20 y bác sĩ nỗ lực phẫu thuật cho sản phụ nặng hơn 1 tạ phải ngồi đẻ mổ

Ngày 31/03/2017 16:17 PM (GMT+7)

Vì bị suy tim nặng nên sản phụ 39 tuần này đã phải sinh con trong tư thế ngồi.

Mang thai, sinh nở là thiên chức của người phụ nữ nhưng không phải bà mẹ nào cũng thực hiện thiên chức này một cách dễ dàng. Và trường hợp sinh con của bà mẹ nặng 103kg này quả thật vô cùng gian nan.

Bà mẹ được giấu tên sinh sống ở Giang Tô, Trung Quốc nhập viện sinh nở với cân nặng hơn 100kg vào ngày 15/3 vừa qua. Chính vì tăng cân quá nhiều trong thai kỳ nên ca sinh nở của cô cùng đầy nguy hiểm. Hơn 20 bác sĩ tại Bệnh viện Sản tỉnh Giang Tô đã có mặt để hỗ trợ cô vượt cạn.

20 y bác sĩ nỗ lực phẫu thuật cho sản phụ nặng hơn 1 tạ phải ngồi đẻ mổ - 1

Vì bị suy tim nên bà mẹ này buộc phải ngồi đẻ mổ. 

Những hình ảnh ghi lại từ trong phòng sinh cho thấy các bác sĩ có người ngồi, có người quỳ, thậm chí có người đứng trên giường bệnh để giữ sản phụ.

Sản phụ nặng hơn 1 tạ này ngay khi có dấu hiệu sinh con ở tuần 39 thai kỳ đã được chuyển đến bệnh viện phụ sản. Vì quá béo nên các bác sĩ rất lo sợ trong quá trình sinh mổ cô sẽ bị suy tim. Vì vậy họ đã quyết định để sản phụ ngồi đẻ mổ.

20 y bác sĩ nỗ lực phẫu thuật cho sản phụ nặng hơn 1 tạ phải ngồi đẻ mổ - 2

20 y bác sĩ đã có mặt để hỗ trợ ca sinh này. 

20 y bác sĩ nỗ lực phẫu thuật cho sản phụ nặng hơn 1 tạ phải ngồi đẻ mổ - 3

Hình ảnh camera ghi lại ca sinh này. 

Bốn bà đỡ đã làm nhiệm vụ giữ chặt sản phụ để cố định cô trong quá trình gây mê, phẫu thuật, còn các bác sĩ thì cố gắng tìm tư thế phù hợp nhất với ca phẫu thuật đẻ ngồi.

Không chỉ gặp vấn đề tim mạch, bà mẹ này còn bị tiểu đường thai kỳ, nhiễm virut viêm gan B,  tiền sản giật, tổn thương thận… Chính vì vậy chính gia đình và bác sĩ cũng vô cùng lo lắng trước ca sinh mổ này.

Không chỉ có bác sĩ sản, ca sinh còn có sự hỗ trợ của các bác sĩ nhi khoa để can thiệp khẩn cấp khi em bé ra đời.

20 y bác sĩ nỗ lực phẫu thuật cho sản phụ nặng hơn 1 tạ phải ngồi đẻ mổ - 4

May mắn em bé chào đời khỏe mạnh. 

May mắn, ca sinh mổ ngồi đã thành công. Em bé chào đời với cân nặng 4,3kg và sức khỏe sản phụ cũng khá an toàn.

“Trong 30 năm làm nghề đỡ đẻ, đây là lần đầu tiên tôi tham gia một ca sinh ở tư thế ngồi đẻ. Sản phụ này bị suy tim nặng dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nhưng may mắn với sự nỗ lực hết mình của y bác sĩ và sản phụ, cuối cùng đã thành công.”, giám đốc bệnh viện sản tỉnh Giang Tô nói. 

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu