Bỗng dưng không thể nằm ngửa, mẹ bầu nhập viện bác sĩ đẩy ngay đi cấp cứu

Ngày 11/07/2019 19:00 PM (GMT+7)

Sản phụ Lương Thị Đ., 40 tuổi (Lâm Bình) mang thai 34 tuần, nhập viện cấp cứu khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội, không thể nằm ngửa, da xanh, có phản ứng thành bụng, có tiền sử mổ đẻ cũ…

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật cấp cứu thành công cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung do nhau cài răng lược.

Sản phụ Lương Thị Đ., 40 tuổi (Lâm Bình) mang thai 34 tuần, nhập viện cấp cứu khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội, không thể nằm ngửa, da xanh, có phản ứng thành bụng, có tiền sử mổ đẻ cũ… Qua tiến hành thăm khám và dựa trên hình ảnh siêu âm cấp cứu tại giường, các bác sĩ trực cấp cứu khoa Phụ sản đã khẩn trương mời các bác sĩ trực lãnh đạo, trực trưởng phiên, trực khối ngoại và khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức hội chẩn cấp cứu.

Kết quả chẩn đoán, sản phụ bị vỡ tử cung trên vết mổ đẻ cũ, nhau tiền đạo trung tâm – theo dõi rau cài răng lược. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu ngay.  Tiên lượng đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong là rất cao. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản, đồng thời phối hợp với khoa Huyết học - Truyền máu chuẩn bị đầy đủ nguồn cung ứng máu, nhân lực để xử lý.

Bỗng dưng không thể nằm ngửa, mẹ bầu nhập viện bác sĩ đẩy ngay đi cấp cứu - 1

Bệnh nhân Đ. đang được chăm sóc tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Sản phụ được chuyển ngay đến khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu. Kíp mổ gồm Khoa Phụ Sản và khoa Ngoại Tổng hợp và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức đã cùng phối hợp nhanh chóng thực hiện ca phẫu thuật. Sau khi gây mê, kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật, cứu được 1 bé trai nặng 2.100 gram và đã đưa bé đến phòng Đơn nguyên sơ sinh của Khoa Nhi để được chăm sóc đặc biệt.

Bác sỹ Chuyên khoa I Vương Ngọc Chắt – Khoa Ngoại Tổng hợp (Trưởng kíp mổ) cho biết: "Đây là ca mổ khó vì mặt trước đoạn dưới tử cung có nhiều mạch máu tăng sinh, góc phải đoạn dưới tử cung gai nhau đâm xuyên thủng cơ tử cung gây chảy máu, phúc mạc thành bụng tăng sinh nhiều mạch máu. Kíp mổ đã hút ra khoảng 1.500ml máu đỏ lẫn máu cục trong ổ bụng sản phụ, cắt tử cung bán phần khâu cầm máu, cắt một phần bàng quang có nhau thai bám vào và khâu phục hồi bàng quang. 

Trong mổ, sản phụ vừa được hồi sức tích cực, vừa được phẫu thuật, đồng thời truyền bổ sung 12 đơn vị máu. Hiện tại, sau mổ 1 tuần, sức khỏe sản phụ đã ổn định, vết mổ khô, tiếp tục được điều trị, chăm sóc và theo dõi bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang". 

Theo Bác sỹ CKI Phạm Thị Lan Hương - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh (bác sỹ mổ lấy thai cho sản phụ Đ.), nhau cài răng lược đối với trường hợp sản phụ Đ. là rất nguy hiểm vì là trước đó sản phụ đã mổ đẻ 1 lần, nếu không mổ kịp thời thì nguy cơ tử vong cho cả mẹ và bé rất cao.

Bác sĩ khuyến cáo với phụ nữ mang thai cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Sản để khám thai định kỳ và tuân thủ đúng theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ. Khi phát hiện thai có nhau tiền đạo cần được siêu âm Doppler màu (hoặc Chụp cộng hưởng từ) để phát hiện nhau cài răng lược.

Những phụ nữ có nguy cơ nhau cài răng lược bao gồm: sản phụ nhau tiền đạo, có tiền sử vết mổ cũ ở tử cung (mổ đẻ, mổ bóc nhân xơ…), mang thai trên 35 tuổi, nạo hút thai nhiều lần… Nhau cài răng lược sẽ gây nguy cơ: chảy máu sau đẻ, sau mổ, gai nhau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như bàng quang, ruột…có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu. Khi thủng, vỡ tử cung, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.

Mẹ Phú Thọ lo ngay ngáy vì vỡ kế hoạch, em bé vừa lọt lòng đã gánh đủ thứ bệnh
Chị Huyền phát hiện mình có bầu khi bé đầu mới 5 tháng tuổi. Tam cá nguyệt thứ nhất chị bị bong rau thai, xuất hiện cơn gò ra máu, đến tháng thứ 5...
Theo Ngọc Linh - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu