Chỉ cao vỏn vẹn 1m55, bà mẹ đã 4 con tiếp tục mang trong bụng 3 thai hiếm gặp

Ngày 26/11/2017 00:30 AM (GMT+7)

Chỉ mong muốn sinh thêm em bé cuối cùng nhưng bà mẹ này lại nhận tin bất ngờ rằng mình đang mang thai 3 cùng trứng cực hiếm.

Mary McCandlish (34 tuổi, sống tại East Renfrewshire, Scotland) đã là mẹ của bốn đứa con từ 6 đến 16 tuổi nhưng vẫn mong muốn có thêm một bé cuối cùng. 

Không lâu sau, cô thụ thai tự nhiên đúng như ý muốn. Tuy nhiên, kết quả siêu âm 12 tuần mang đến một tin cực sốc rằng cô sắp đón nhận 3 đứa trẻ giống hệt nhau. 

chi cao von ven 1m55, ba me da 4 con tiep tuc mang trong bung 3 thai hiem gap - 1

McCandlish phát hiện mình mang thai 3 ở tuần thứ 12.

Thụ thai ba cùng trứng tự nhiên là hiện tượng cực hiếm, tỉ lệ chỉ khoảng 1/160.000 ca. Bà mẹ bốn con này có vóc dáng nhỏ bé, chỉ cao 1m55 và khung xương nhỏ nên việc mang thai ba khá khó khăn. 

Cuối tháng 10 vừa qua, 3 béThai, Tyler và Tomas đã ra đời khi được 30 tuần tuổi. “Lúc sinh con là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong đời tôi. Phòng sinh có nhiều bác sĩ lắm. Tôi đoán họ không thường có cơ hội chứng kiến sự ra đời của 3 đứa trẻ giống hệt nhau. Khi họ nhấc mỗi con ra khỏi bụng tôi, tôi lại cảm thấy nhẹ hơn. Tất cả các con cùng khóc sau đó và tôi biết, con đã chào đời an toàn”, McCandlish kể lại. Cả 3 bé đều là bé trai, có cân nặng từ khoảng 0,45kg đến 1,36kg. 

chi cao von ven 1m55, ba me da 4 con tiep tuc mang trong bung 3 thai hiem gap - 2

Vốn chỉ muốn sinh thêm một đứa con nên mang thai ba là tin tức khiến McCandlish cực sốc.

Sở dĩ các bé phải chào đời sớm 10 tuần là vì các bác sĩ lo lắng việc mang thai ba quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của McCandlish và các bé cũng không thể phát triển thêm được nữa. 

Trước khi sinh, McCandlish đã được cho dùng steroid để tăng cường chức năng phổi của các bé. Lí do là bởi phổi của các bé sinh non phát triển chưa đủ để tự hít thở và phổi hoạt động tốt lại là điều quan trọng để trẻ lấy đủ lượng oxy máu đến não và phần còn lại của cơ thể.

chi cao von ven 1m55, ba me da 4 con tiep tuc mang trong bung 3 thai hiem gap - 3

Bé Thai.

Hiện nay, cả ba bé đều đang nằm phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. McCandlish cho biết cô hy vọng có thể đón các con về nhà vào dịp giáng sinh. 

"Cả ba bé đều ổn và các bác sĩ khá hài lòng về sự phát triển của chúng. Tôi mong các con hoàn toàn khỏe mạnh trước khi xuất viện. Tôi mong đưa các con về vào dịp giáng sinh nhưng các bác sĩ nói rằng có thể chúng sẽ về nhà vào thời điểm khác nhau tùy thuộc vào mức độ phát triển của mỗi bé", McCandlish chia sẻ. 

chi cao von ven 1m55, ba me da 4 con tiep tuc mang trong bung 3 thai hiem gap - 4

Bé Tyler.

Bác sĩ phụ trách siêu âm cho McCandlish chia sẻ: "Ba bé giống hệt nhau là tình trạng khá hiếm. Một quả trứng thụ tinh đã chia làm hai sau đó một trong hai lại tách ra lần nữa. Tất cả các bé sẽ có cùng DNA.

Chúng tôi cũng rất mừng vì McCandlish có thể giữ ba bé đến tuần thứ 30. Đó là một phép lạ khi mang đa thai với vóc dáng của cô ấy"

chi cao von ven 1m55, ba me da 4 con tiep tuc mang trong bung 3 thai hiem gap - 5

Bé Tomas.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu