá cũng hóa… hại. Do đó cần có những lưu ý khi ăn rau má.

Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh nên ăn bao nhiêu rau má là tốt nhất song theo BS. Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, cái gì dùng nhiều cũng không tốt. Rau má cũng không phải là ngoại lệ.

Được biết, dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào thận.

Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má, tương đương với khoảng 40 gram rau má trở lại, nhưng cũng không nên uống quá một tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp.

Một số công thức sinh tố rau má thơm ngon, dễ làm:

- Rau má tươi (50 - 80g) rửa sạch, giã hoặc xay nát. Cho thêm một ít nước sôi để nguội vào lọc bỏ bã. Có thể cho thêm vào một ít đường tùy khẩu vị.

- Sinh tố rau má và nước dừa tươi: Rau má tươi (50 - 80g) rửa sạch, giã hoặc xay nát, cho thêm nước dừa tươi vào lọc bỏ bã.

- Sinh tố rau má, đậu xanh: Đậu xanh (10g khô) ngâm nở, hấp chín, xay nhuyễn với một ít nước; sau đó cho rau má tươi (50 - 80g) xay cùng. Có thể cho thêm ít đường tùy khẩu vị.

Phần bã rau má từ sau khi lọc ra lấy nước cốt, bệnh nhân có thể tận dụng để đắp ngoài giúp hỗ trợ phục hồi, tái tạo vùng da bị xơ cứng, loét hoại tử.

Ai không nên ăn

Đừng sử dụng rau má nếu bạn:

- Đang mang thai

- Đang cho con bú

- Bị viêm gan hoặc bệnh gan khác

- Có lịch phẫu thuật trong vòng hai tuần tới

- Dưới 18 tuổi

- Có tiền sử ung thư da

Trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn:

- Bị bệnh gan

- Bị bệnh tiểu đường

- Có cholesterol cao

- Đang dùng thuốc như thuốc an thần để ngủ hoặc lo lắng

- Đang dùng thuốc lợi tiểu

thông tin cần biết


tin mới trong ngày TIN MỚI TRONG NGÀY