Cao mét rưỡi nặng gần 100kg, mẹ ôm đầu hối hận vì con suýt mất mạng trong ca đẻ mổ

Ngày 19/08/2018 19:06 PM (GMT+7)

Vì thân hình "quá khổ" của bà mẹ này, một biến chứng cực kỳ nguy hiểm đã xảy ra với em bé ngay sau khi chào đời.

Khi mang thai, hầu hết phụ nữ đều tăng cân do khối lượng thêm từ em bé và các bộ phận liên quan khác cũng như chế độ dinh dưỡng giàu dinh dưỡng hơn nhằm nuôi bé phát triển.

Tuy nhiên, các bác sĩ luôn khuyên phụ nữ mang thai kiểm soát cân nặng, tăng cân phù hợp với chỉ số BMI của cơ thể từ trước khi mang bầu. Bởi phụ nữ mang thai thừa cân thì cả mẹ và bé đều có thể gặp phải những biến chứng khôn lương trong thai kỳ và khi sinh nở. Câu chuyện của Leila Mounji (32 tuổi, sống tại Derby, Anh) dưới đây là một ví dụ. 

Dù chỉ cao 1m50, Leila nặng tới 95kg trong thời gian mang thai đứa con đầu lòng, bé Bella. Chính vì vậy, thai kỳ của cô khá khó khăn, vất vả. 

Cao mét rưỡi nặng gần 100kg, mẹ ôm đầu hối hận vì con suýt mất mạng trong ca đẻ mổ - 1

Leila nặng gần 100kg với chiều cao 1m50 khi mang thai.

"Tôi bị béo phì và ngay từ lần siêu âm đầu tiên, bác sĩ đã cảnh báo kích thước của tôi sẽ tạo ra vấn đề áp lực cho em bé trong bụng. Đó là một thai kỳ khủng khiếp và tôi phải chịu đựng rất nhiều", Leila chia sẻ. 

Vậy nhưng điều tồi tệ hơn lại xảy ra khi Leila lên bàn mổ đẻ. Các bác sĩ đã bất lực, không thể tiêm thuốc giảm đau vào khu vực cột sống bởi lớp mỡ của cô quá dày.

Kết quả, Leila đã được gây mê toàn thân. Các bác sĩ khá lo ngại về việc gây mê toàn thân cho người có chỉ số BMI cao như Leila nhưng đây là lựa chọn duy nhất bởi nếu không mổ gấp, em bé trong bụng có thể bị ngạt. 

Cao mét rưỡi nặng gần 100kg, mẹ ôm đầu hối hận vì con suýt mất mạng trong ca đẻ mổ - 2

Thân hình "quá khổ" của cô đã khiến con gái suýt mất mạng trong ca sinh.

Ngay sau khi chào đời, Bella đã gặp các vấn đề về hô hấp, thiếu oxy. 

"Tôi đã đặt Bella vào địa ngục khi sinh con ra. Các bác sĩ nói rằng con bé là một trong những đứa trẻ ốm yếu nhất họ từng thấy và dự kiến con có thể chết vì tim và thận ngừng hoạt động. Điều ấy thật khủng khiếp và khiến tôi hối hận vô cùng", Leila tâm sự. 

Các chuyên gia giải thích rằng với những người có chỉ số BMI cao như Leila, việc tìm đúng vị trí để gây mê là rất khó khăn và nó cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Bên cạnh đó, chỉ số BMI cao cũng có thể gây ra các vấn đề về gây mê toàn thân trong và sau khi sinh mổ, đó là những gì đã xảy ra với Bella.

Cô bé phải nằm 2 tuần tại bệnh viện Sheffield để được hỗ trợ cuộc sống và sau đó mới được chuyển về bệnh viện địa phương. 

Cao mét rưỡi nặng gần 100kg, mẹ ôm đầu hối hận vì con suýt mất mạng trong ca đẻ mổ - 3

Leila rất hối hận và đã giảm gần 50kg để trở nên khỏe mạnh hơn.

Sau ca sinh, Leila rất hối hận nên đã quyết định giảm cân. "Con bé là đứa con đầu lòng của tôi và tôi nghĩ mọi chuyện thật tồi tệ khi phải nhìn con chiến đấu với tử thần ngay từ khi chào đời. Tôi rất xấu hổ nên quyết định sẽ giảm cân", Leila chia sẻ. 

Hiện nay, khi con gái được 3 tuổi, Leila đã giảm gần 45kg và với cân nặng 50kg hiện tại, cô cảm thấy bản thân hoàn toàn khỏe mạnh và năng động.

Mẹ cao 2m mang thai, em bé chào đời bác sĩ mới dám thở phào nhẹ nhõm
Vì thân hình "quá khổ" của mình mà người phụ nữ này gặp không ít khó khăn từ khi thụ thai đến khi sinh nở.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Dailymail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu