Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu nhờ màng bọc thực phẩm

Ngày 03/08/2016 15:10 PM (GMT+7)

Em bé người Anh đã may mắn sống sót dù khi chào đời, bộ phận ruột và bàng quang nằm hoàn toàn bên ngoài cơ thể.

Chào đời trong tình trạng ruột và bàng quang nằm bên ngoài cơ thể, các bác sĩ đã phải nhanh chóng quấn Jack Hearne trong màng bọc thực phẩm để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng. Đây là nỗ lực dù không mấy khả quan nhưng là cách duy nhất để hy vọng cứu sống em bé của các bác sĩ.

be so sinh song sot ky dieu nho mang boc thuc pham - 1

Chào đời trong tình trạng ruột và bàng quang nằm bên ngoài cơ thể, các bác sĩ đã phải nhanh chóng quấn Jack Hearne trong màng bọc thực phẩm. 

be so sinh song sot ky dieu nho mang boc thuc pham - 2

Sau ca phẫu thuật, cậu bé khỏe mạnh bình thường khiến bố mẹ ngỡ ngàng. 

Jack Hearne chào đời với căn bệnh dị tật bẩm sinh hiếm gặp có tên gastroschisis, khiến 2 cơ quan quan trọng trong bụng là ruột và bàng quang nằm không đúng vị trí. Chính màng bọc thực phẩm đã cứu sống bé để sau 4 tháng, khi được các bác sĩ phẫu thuật đưa những bộ phận vào đúng vị trí, bé đã trở thành một em bé kháu khỉnh, khỏe mạnh và đã được trở về nhà cùng bố mẹ và anh chị em.

Chia sẻ về ca sinh con này, mẹ Hearne, 38 tuổi (sinh sống tại Anh) cho biết: “Khi siêu âm thai ở tuần 20, tôi được các bác sĩ thông báo bé Jack mắc dị tật hiếm gặp gastroschisis. Tôi đã khóc rất nhiều và sụp đổ, sợ hãi. Tuy nhiên, khi con cất tiếng khóc chào đời, tôi lại cảm thấy rất nhẹ nhõm. Một nhóm các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng để bọc em bé vào màng bọc thực phẩm và đưa đến trung tâm chăm sóc chuyên sâu để tiến hành phẫu thuật.”

be so sinh song sot ky dieu nho mang boc thuc pham - 3

Jack Hearne chào đời với căn bệnh dị tật bẩm sinh hiếm gặp có tên gastroschisis. 

Rất may mắn, ca phẫu thuật cho bé Jack Hearne đã thành công tốt đẹp và các bác sĩ đã đưa hết những bộ phận bên ngoài cơ thể vào trong bụng bé. Vết sẹo trên bụng bé cũng rất nhỏ và nếu không để ý, nhiều người sẽ không nhận ra.

“Tôi đã nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ có cơ hội được nhìn thấy con sau sinh nhưng may mắn ca phẫu thuật đã thành công. Bé Jack phục hồi cũng rất nhanh và chúng tôi thực sự biết ơn các bác sĩ.”, mẹ em bé nói.

Để thực hiện nhét bàng quang và ruột vào bụng, các bác sĩ đã thực hiện 2 ca phẫu thuật. Lần đầu, họ chỉ đặt được 2/3 các bộ phận lồi ra ngoài của Jack vào trong bụng. Ca phẫu thuật lần 2, các bác sĩ đã tiến hành treo phần bộ phận còn lại trong 1 cái túi trên dạ dày với hy vọng chúng sẽ trở về đúng vị trí.

be so sinh song sot ky dieu nho mang boc thuc pham - 4

Để thực hiện nhét bàng quang và ruột vào bụng, các bác sĩ đã thực hiện 2 ca phẫu thuật.

Hiện tại, bé Jack đã được 4 tháng tuổi, có sức khỏe hoàn toàn bình thường, rất kháu khỉnh và đáng yêu. “Con như món quà quý giá thượng đế đã ban cho gia đình tôi. Ôm con trong lòng mà nhiều khi tôi vẫn không dám tin đó là sự thật.”, mẹ Hearne xúc động nói. 

Hội chứng gastroschisis, hay còn gọi là tật nứt bụng là một khuyết tật bẩm sinh trong đó có trẻ sơ sinh được sinh ra với tất cả hay một phần ruột non nằm ngoài ổ bụng, có sự phát triển bất thường ở phần cơ bụng. Ở những bà mẹ trẻ, những người sử dụng các loại thuốc bừa bãi trong thời kỳ mang thai hoặc những người hút thuốc có nguy cơ cao sinh ra những em bé bị nhiễm bệnh nứt bụng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp họ không biết nguyên nhân gì đã khiến em bé sinh ra với dị tật này.

be so sinh song sot ky dieu nho mang boc thuc pham - 5

Tỷ lệ trẻ sinh ra với hội chứng gastroschisis cũng khá hiếm, chỉ khoảng 1/3.000 ca mỗi năm ở Anh.  

Tỷ lệ trẻ sinh ra với hội chứng gastroschisis cũng khá hiếm, chỉ khoảng 1/3.000 ca mỗi năm ở Anh. Trước ca sinh này, y học thế giới cũng đã ghi nhận một số trường hợp trẻ sơ sinh chào đời với nội tạng nằm ngoài cơ thể và may mắn đều sống sót. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh con
Tin hay đừng bỏ lỡ