BS trầm trồ song thai một trai một gái chào đời còn nguyên bọc ối 80 nghìn ca có một

Ngày 13/07/2019 22:01 PM (GMT+7)

Cặp song thai một trai, một gái chào đời còn nguyên bọc ối trong sự trầm trồ của các bác sĩ, đặc biệt một bé bị dây rốn quấn cổ 2 vòng. Đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp.

Video Hai bé sinh đôi một trai một gái trong bọc điều, dây rốn quấn cổ 2 vòng. 

Mới đây, bác sĩ Thân Trọng Thạch (giảng viên Đại học Y dược TP.HCM) và ê kíp đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ Sài Gòn 30 tuổi mang song thai một trai, một gái còn nguyên bọc ối. Trong đó, bé gái bị dây rốn quấn cổ 2 vòng.

Hai bé chào đời khoẻ mạnh, bé trai nặng 3,3kg còn bé gái nặng 3kg.

bs tram tro song thai mot trai mot gai chao doi con nguyen boc oi 80 nghin ca co mot - 1

Bác sĩ Thạch và cặp song sinh chào đời vô cùng đặc biệt.

Chia sẻ về ca sinh này, bác sĩ Thân Trọng Thạch cho biết, sản phụ mang thai nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản Thụ tinh trong ống nghiệm. Hai vợ chồng sản phụ đã trải qua 2 lần chuyển phôi đều có thai nhưng cũng đều mất tim thai trước tuần thứ 12 thai kỳ. 

Chính vì vậy, trong lần chuyển phôi thứ 3, cả 2 vợ chồng sản phụ đã rất lo lắng, sợ hãi với bao nỗi buồn, ám ảnh của 2 lần mất con trước đó. Tuy nhiên lần thứ 3 này, ông trời không phụ lòng người khi sau chuyển phôi, anh chị đậu song thai. 

“Trong thụ tinh ống nghiệm (IVF) cả bác sĩ và khách hàng đều trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau trong quá trình tiến hành. 

Hồi hộp nhất vẫn là ngày thử thai qua xét nghiệm máu beta- hCG, niềm vui - nỗi buồn có thể xảy ra cho người này hoặc người khác, những giọt nước mắt vào ngày này quá đỗi bình thường cho cả người có thai lẫn người không có thai. 

Vui khóc vì vui - buồn khóc vì buồn nhưng có lẽ giọt nước mắt buồn nhất, nặng trĩu nhất có lẽ là những trường hợp sau khi vui mừng có thai mà thai lại mất tim thai (thai ngưng phát triển). Có thể gọi đó là ngày "kinh khủng" không muốn nhớ đến của nhiều người làm thụ tinh ống nghiệm”, bác sĩ Thân Trọng Thạch tâm sự.

bs tram tro song thai mot trai mot gai chao doi con nguyen boc oi 80 nghin ca co mot - 3

bs tram tro song thai mot trai mot gai chao doi con nguyen boc oi 80 nghin ca co mot - 4

Bé gái chào đời còn nguyên bọc ối bị dây rốn quấn cổ 2 vòng.

Chia sẻ thêm, bác sĩ Thạch cho biết, sau khi đậu song thai lần chuyển phôi thứ 3,  thai kỳ của sản phụ diễn biến bình thường, suôn sẻ. Tuy nhiên, mỗi khi có có triệu chứng " lạ", vợ chồng chị lại như “ngồi trên đống lửa”.

Sau bao lo lắng sản phụ sinh mổ lấy thai ở  38 tuần 5 ngày. Song thai 1 trai và 1 gái chào đời khoẻ mạnh, đặc biệt hơn khi bé gái ra đời còn nguyên bọc tự nhiên với 2 vòng dây rốn quấn cổ khiến các bác sĩ vô cùng cảm động.

bs tram tro song thai mot trai mot gai chao doi con nguyen boc oi 80 nghin ca co mot - 5

Được biết, những em bé sinh ra trong tình trạng này là cực kỳ hiếm, với tỉ lệ chỉ 80.000 trường hợp có 1, và nó được xem là điềm lành ở cả Việt Nam và trên thế giới.

Theo quan niệm dân gian, sinh còn nguyên bọc ối hay còn gọi sinh bọc điều là dấu hiệu của may mắn. Những đứa trẻ đặc biệt này sẽ luôn được số phận bảo vệ, che chở suốt cuộc đời giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ. Và về mặt sản khoa, khi thai nhi được "sinh mổ bọc điều", thai nhi đã được che chở suốt quá trình phẫu thuật bởi nước ối mà không bị sang chấn.

Mẹ Hưng Yên mang thai 4, sinh 3 khiến các bác sĩ trầm trồ vì 1000 ca mới có một
Mang thai 4, vợ chồng chị Dịu, anh Điệp đã phải tiêu giảm đi một bé để đảm bảo an toàn.

Theo Hồng Nhung (Ảnh: BS Thân Trọng Thạch) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai