Bức ảnh bác sĩ cho tay vào “vùng kín” sản phụ khiến nghìn chị em giật mình

Ngày 22/05/2019 12:59 PM (GMT+7)

Chuyện đi đẻ có những câu chuyện vô cùng khó nói, chẳng ai kể ra mà chỉ đến khi “xong xuôi mới biết”.

Tất cả các bà mẹ trẻ lần đầu mang thai đều tò mò về chuyện đi đẻ – một quá trình tưởng như tự nhiên, ai cũng phải trải qua nhưng lại là lần đầu nên chẳng có kinh nghiệm gì. Chuyện đi đẻ có những câu chuyện vô cùng khó nói, chẳng ai kể ra mà chỉ đến khi “xong xuôi mới biết. Một trong số đó chính là khâu “kiểm tra độ mở cổ tử cung”. Mỗi lần kiểm tra nội bộ như vậy thực sự đau đớn, một số mẹ bầu thậm chí phải kiểm tra rất nhiều lần.

Mới đây, một bức ảnh chia sẻ lại giai đoạn đó trên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bà mẹ bỉm sữa. Những chị em bầu bí chưa đẻ thì giật mình, số khác lại đồng cảm nhớ lại hoàn cảnh mình ngày trước.

buc anh bac si cho tay vao “vung kin” san phu khien nghin chi em giat minh - 1

Bức ảnh bác sĩ cho tay vào “vùng kín” sản phụ khiến nghìn mẹ bầu giật mình

Cổ tử cung giãn nở khi người phụ nữ chuẩn bị chuyển dạ và sinh con. Cổ tử cung giãn ra để mở đường cho đầu thai nhi đi từ tử cung ra âm đạo, và cuối cùng là nằm trong vòng tay của người mẹ. Trong đa số các trường hợp, bác sĩ, y tá hoặc bà đỡ sẽ kiểm tra độ giãn cổ tử cung bằng cách đeo găng tay và đưa tay vào bên trong âm đạo kiểm tra cổ tử cung đã mở được bao nhiêu phân.

Từ đó có những đánh giá quan trọng về quá trình chuyển dạ và sinh nở. Dù đây là quá trình thăm khám bắt buộc nhưng cũng khiến nhiều sản phụ “ngượng chín mặt”, nhất là khi được thăm khám bởi bác sỹ nam.

buc anh bac si cho tay vao “vung kin” san phu khien nghin chi em giat minh - 2

Dù đây là quá trình thăm khám bắt buộc nhưng cũng khiến nhiều sản phụ “ngượng chín mặt”.

Cổ tử cung từ đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung, vào âm đạo dẽ diễn ra trong 4 giai đoạn:

Giai đoạn chuyển dạ sớm: Mở 0-3 cm

Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở 4-7 cm

Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Mở 8-10 cm

Giai đoạn mở hoàn toàn: 10 cm, ngay sau đó em bé chào đời.

buc anh bac si cho tay vao “vung kin” san phu khien nghin chi em giat minh - 3

Cổ tử cung giãn ra để mở đường cho đầu thai nhi đi từ tử cung ra âm đạo, và cuối cùng là nằm trong vòng tay của người mẹ.

Tinh trùng quá khủng, người đàn ông quan hệ khiến vợ mang bầu ngay cả khi đã triệt sản
Cặp đôi từng quyết định rằng người chồng nên tiến hành thắt ống dẫn tinh để cả hai vẫn có thể tận hưởng đời sống tình dục.
Theo Hạ Mây/SN (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con 2019
Tin hay đừng bỏ lỡ