Các tư thế quan hệ khi mang thai an toàn cho mẹ bầu

Ngày 23/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

Tư thế quan hệ khi mang thai như thế nào để vừa giúp cả hai cảm thấy thoải mái lại không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng là điều nhiều cặp vợ chồng quan tâm.

Các tư thế quan hệ khi mang thai an toàn cho mẹ bầu - 1

Tác giả bài viết: Bác sĩ Nguyễn Trung Đạo -  khoa A2 - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Các tư thế quan hệ khi mang thai an toàn cho mẹ bầu - 2

Bác sĩ Nguyễn Trung Đạo (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)

Để đảm bảo thai nhi được an toàn và mẹ bầu vẫn có thể tận hưởng cảm giác thăng hoa tình dục, mẹ bầu có thể thử áp dụng những tư thế quan hệ khi mang thai sau đây, để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi.

Các tư thế quan hệ khi mang thai an toàn cho mẹ bầu

1. Tư thế quan hệ truyền thống

Tư thế quan hệ khi mang thai có thể thích hợp trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, hoặc có thể cả tam cá nguyệt thứ ba nếu mẹ bầu không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào với tư thế này.

Nếu thường cảm thấy mệt mỏi trong thai kỳ, tư thế này sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy việc quan hệ trở nên thoải mái và thư giãn hơn khi người chồng trở thành người chủ động.

Tuy nhiên, đến tam cá nguyệt thứ ba, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy chóng mặt mỗi khi nằm ngửa. Nếu gặp phải tình trạng này, mẹ bầu nên để một chiếc gối bên dưới mông và lưng để nâng đỡ thân người.

2. Tư thế úp thìa

Tư thế quan hệ này thích hợp với mẹ bầu trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba khi bụng bầu đã lớn và có thể gặp khó khăn với các tư thế đối mặt nhau.

Để thực hiện tư thế này, mẹ bầu cần nằm nghiêng, quay lưng lại, để chồng ôm từ phía sau và thâm nhập một cách nhẹ nhàng. Mẹ bầu nên kê gối dưới đùi để hỗ trợ nâng đỡ cho bụng bầu.

3. Tư thế quan hệ từ phía sau

Cũng như tư thế úp thìa, tư thế quan hệ từ phía sau có thể giúp việc quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ ba trở nên dễ dàng hơn.

Với tư thế này, mẹ bầu sẽ quỳ gối và chống khuỷu tay xuống để tự nâng đỡ cơ thể. Chồng sẽ quỳ gối sau vợ và nhẹ nhàng thâm nhập từ phía sau.

Tuy nhiên, đối với vài người, tư thế này có thể khiến mẹ bầu cảm thấy hơi đau hoặc mỏi tay. Trong trường hợp này, có thể cần phải giảm áp lực lên thân mình bằng cách đứng dựa vào tường hoặc dựa vào ghế sofa.

Các tư thế quan hệ khi mang thai an toàn cho mẹ bầu - 3

Vợ chồng cần lựa chọn tư thế phù hợp để quan hệ khi mang thai. (Ảnh minh họa)

4. Tư thế hai cây kéo

Đây là tư thế quan hệ khi mang thai phù hợp cho tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Cả hai sẽ hơi nghiêng người, hướng mặt vào nhau, một chân vợ gác lên người chồng, chân còn lại làm điểm tựa giúp mẹ có thể thoải mái tận hưởng điều thú vị của tình dục trong thai kỳ.

5. Tư thế góc vuông (tư thế chữ V)

Tư thế góc vuông giúp cơ thể ông xã không đè lên vợ và bé yêu, tư thế này phù hợp  khi mang thai 3 tháng. Mẹ bầu có thể nằm nghiêng, hai chân hơi co, đặt lên hông ông xã, tạo với ông xã một góc hình chữ V. Mẹ bầu nên đặt gối bên dưới lưng để được hỗ trợ, giúp ông xã cảm thấy thoải mái.

6. Tư thế cưỡi ngựa

Đây là tư thế quan hệ khi mang thai an toàn trong suốt thai kỳ, nhất là vào những tháng cuối.

Mẹ bầu có thể để chồng nằm ngửa trên giường rồi ngồi lên trên, hai đầu gối quỳ xuống nệm. Với tư thế quan hệ này, mẹ sẽ không cần mở chân quá rộng và tránh những ảnh hưởng đến thai nhi đã lớn trong giai đoạn này.

Các tư thế quan hệ khi mang thai an toàn cho mẹ bầu - 4

Nếu mẹ có sức khỏe bình thường thì không cần kiêng quan hệ trong thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ khuyến cáo

Hãy tìm đến bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để được tư vấn những băn khoăn liên quan đến vấn đề tình dục khi mang thai. Nhất là việc quan hệ như thế nào để an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trong thai kỳ mẹ thường gặp rất nhiều vấn đề về bệnh lý và các hiện tượng đi kèm như đau lưng, chuột rút, mất ngủ… Lúc này hãy đến bác sĩ ngay để được chăm sóc kịp thời.

Với các tư thế quan hệ khi mang thai kể trên, nếu áp dụng phù hợp mẹ bầu có thể tận hưởng cuộc sống chăn gối từ lúc mới có thai cho đến giai đoạn cuối của thai kỳ mà không phải lo lắng điều gì. Tận hưởng cuộc sống sinh hoạt vợ chồng thoải mái sẽ giúp cho con yêu phát triển tốt nhất từ khi còn là bào thai bé nhỏ.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch như thế nào là đã có thai?
Bác sĩ Nguyễn Trung Đạo chia sẻ, que thử thai là dụng cụ để xác định có thai hay chưa. Các chị em phụ nữ muốn sử dụng que thử thai nhưng còn chưa hiểu...

Bài chuyên gia

Bác sĩ Nguyễn Trung Đạo
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài chuyên gia