Cho chọn lại, tôi vẫn ở cữ nhà chồng

Ngày 19/06/2013 12:00 PM (GMT+7)

Mình có lý do rất riêng khi vẫn quyết định ở cữ nhà chồng những lần sau.

Đã qua 2 lần sinh nở. Mình có những lý do riêng để quyết định sẽ ở cữ nhà nội nếu tiếp tục sinh nở nữa. Quê mình ở Hải Dương nhưng lấy chồng ở Từ Liêm, Hà Nội. Lần đầu mang bầu, mình đã nghe rất nhiều người than thở khi sinh nở phải ở cùng mẹ chồng. Nào là quan điểm kiêng cữ khác nhau, nào là mẹ chồng khắt khe trong việc ăn uống, sinh hoạt, nào là không được gần chồng… Mình nghĩ nếu được mẹ chồng chăm sóc cho như thế là rất tốt đấy.

Hồi “tập 1”, mình cũng như các mẹ chưa hề có kinh nghiệm gì trong việc sinh nở. Lại sợ cảnh đã nằm ổ còn phải làm dâu nữa nên từ tuần thứ 37 thai kỳ mình đã xin về nhà bố mẹ đẻ để ở cữ với lý do bố mẹ chồng bận bán hàng không có nhiều thời gian chăm sóc. Bố mẹ chồng cũng chiều theo ý vợ chồng mình. Thế nhưng ở cữ nhà mình cũng chẳng sướng gì đâu các mẹ nhé. Công nhận là ở với bố mẹ sẽ thoải mái hơn nhiều nhưng mẹ đẻ mình cũng bắt mình kiêng khem chả kém mẹ chồng các bạn đâu. Mình cũng phải kiêng tắm gội và đánh răng đến gần 1 tháng. Về khoản ăn uống, mẹ cũng rất khắt khe trong thực đơn của mình. Tuy nhiên, ở nhà ngoại mình có thể làm nũng bố mẹ thoải mái những lúc mệt mỏi hay đau nhức cơ thể sau sinh.

Cho chọn lại, tôi vẫn ở cữ nhà chồng - 1
Phải công nhận ở cữ nhà ngoại tâm lý sẽ rất thoải mái. (ảnh minh họa)

Vậy nhưng cũng vì mình về ở cữ mà bố mẹ vất vả hơn rất nhiều. Ban ngày, mẹ mình vẫn phải đi làm, nên mọi việc mẹ đều phải tranh thủ. Nếu như thông thường buổi trưa bà sẽ ở lại cơ quan để nghỉ ngơi thì từ ngày mình về, mẹ lại tất bật chạy đi chạy lại để chuẩn bị cơm cháo cho mình. Buổi tối về mẹ lại lật đật nấu cơm cho cả nhà và còn phải nấu cháo đêm cho mình ăn nữa. Mình về ở cữ 3 tháng mà mẹ giảm 3kg. Nhìn bà gầy rộc đi, mình cũng thấy xót.

Mặc dù vất vả là thế, nhưng mỗi khi cu Nghé ốm là bà nội lại gọi điện suốt ngày, ý trách bà ngoại không biết chăm cháu. Nhiều lúc mệt mỏi quá, mẹ mình lại than: “Đúng là cháu bà nội, tội bà ngoại. Mẹ con mày về thành phố mà ở.”. Lúc đó mình chỉ biết cười và ngậm ngùi thương mẹ.

Buồn nhất khi ở cữ nhà ngoại là phải xa chồng. Dù mình sinh nở nhưng chồng chỉ xin nghỉ được 3 ngày rồi lại phải về thành phố làm việc. Chỉ cuối tuần chồng mới về thăm hai mẹ con. Có tuần bận quá anh còn chẳng về được. Thời gian đầu khi mới sinh, bận rộn với việc sữa bỉm nên mình không nhớ chồng. Thế nhưng từ khi con bước sang tháng thứ 2, mọi thứ ổn định hơn nên mình cũng có nhiều thời gian rảnh rỗi. Những lúc như thế thấy nhớ chồng da diết. Nhiều khi muốn nhờ anh làm việc gì đó nhưng chẳng được. Rồi có lúc lại nghĩ vẩn vơ sợ chồng xa vợ con lại đi “ăn chả” bên ngoài.

Đến ‘tập 2’, vì mình phải sinh mổ cấp cứu nên ở cữ nhà nội luôn. Bà ngoại cũng lên chăm được vài ngày vì bà còn công việc ở nhà. Lần sinh này, do mình cũng có đôi chút kinh nghiệm nên việc chăm sóc con thơ nhẹ nhàng hơn. Tháng đầu tiên, mình được mẹ chồng giúp đỡ từ a-z. Vì bán hàng tại nhà nên bà tranh thủ được rất nhiều thời gian để “phục vụ” mẹ con mình. Riêng về khoản cơm nước và quần áo, bà lo hết. Buổi tối, bà cũng vào ngủ cũng mình để bế ẵm bé.

Cho chọn lại, tôi vẫn ở cữ nhà chồng - 2
Nhưng ở cữ nhà nội cũng có những ưu điểm riêng. (ảnh minh họa)

Ở cữ nhà nội, mình cũng chẳng phải lo đến việc “báo cáo” về tình hình của con mỗi ngày như hồi “tập 1”. Việc tăng cân nhanh hay chậm của con cũng không bị mẹ chồng dò xét như trước. Vì đã ở với bố mẹ gần 7 năm trời nên mình không ngại nhờ vả bà làm giúp một số việc nếu mình bận hoặc mệt không thể làm. Nếu có mâu thuẫn gì trong việc chăm cháu, mình nhẹ nhàng tìm cơ hội nói chuyện với mẹ để hai mẹ con cùng tìm phương án chung.

Sướng nhất là lần sinh thứ 2 mình nhờ được anh xã rất nhiều việc. Buổi tối khi đi làm về, anh có thể trông con giúp để mình phụ mẹ chồng nấu nướng. Những lúc mệt mỏi, khó chịu mình có thể làm nũng anh. Nhất là những buổi đêm khi cơn đói lên cồn cào, mình bắt anh chạy ra phố mua cho bằng được những món mình thèm. Tình cảm vợ chồng cũng thấy gắn bó hơn rất nhiều…

Phải công nhận là ở cữ nhà ngoại, tâm lý của mình thoải mái hơn nhiều nhưng đổi lại bố mẹ mình sẽ vất vả và mình còn nhận ra rằng mình ỷ lại bố mẹ nhiều nữa. Thế nhưng ở nhà chồng thì hoàn toàn khác. Không nhờ được bố mẹ chồng nhiều, mình có thể tự tay chăm sóc con theo ý mình muốn. Nhờ thế mình trưởng thành hơn. Ở cữ nhà chồng lại được gần chồng. Cháu thì được ông bà nội chăm. Suy tính thiệt hơn, mình thấy ở cữ nhà nội vẫn có nhiều mặt có lợi hơn. Vì vậy, nếu có ‘tập 3, tập 4’ mình sẽ vẫn chọn ở ở cữ nhà chồng.

Tâm sự của mẹ Hoàng Ngọc Bích (Từ Liêm, Hà Nội)

Theo Phong Lan ghi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu