Thử thai – 6 điều bạn phải biết trước khi nhúng que vào cốc nước tiểu

Ngày 02/07/2017 00:29 AM (GMT+7)

Vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, chắc chắn mọi phụ nữ sẽ đều phải dùng đến que thử thai – bất kể hoàn cảnh nào dù có trong dự định hay không, nhưng bạn đã biết gì về que thử thai?

Thử thai – 6 điều bạn phải biết trước khi nhúng que vào cốc nước tiểu - 1

Không phải người phụ nữ nào cũng biết chắc chắn cách sử dụng que thử thai. (ảnh minh họa)

Dưới đây là 6 điều cơ bản nhất chị em cần biết trước khi sử dụng que thử thai:

#1. Que thử thai đắt tiền không có nghĩa là sẽ có nhiều chức năng

Tất cả các loại que thử thai, bút thử thai từ chục nghìn đồng hay trăm nghìn đồng đều có 2 ký hiệu “cổ điển” trên màn hình đó là “có thai” và “không có thai”. Mặc dù kết quả thử thai xuất hiện sẽ khiến bạn bất ngờ thì việc sử dụng que đắt tiền hay rẻ tiền sẽ không tạo lên bất cứ sự khác biệt nào. Nếu bạn đã dính bầu, que sẽ hiện lên 2 vạch và nếu không thì đó là 1 vạch – chỉ như vậy thôi!

#2. Vì sao nên thử thai vào buổi sáng sớm?

Có một lý do mà mọi tờ hướng dẫn trong hộp đựng que thử thai đều ghi nên thử thai vào buổi sáng sớm đó là bởi xét nghiệm này được thực hiện bằng cách đo nồng độ hCG (còn có tên gonadotrophin) trong cơ thể con người. Nồng độ này sẽ đạt ở mức cao nhất vào buổi sáng sớm, tờ đó sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Dù vậy bạn có thể thử nghiệm vào tất cả thời gian nào trong ngày. Nếu tuổi thai ngày càng lớn thì việc thử thai trong ngày cũng sẽ cho ra kết quả chính xác khi mà mức độ hCG ngày càng cao.

#3. Que thử thai cũng có thể cho kết quả sai

Các xét nghiệm thử thai thường cho kết quả chính xác từ 97-99% và 3% còn lại là con số cho sự sai sót, nghĩa là que thử thai vẫn có thể có hiện tượng “dương tính giả” – que hiện lên 2 vạch nhưng bạn không có thai.

Kết quả của que thử thai cũng có thể bị ảnh hưởng nếu như bạn đang sử dụng thuốc an thần, thuốc chống co giật, thuốc hỗ trợ thụ thai hoặc thậm chí là trứng và tinh trùng đã kết hợp với nhau nhưng lại không thể thụ thai thành công. Trường hợp này khá phổ biến, xảy ra trong khoảng 50-60% số ca mang thai lần đầu, thậm chí phụ nữ còn không hề nhận ra điều gì. Tuy nhiên việc này không hề ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo của bạn.

Thử thai – 6 điều bạn phải biết trước khi nhúng que vào cốc nước tiểu - 3

Que thử thai cũng có thể cho kết quả sai nhưng tỷ lệ là khá nhỏ. (ảnh minh họa)

#4. Kết quả âm tính không có nghĩa là chắc chắn bạn không có thai

Cũng như trong trường hợp que thử thai cho kết quả dương tính giả thì việc cho kết quả âm tính giả cũng có thể xảy ra. Việc thử thai quá sớm sau khi quan hệ tình dục có thể khiến que thử thai chưa thể phát hiện mức độ hormone hCG trong cơ thể.

Vì vậy các chuyên gia khuyên chị em nên chờ ít nhất 21 ngày sau khi quan hệ tình dục mới nên thử thai sẽ cho kết quả chính xác hơn cả, hoặc nên chờ sau khi chậm kinh nguyệt 1-2 tuần mới nên thử thai.

#5. Que thử thai không tiết lộ về giới tính thai nhi

Đây là một trong nhưng quan niệm cần được hiểu đúng đắn khi dùng que thử thai. Lượng homrone hCG tăng lên hoàn toàng giống nhau dù bạn mang bầu bé trai hay bé gái và không nên dựa vào chỉ số que đậm hay nhạt để khẳng định giới tính em bé.

#6. Que thử thai có thể hết hạn

Cũng giống như thuốc tránh thai, que thử thai chỉ cho kết quả chính xác khi vừa được rút ra khỏi túi bảo vệ. Khi đã qua một lần sử dụng hoặc để bên ngoài quá lâu thì sẽ không thể phát hiện chính xác hormoen Hcg nữa. Vì vậy, khi sử dụng que thử thai, bạn cần xem hạn sử dụng, và dùng để thử ngay khi vừa rút que ra khỏi túi bảo vệ. 

Cách dùng que thử thai tại nhà

Dùng que thử thai ngay tại nhà là biện pháp nhằm phát hiện hCG trong nước tiểu. Đây là hormone đầu tiên có mặt sau khi trứng thụ tinh nằm trong tử cung (khoảng 6 ngày sau thụ tinh). Do đó, bạn có thể tin tưởng độ chính xác của que thử thai nếu sử dụng đúng cách.

Để đảm bảo độ chính xác, bạn cần đảm bảo các yếu tố về nguồn gốc xuất xứ, que thử còn hạn sử dụng, sử dụng đúng hướng dẫn.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng que tránh thai vào sáng sớm. Song bạn vẫn có thể dùng que thử thai vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, miễn là ngày đó sau vài ngày bạn bị chậm kinh. Một số loại que thử nhạy cảm có thể phát hiện mang thai trước khi bạn có dấu hiệu chậm kinh nhưng kết quả có thể không chính xác. Tránh uống quá nhiều chất lỏng trước khi thử thai vì có thể làm loãng hormone hCG trong nước tiểu.

Thử thai – 6 điều bạn phải biết trước khi nhúng que vào cốc nước tiểu - 4

Cách sử dụng que thử thai

- Lấy nước tiểu vào trong cốc.

- Xé bao nhôm đựng que thử thai.

- Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống

- Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

- Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả:

Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất.

Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, đó là kết quả bạn đã có thai. Nếu không có vạch hồng thứ hai hiện ra, bạn không có thai.

Theo Phong Thư (Dịch từ Cosmopolitan) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu mang thai