Cặp đôi mới cưới cần chuẩn bị những gì trước khi mang thai?

Ngày 05/04/2018 13:57 PM (GMT+7)

Với những cặp đôi mới cưới và chuẩn bị tinh thần để chào đón đứa con đầu lòng, câu hỏi "cần chuẩn bị những gì trước khi mang thai" luôn được chú trọng.

Việc chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi bước vào thời kỳ mang thai của các cặp vợ chồng mới cưới rất quan trọng. Thế nhưng, không phải người vợ và người chồng nào cũng nắm được các bước cần phải tuân thủ trước khi mang thai.

Để hiểu rõ hơn về điều này, PV báo Người Đưa Tin đã lắng nghe những chia sẻ, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Sơn (phòng khám Sản phụ khoa Thịnh An, Hà Nội).

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Sơn, việc đi khám trước sinh sẽ không mất nhiều thời gian và tiền bạc như mọi người thường nghĩ.

“Các bạn trẻ bây giờ có thể bỏ ra cả một ngày để ngồi uống cà phê tán gẫu hay thậm chí là không làm gì hết. Thế nhưng, họ lại có thể tiếc nửa ngày đi kiểm tra sức khỏe của mình. Điều này dẫn đến việc các ông bố, bà mẹ trẻ thường gặp khó khăn, thậm chí hoang mang khi biết mình sắp “lên chức”. Khi đó, mới đi tìm hiểu, chuẩn bị thì có vẻ hơi muộn”, bác sĩ Nguyễn Minh Sơn cho hay.

Cặp đôi mới cưới cần chuẩn bị những gì trước khi mang thai? - 1

Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn.

Vì vậy, đối với những cặp đôi mới cưới và đang trong tư thế sẵn sàng đón chào thành viên mới, bác sĩ Nguyễn Minh Sơn đưa ra lời khuyên như sau:

Thứ nhất, người vợ (cần chuẩn bị 3 tháng trước khi mang thai) gồm:

- Kiểm tra sức khoẻ tổng thể để tầm soát các bệnh lý cấp và mãn tính.

- Bắt đầu uống sắt và axit folic mỗi ngày 1 viên đều đặn từ trước khi mang thai 3 tháng sau đó duy trì cho đến khi sau sinh 1 tháng.

- Tiêm phòng: Sởi, quai bị, rubella trước mang thai 3 tháng (lưu ý: Trong thời gian này, người phụ nữ cần tránh thai vì mang thai trong thời gian tiêm phòng sẽ không tốt).

- Tẩy giun cho bản thân và cả gia đình (để tránh lây chéo). Việc này giúp cơ thể người phụ nữ loại bỏ một số loại ký sinh trùng gây dị tật lớn cho thai nhi, ví dụ như: Toxoplasma (đây là ký sinh trùng thường có ở những gia đình nuôi động vật như: Chó, mèo, chim...). Việc tẩy giun cũng giúp loại bỏ những ký sinh trùng đường ruột gây thiếu máu như: Giun móc, giun tóc...

Cặp đôi mới cưới cần chuẩn bị những gì trước khi mang thai? - 2

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Sơn, với các cặp vợ chồng đang chuẩn bị sinh con thì việc kiểm tra sức khỏe là rất cần thiết. (Ảnh minh họa).

Bên cạnh việc người vợ cần chuẩn bị những điều trên, bác sĩ Nguyễn Minh Sơn cũng cho hay, người chồng cần có trách nhiệm trong việc cùng vợ chuẩn bị tốt tâm lý mang thai và sinh con.

Vị bác sĩ này cho biết: “Về phía người chồng, cần giảm tối đa hoặc bỏ thuốc lá. Vì thuốc lá làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Thuốc lá cũng làm gia tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng. Ngoài ra, giảm tối đa việc sử dụng các chất kích thích như: Rượu, bia, cà phê...

Nếu có điều kiện thì nên làm thêm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ để xem hai vợ chồng có những dị hợp tử gây bệnh về gene hay không. Điều này khá quan trọng để tránh tình trạng, cả hai vợ chồng đều có dị hợp tử. Như vậy, đứa trẻ sinh ra rất dễ bị mang đồng hợp tử lặn gây bệnh”.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Minh Sơn, nếu các cặp đôi có thai mà chưa kịp khám trước sinh thì cần khám thai và quản lý thai chặt chẽ hơn. Cần làm xét nghiệm máu của người mẹ trong 3 tháng đầu để tầm soát những bệnh lý cho cả mẹ và thai nhi.

Biết vợ mang bầu lần 4, phản ứng của anh chồng gây bão cộng đồng mạng
Đoạn video ghi lại phản ứng ngạc nhiên, vui mừng, hài hước của Charles khi biết vợ mang bầu đã thu hút hơn 20 triệu lượt xem trên facebook.
Theo Thanh Lam (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Các bước chuẩn bị mang thai