Cách dùng que thử thai – hướng dẫn chuẩn nhất chị em nào cũng cần biết

Ngày 09/08/2017 10:13 AM (GMT+7)

Cho rằng cách dùng que thử thai vô cùng đơn giản, chị em nào cũng có thể làm tại nhà nhưng thực tế nhiều chị em vẫn nhận kết quả sai. Vậy dùng que thử thai như thế nào mới là chuẩn?

Dùng que thử thai là biện pháp phát hiện nhanh việc người phụ nữ có mang thai hay không, thông qua sự có mặt của hormone HCG có trong nước tiểu. Chỉ khoảng 5-7 ngày sau khi quan hệ, quá trình thụ tinh diễn ra thành công hormone này sẽ xuất hiện đầu tiên báo hiệu sự khởi đầu cho một thai kì 9 tháng 10 ngày của thai phụ.

Có rất nhiều cách để thử thai như xét nghiệm máu, siêu âm đầu dò âm đạo, siêu âm vùng bụng… nhưng dùng que thử thai tại nhà vẫn là kín đáo, tiện lợi và phổ biến được nhiều chị em lựa chọn. Nếu biết cách dùng que thử thai đúng hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng độ chính xác của nó.

Cách dùng que thử thai – hướng dẫn chuẩn nhất chị em nào cũng cần biết - 1

Bạn có chắc mình biết cách sử dụng que thử thai chính xác không? (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn chi tiết cách dùng que thử thai

- Bước 1: Bóc hộp dụng cụ. Lấy nước tiểu cho vào cốc có sẵn trong hộp dụng cụ

- Bước 2: Bóc bao nhôm đựng que thử thai

- Bước 3: Cầm que thử thai sao cho đầu mũi tên hướng xuống dưới

- Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc nước tiểu. Lưu ý: Không cắm que thử quá sâu, ngập phần mũi tên đánh dấu trên que thử thai.

- Bước 5: Chờ 5-10 phút, nhấc que thử thai ra, đặt que lên một mặt phẳng khô, sạch và đọc kết quả.

 Đọc kết quả trên que thử thai:

- Có thai : Vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên. Hay còn gọi đơn giản là 2 vạch hồng xuất hiện – kết quả dương tính.

- Không có thai : Không có vạch hồng thứ hai hiện ra.

Bạn có thể bắt đầu dùng que thử thai sau khi quan hệ 5-10 ngày hoặc khi thấy dấu hiệu chậm kinh. Thời điểm tốt nhất trong ngày nên dùng que thử thai là sáng sớm lấy nước tiểu sau khi ngủ dậy. Ngoài ra, không nên uống nước trước khi dùng que thử thai để tránh hiện tượng làm loãng hormone HCG.

Xét nghiệm nước tiểu bằng cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác đến 97%. Chị em có thể kiểm tra thêm  2-3 lần, đọc kỹ hướng dẫn và cách dùng que thử thai

Cách dùng que thử thai – hướng dẫn chuẩn nhất chị em nào cũng cần biết - 3

Nếu sử dụng đúng cách, tính chính xác của que thử thai là khá cao. (Ảnh minh họa)

Vì sao que thử thai cho kết quả sai?

Thử thai ngay sau khi quan hệ

Thông thường, quá trình thụ thai thường mất ít nhất 5-10 ngày mới diễn ra thành công, tức là trứng thụ tinh đã làm tổ trong buồng tử cung, thậm chí có người còn mất thời gian lâu hơn để hormone HCG bắt đầu sản sinh. Việc nôn nóng thử thai ngay sau khi quan hệ ít khi cho kết quả chính xác.

Tâm lý căng thẳng

Sự căng thẳng vì mong chờ có con đôi khi khiến kết quả thử thai kém chính xác do bạn lựa chọn thời điểm thử thai quá sớm.

Sử dụng các loại thuốc điều trị

Việc này có thể ảnh hưởng đến lượng hormone HCG gây ra tình trạng dương tính giả khiến nhiều chị em mừng hụt, thất vọng ngỡ rằng mình đã mang thai nhưng sự thật không phải như vậy.

Mẫu thử (nước tiểu) không đạt yêu cầu

Uống nước quá no trước khi dùng que thử thai khiến nồng độ HCG bị loãng, xét nghiệm không còn tính chính xác.

Chị em đang mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa: Không nên dùng que thử thai xét nghiệm nước tiểu khi đang mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bạn có thể xét nghiệm máu để xác định việc mang thai.

Mua phải que thử thai kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại que thử thai giả, chất lượng kém. Khi thử thai, que không hiện lên vạch nào như vậy là que bị lỗi, hỏng. Khi mua que thử thai, chị em nên lựa chọn hiệu thuốc uy tín, bán sản phẩm có thương hiệu, kiểm tra thời hạn sản xuất, bao bì còn nguyên vẹn.

Bảo quản que thử thai

Sau khi mua về bạn chỉ cần đặt que thử thai trong điều kiện nhiệt độ phòng bình thường, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, nhiệt độ cao, không cần thiết lưu trữ trong tủ lạnh.

Chị em có tiền sử rối loạn kinh nguyệt cần theo dõi chu kì kinh thường xuyên. Nếu thử thai bằng que thử cho kết quả không mang thai nhưng kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện, cần đi khám phụ khoa để kịp thời tìm ra nguyên nhân.

Theo Phương Thanh (Dịch từ Webmd) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu mang thai