Bỏ sự nghiệp để sinh con, nữ BTV 44 tuổi có cặp song sinh sau 4 lần IVF thất bại

Ngày 02/03/2018 18:22 PM (GMT+7)

Dựa trên chính trải nghiệm cá nhân của mình, cựu biên tập viên của chương trình Countryfile nổi tiếng của kênh BBC, Julie Bradbury đã cảnh báo các cặp đôi không nên cho rằng sự thành công của IVF là điều hiển nhiên.

Y học ngày càng phát triển với những thành tựu đáng kể trong công cuộc chữa trị các vấn đề về hiếm muộn, vô sinh. Tuy nhiên, mặt trái của các thành tựu này đó các cặp đôi sẽ quá ỉ lại vào công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) mà trì hoãn việc mang bầu và sinh con.

Dựa trên chính trải nghiệm cá nhân của mình, cựu biên tập viên của chương trình Countryfile nổi tiếng của kênh BBC, Julie Bradbury đã cảnh báo các cặp đôi không nên cho rằng sự thành công của IVF là điều hiển nhiên.

bo su nghiep de sinh con, nu btv 44 tuoi co cap song sinh sau 4 lan ivf that bai - 1

Chặng đường "tìm con" của nữ biên tập viên không hề dễ dàng. Thực tế, cô chỉ có khoảng 1% cơ hội thành công.

"Bạn của tôi kể rằng bạn trai cô ấy muốn kết hôn, nhưng không muốn có con ngay mà sẽ "đợi" 10 năm nữa và sẽ thụ tinh nhân tạo để có con", Julie cho biết.

"Thế nhưng, sau độ tuổi 30, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu "tuột dốc không phanh", và nếu đã quá 40, đừng nghĩ rằng bạn còn có thể có con một cách tự nhiên dễ dàng được nữa. Thực tế, tôi nghĩ rằng cơ hội thành công của mình chỉ khoảng 1%. IVF không thần kì đến mức "một phát ăn ngay" như mọi người lầm tưởng". 

bo su nghiep de sinh con, nu btv 44 tuoi co cap song sinh sau 4 lan ivf that bai - 2

Julie đã phải trải qua 4 lần IVF thất bại, nhiều lần sảy thai mới có thể thành công làm mẹ khi đã quá 40.

Julie đã mang bầu và sinh bé Zephyr hoàn toàn tự nhiên mặc dù mắc chứng lạc nội mạc tử cung, khiến cho cô khó thụ thai hơn bình thường.

Thế nhưng, "điều kì diệu" này đã không tái diễn. Julie phải trải qua 5 lần IVF, và không ít lần sảy thai mới có thể một lần nữa làm mẹ tại tuổi 44 với hai bé gái sinh đôi, Zena và Xanthe.

Sau nhiều đấu tranh nội tâm, Julie đã nhận ra một điều rằng, cô cần phải từ bỏ công việc, sự nghiệp, và cả chương trình mà cô đã gắn bó suốt 6 năm qua để tập trung tốt nhất cho quá trình IVF. Suốt một thời gian dài, IVF dường như đã "kiểm soát hoàn toàn" cuộc sống của cô. Cô phải tiêm rất nhiều hormone vào cơ thể, khoảng 1,2 lần mỗi ngày, với liệu trình kéo dài suốt cả tuần hoặc nhiều hơn.

bo su nghiep de sinh con, nu btv 44 tuoi co cap song sinh sau 4 lan ivf that bai - 3

Thậm chí, cô đã phải từ bỏ sự nghiệp và chương trình truyền hình mình đã gắn bó suốt 6 năm để tập trung cho quá trình IVF

Giờ đây, khi nhớ lại, cô không khỏi "rùng mình" vì quãng thời gian khủng khiếp ấy. Không chỉ tự ví von mình giống như một "phù thủy" khi liên tục trải qua các cảm xúc thất thường, nóng nảy do ảnh hưởng của hormone, cô còn cảm thấy rất áy náy với chồng mình khi đã phải "chịu đựng" cô trong suốt thời gian đó.

Tuy nhiên, cả hai vợ chồng cô đều rất mong muốn có một gia đình đông đúc. Bởi vậy, mặc dù đã trải qua 4 lần IVF thất bại, cũng như lịch trình bận rộn, Julie vẫn kiên trì tiếp tục hành trình "tìm con" của mình. 

Dù vậy, trái với suy nghĩ của mọi người, Julie đã thừa nhận rằng mình rất may mắn khi đã IVF thành công, dù là ở lần thứ 5.

bo su nghiep de sinh con, nu btv 44 tuoi co cap song sinh sau 4 lan ivf that bai - 4

Dù tận hưởng niềm vui được làm mẹ với ba nhóc tì ngoan ngoãn, đáng yêu, cô vẫn thường cảnh báo các cặp đôi không nên quá ỷ lại vào công nghệ IVF.

Thực tế, hàng ngàn gia đình trên khắp nước Anh vẫn đang vật lộn để có được cơ hội IVF nhờ chính sách bảo hiểm của Anh. Với những gia đình có đủ điều kiện tài chính để tự chi trả chi phí cho toàn bộ quá trình giống như Julie, họ vẫn không tránh khỏi những lần IVF thất bại, hay những lần sảy thai đau đớn sau đó.

Bởi vậy, mặc dù rất hạnh phúc khi tận hưởng việc làm mẹ tại tuổi 44 với ba nhóc tì đáng yêu và ngoan ngoãn, thường xuyên chia sẻ bí quyết nuôi dạy con của mình, Julie vẫn không thể ngừng cảnh báo các cặp đôi không nên ỷ lại quá nhiều vào sự tiên tiến của y học. 

Hành trình tìm con gian nan, ngay cả khi chồng đã qua đời của nữ MC nổi tiếng
Trinny Woodall là một người phụ nữ thành công và nổi tiếng. Thế nhưng, sau ánh hào quang, cô đã phải trải qua một "hành trình tìm con" đầy vất vả.
Theo Nam Phương (Dịch từ The Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn
Tin hay đừng bỏ lỡ