Bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu có tốt không? Bồ câu hầm thuốc bắc vốn được được biết đến là món ăn giàu dinh dưỡng cho người mới ốm dậy, giúp tăng cường sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe.
Bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu có tốt không?
Chim bồ câu hay vẫn được gọi là chim câu, thuộc họ nhà chim gáy. Thành phần trong thịt chim bồ câu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt dành cho sức khỏe như sắt, chất béo, phốt pho, canxi, protein và đặc biệt là vitamin.
Trong Đông y, thịt chim bồ câu có đầy đủ các vị chua, mặn, ngọt, tính bình và hàm lượng dinh dưỡng cao như trên, bồ câu được cho là loại thực phẩm phù hợp với mọi đối tượng. Tất cả các đối tượng người dùng như người già, trẻ em, người lớn đến phụ nữ đang mang thai có thể đều ăn được.
Chim bồ câu hầm thuốc bắc rất tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Như vậy, để trả lời câu hỏi "bà bầu có nên ăn bồ câu hầm thuốc bắc không", câu trả lời là Có. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường có cảm giác bị chán ăn, ăn không ngon miệng, làm chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu sẽ là sự lựa chọn hàng đầu không chỉ bổ dưỡng mà thịt chim còn mang đến tác dụng an thai cực kỳ hiệu quả.
Chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu tốt như thế nào?
- Hỗ trợ phòng thiếu máu: Khi bị thiếu máu ở phụ nữ mang thai sẽ dễ dẫn đến các tình trạng băng huyết, tăng huyết áp, sinh non, tiền sản giật, bị vỗ ối sớm... Chim bồ câu được xem là thực phẩm "bổ máu" nhờ có hàm lượng chất sắt cao trong thành phần. Bà bầu ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc sẽ giúp bổ máu, chống tình trạng thiếu máu.
- Bồi bổ trí não: Thành phần phốt pho trong thịt chim bồ câu giúp hỗ trợ thúc đẩy sự trao đổi chất trong tế bào mô, trì hoãn sự lão hóa của hệ thống tế bào não, thần kinh giúp bồi bổ trí não, tăng cường năng lượng và khả năng ghi nhớ.
- Tốt cho xương và răng: Chim bồ câu là một trong số nguồn cung cấp thành phần canxi dồi dào, làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh ung thư, điều hòa huyết áp, quản lý cân nặng, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Chim bồ câu hầm thuốc bắc hỗ trợ sức khỏe bà bầu. (Ảnh minh họa)
- Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa: So với nhiều loại thịt khác, thịt chim bồ câu ít dai và có độ mềm hơn. Khi ăn thịt chim bồ câu giúp bà bầu dễ tiêu hóa, không sợ bị đầy bụng, khó tiêu, kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng.
Món bồ câu hầm thuốc bắc không chỉ phù hợp với bà bầu mà còn là thực phẩm vô cùng lý tưởng cho người bệnh, người cao tuổi, người thể chất yếu, trẻ nhỏ...
Cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu bồi bổ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con chim bồ câu non (vừa ra ràng) khoảng 500g
- 1 gói thuốc bắc
- Rượu trắng
- 1 bó Rau ngải cứu
- Vài nhánh gừng
- 30-50g hạt sen
- Gia vị: nấm hương, muối hạt nêm..
Hướng dẫn cách làm bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chim bồ câu
- Chim bồ câu sau khi làm sạch thì để ráo nước, ướp cùng với chút bột ngọt, muối, hạt tiêu xay.
- Trộn đều những hỗn hợp này và thoa lên bên ngoài mặt thịt chim, để trong khoảng 30 phút cho thịt chim ngấm gia vị.
- Bước 2: Cạo vỏ gừng sạch, đập dập. Đun sôi một nồi nước nhỏ và cho thêm gừng, rượu trắng (khoảng 1,5 thìa) và cho chim bồ câu vào, đun sôi trở lại để bỏ bọt, tiết. Tiếp đó thì vớt thịt chim ra bát lớn rồi để riêng.
- Bước 3: Rửa sạch hạt sen khô, ngâm cùng nước từ 20-30 phút hạt sen mềm, nở ra. Đến khi hạt sen đã mềm thì dùng tăm để loại bỏ tim sen. Loại bỏ tâm sen xong thì cho lên bếp luộc chín mềm.
- Bước 4: Nhặt và rửa sạch lá ngải cứu. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ để trong bát. Nấm hương trong nước nóng cho nhỏ rồi vớt ra thái nhỏ. Các loại rau và gia vị rửa sạch, thái nhỏ để riêng.
- Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp, cho tỏi vào phi cùng cho thơm để tạo mùi.
- Bước 6: Đổ hạt sen, các vị thuốc Bắc đã được hầm qua cùng đậu xanh, gạo nếp, thịt nạc xay, lá ngải cứu, nấm hương ra bát lớn, trộn đều. Tiến hành nêm lại các gia vị để giúp món ăn thêm đậm đà. Sau đó, để yên trong khoảng 15 phút.
- Bước 7: Lấy tay nhồi trực tiếp những hỗn hợp này vào trong bụng chim bồ câu. Lấy tăm nhọn để ghim lỗi nhồi. Lưu ý, không nên nhồi quá đầy sẽ khiến thịt chim bị vỡ khi hầm.
- Bước 8: Chuẩn bị nồi hầm cùng với khoảng 1 bát nước lớn, cho chim bồ câu đã nhồi vào hầm trong khoảng từ 3-4 tiếng đồng hồ. Trong quá trình hầm, bạn nên mở nắp vung ra, kiểm tra thịt chim xem đã chín và thêm nước vào để nồi không bị cháy. Khi thịt chim bồ câu đã chín, vớt thịt ra bát cùng một chút nước hầm rồi thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc
Chim bồ câu rất tốt nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn quá nhiều để giúp cân bằng chất, mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần. Khi chọn chim bồ câu để hầm thuốc bắc cho bà bầu, chọn loại chim bồ câu mới đẻ tầm 15 ngày (loại chim bồ câu ra ràng).
Những con chim này có thịt mềm, ngọt cùng hàm lượng dinh dưỡng tốt. Ngoài ra, muốn chim bồ câu có vị ngọt, mẹ cũng không nên rửa nước nhiều. Nếu muốn chim không có mùi hôi thì mẹ hãy bỏ phần gan trước khi nấu.
Cuối cùng, không nên kết hợp ăn thịt chim bồ câu cùng tôm, cá diếc vì có thể gây dị ứng nổi mề đay. Không ăn cùng gan lợn, thịt lợn vì có thể gây chướng bụng, đầy hơi.