Bầu bí: Nên và không nên ăn gì?

Ngày 06/03/2015 09:38 AM (GMT+7)

Chế độ ăn uống trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi nên mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý.

Trong suốt 9 tháng bầu bí, có nhiều việc có thể khiến mẹ bầu lo lắng đến ‘ốm người’, tuy nhiên ăn uống không nên nằm trong số đó. Hãy cũng theo dõi một số lưu ý sau để việc ăn uống trở nên an toàn và dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.

Lưu ý:

- Nhóm thực phẩm đèn đỏ: là thực phẩm không nên ăn

- Nhóm thực phẩm đèn vàng: là thực phẩm nên hạn chế ăn

- Nhóm thực phẩm đèn xan: là thực phẩm nên bổ sung trong thai kỳ

1. Nhóm thực phẩm đèn đỏ

Có khá nhiều loại thực phẩm bị liệt kê vào danh sách không được sử dụng khi mang thai tuy nhiên lại hoàn toàn an toàn với phụ nữ không mang thai. Nguyên nhân là do sự thay đổi của hệ miễn dịch khiến mẹ bầu dễ bị nhiễm các bệnh truyền qua thực phẩm hơn. Hậu quả có thể là rối loạn dạ dày, mất nước hay thậm chí sảy thai.

Vì vậy, để an toàn, hãy chú ý tránh các ‘thủ phạm’ phổ biến gây bệnh truyền qua thực phẩm sau:

Trứng sống

Trứng sống rất dễ nhiễm khuẩn salmonella – một loại vi khuẩn gây sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Vì vậy hãy cẩn thận khi định thưởng thức các món salad, rượu nóng đánh trứng, … hay bất kỳ món ăn nào trong đó có trứng (cả lòng đỏ và trắng) không được nấu chín hoàn toàn. Ngoài ra, tiến sĩ Madeleine Sigman-Grant, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại đại học Nevada cũng cho biết thêm rằng khi trứng được nấu chín thì mọi nguy cơ nhiễm khuẩn salomonella đều không còn.

Bầu bí: Nên và không nên ăn gì? - 1

Mẹ bầu chỉ nên dùng trứng đã nấu chín hẳn. (Ảnh minh họa)

Sushi

Trừ sushi cuộn California và một số loại sushi chín khác, nhìn chung sushi không an toàn với mẹ và thai nhi bởi trong thành phần có thể chứa ký sinh trùng gây bệnh.

Nước trái cây chưa tiệt trùng

Tránh xa nước hoa quả (như rượu táo) loại bán trực tiếp tại trang trại bởi nó có thể chưa trải qua thanh trùng để xử lý vi khuẩn và độc tố. Mặc dù hiện nay phần lớn sữa và nước trái cây đều được tiệt trùng trước khi bày bán nhưng vẫn có một số thương hiệu bán sản phẩm chưa trải qua bước này, vì vậy hãy nhớ đọc kỹ thông tin trên bao bì trước khi mua.

Một số loại cá

Một số loại cá giàu omega 3 tốt cho sự phát triển bộ não của thai nhi thường được mẹ bầu chọn lựa. Tuy nhiên, có một số loài nên được sử dụng hạn chế do nồng độ cao của thủy ngân – một chất ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai nhi như cá kiếm, cá mập, cá kình và các loài cá lớn, sống lâu thường tích lũy nhiều thủy ngân trong thịt hơn.

2. Nhóm thực phẩm đèn vàng

Chú ý một số thực phẩm sau chỉ tốt khi dùng với số lượng nhỏ:

Thực phẩm có nồng độ cafein cao

Khi nhắc đến cafein, hầu hết các bà bầu đều cho rằng tuyệt đối không nên sử dụng. Tuy nhiên, theo phần lớn các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy thì một lượng nhỏ cafein không có hại cho thai nhi như mọi người vẫn nghĩ. Các bác sỹ cũng khuyến cáo lượng cafein có thể dùng mỗi ngày vào khoảng 300 mili gam, gần tương đương với lượng có trong 2 tới 3 ly cà phê.

Thực phẩm giàu nitrat

Các loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến hàng ngày như xúc xích, thịt hun khói có chứa nitrat và một số loại phụ gia nghi vấn có liên quan tới sự hình thành khối u não và bệnh tiểu đường. Mặc dù chưa có kết luận khoa học cuối cùng, nhưng bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này bởi chúng cũng không hẳn là một sự lựa chọn giàu dinh dưỡng.

Bầu bí: Nên và không nên ăn gì? - 2

Mẹ bầu nên hạn chế dùng món bánh mỳ kẹp xúc xích. (Ảnh minh họa)

3. Nhóm thực phẩm đèn xanh

Pho mát mềm

Một số loại pho mát mềm như Brie hay Gorgonzola từng bị coi là có khả năng chứa một số loại vi khuẩn hình que có thể gây ra sảy thai, sinh non hay thai chết lưu. Tuy nhiên, các bác sĩ gần đây đã kết luận rằng pho mát mềm được làm từ sữa tươi đã qua thanh trùng là an toàn cho mẹ và thai nhi.

Trái cây và rau xanh

Trái cây và rau thuộc nhóm thực phẩm trọng yếu cho mẹ bầu bởi hàm lượng cao vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, có một lưu ý đặc biệt là nên rửa lại rau đóng gói cho dù là loại có thể dùng ngay, đặc biệt là rau diếp bới chúng có thể có vi khuẩn salmonella hay E-coli.

Cuối cùng, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bà bầu nên đa dạng khẩu phần ăn của mình, tránh ăn lặp lại một nhóm thức ăn trong nhiều ngày. Hơn nữa, bằng cách thay đổi chế độ ăn uống thường xuyên, bạn cũng sẽ cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh cho sự phát triển của bé hơn.

Linh Hương (Theo Parents)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan