Cận cảnh một ca bé chào đời trong "bọc điều" được cho là có số sung sướng cả đời

Ngày 11/11/2017 19:27 PM (GMT+7)

Vì túi ối không tự vỡ nên sau khi ra ngoài, bác sĩ đã phải dùng ngón tay rạch túi ối để lấy cho em bé chào đời.

Mới đây, một đoạn phim đặc biệt về hình ảnh em bé sinh ra trong túi nước ối đã khiến rất nhiều người tò mò thú vị khi được đăng tải trên mạng xã hội Instagram.

Thông thường, trong các ca sinh thường, túi nước ối sẽ bị vỡ trước khi em bé chào đời. Đối với các ca sinh mổ, dao mổ sẽ làm vỡ túi ối trong quá trình mổ lấy em bé. Vì thế, video này đã đem lại cho mọi người cái nhìn rõ nét hơn về những trường hợp đặc biệt, em bé sinh ra trong túi nước ối, hay dân gian ta còn có tên gọi là "đẻ bọc điều".

can canh mot ca be chao doi trong "boc dieu" duoc cho la co so sung suong ca doi - 1

Ca sinh mổ hiếm hoi với em bé được đưa ra khỏi bụng mẹ trong túi nước ối còn nguyên đã được ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội.

Mặc dù khá hiếm, theo thống kê, có gần 80.000 trẻ em được sinh ra trong khi túi ối bao bọc bên ngoài em bé vẫn chưa bị vỡ. Ở trường hợp đặc biệt được ghi lại bởi đoạn phim này, các bác sĩ đã phải tự mình làm rách túi và đưa em bé ra ngoài.

can canh mot ca be chao doi trong "boc dieu" duoc cho la co so sung suong ca doi - 2

Qua thành túi ối mỏng manh, có thể nhìn rõ khuôn mặt và cơ thể em bé bên trong.

Túi ối là túi chứa chất lỏng bao bọc bên ngoài bào thai, giúp bảo vệ bào thai khỏi những va chạm, chuyển động của người mẹ. Sự bao bọc của túi ối quanh bào thai cũng là lí do khiến mẹ có thể quan hệ tình dục trong thai kì mà không gây ảnh hưởng đến em bé. 

Túi ối có hai lớp màng bao bọc, bao gồm màng ối và màng đệm. Mặc dù mỏng manh đến mức khi đưa túi ối ra khỏi tử cung người mẹ, các bác sĩ có thể thấy được khuôn mặt em bé qua thành túi ối như trong đoạn phim, hai lớp màng này lại rất dẻo dai và mạnh mẽ, khi chứa lượng nước ối ngày càng tăng lên trong suốt thai kì, bao gồm cả nước tiểu của thai nhi.

can canh mot ca be chao doi trong "boc dieu" duoc cho la co so sung suong ca doi - 3

Em bé trong túi ối còn nguyên từ một góc nhìn khác.

Sinh bọc điều, hay chính là các trường hợp em bé được sinh ra khi túi ối vẫn còn nguyên khá hiếm gặp. Trong những trường hợp này, điều đầu tiên bác sĩ cần phải làm đó là rạch một vết nhỏ trên túi ối để cho em bé có thể thở, sau đó mới từ từ rạch túi ối đưa em bé ra ngoài, tránh làm tổn thương đến cơ thể em bé, bởi vì khi được đưa ra khỏi bụng mẹ, em bé sẽ không được nhận oxy từ bụng mẹ, do đó, bé cần có đủ không khí để hít thở, đảm bảo hô hấp bình thường.

can canh mot ca be chao doi trong "boc dieu" duoc cho la co so sung suong ca doi - 4

Trong đoạn phim, các bác sĩ đã phải tự mình làm vỡ túi ối.

Do túi ối có tác dụng bảo vệ em bé, vì thế, đa phần các trường hợp em bé sinh ra trong bọc nước ối đều không gặp quá nhiều nguy hiểm, trừ khi bác sĩ thao tác không đúng dẫn đến không rạch túi ối kịp thời để em bé có thể hít thở, hay thao tác quá mạnh khi rạch túi ối làm tổn thương cơ thể em bé. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, khi một phần túi ối quấn quanh cổ của em bé, nếu không thao tác kịp thời, em bé rất dễ bị ngộp thở.

can canh mot ca be chao doi trong "boc dieu" duoc cho la co so sung suong ca doi - 5

Em bé khi đang được đưa ra khỏi túi ối.

Theo quan niệm cổ xưa không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới, chẳng hạn như La Mã cổ đại, đều tin rằng sinh bọc điều là dấu hiệu của sự may mắn. Những em bé chào đời trong bọc ối được tin rằng sẽ luôn được chở che, bảo vệ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống sau này, thậm chí có thể trở thành vĩ nhân, tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm dân gian và  chưa được kiểm chứng bởi khoa học.

>> XEM TIẾP: Khi đau đẻ ai cũng đòi mổ nhưng mẹ có biết một ca sinh mổ đau đớn thế nào không?

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Nam Phương (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu