"Choáng" với những sự thật về giảm cân sau sinh

Ngày 03/11/2015 00:06 AM (GMT+7)

Dù muốn hay không, mẹ sau sinh cũng phải chấp nhận sự thật: muốn giảm cân nhanh thì phải...từ từ

Trước khi bắt tay vào công cuộc đi tìm lại vẻ đẹp thời son trẻ, các mẹ tìm hiểu một số sự thật "ít biết" về vấn đề giảm cân sau sinh dưới đây:

Muốn nhanh phải... từ từ

Sau sinh, bà mẹ nào cũng sốt ruột muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng eo thon hồi còn son trẻ. Tuy nhiên, thay vì nhìn ngắm những người mẫu, diễn viên vừa mới sinh con xong mà đã có ngay thân hình quyến rũ bốc lửa và mơ mộng được như họ (những người này có cả một đội ngũ huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng để giúp họ sớm lấy lại dáng), mẹ cần phải chấp nhận sự thật phũ phàng rằng: muốn nhanh thì phải... từ từ.

Mẹ đã mất 9 tháng để cơ thể phát triển, phình chỗ này, kéo dãn chỗ kia để có không gian cho em bé ở trong thì cũng cần thời gian tương đương để quay về với kích thước ban đầu. Sẽ không có một loại thuốc thần kì nào khiến mẹ eo thon ngay lập tức sau khi vừa sinh bé.

Thiếu ngủ không giảm được cân

quot;Choángquot; với những sự thật về giảm cân sau sinh - 1

Hãy tranh thủ chợp những giấc ngắn trong ngày bất cứ khi nào có thể để duy trì nhịp sinh học hợp lí, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. (Ảnh minh họa)

Sau sinh, người mẹ thường bị thiếu ngủ vì phải quay cuồng với trăm ngàn công việc không tên liên quan đến chăm sóc em bé. Chính việc nhịp ngủ bị rối loạn, thiếu điều độ khiến sự trao đổi chất trong cơ thể mẹ bị  gián đoạn, ảnh hưởng, vì vậy mà công cuộc giảm cân cũng trở nên khó khăn hơn. Hãy tranh thủ chợp những giấc ngắn trong ngày bất cứ khi nào có thể để duy trì nhịp sinh học hợp lí. Ngoài ra, ngủ cũng giúp mẹ giảm bớt nguy cơ “buồn mồm”, ăn thức ăn vặt không có lợi cho việc giảm cân.

Cho con bú giúp giảm cân

Một em bé được nuôi theo chế độ sữa mẹ hoàn toàn sẽ cần khoảng 500-800 calo một ngày để phát triển bình thường và khỏe mạnh và lượng calo đó được lấy từ chính nguồn sữa của người mẹ. Vì thế mà cho con bú là công việc lợi đôi đường, vừa khỏe con, vừa giúp mẹ đốt cháy năng lượng. Mẹ càng cho con bú thường xuyên thì càng hỗ trợ cho việc giảm cân thêm thành công.

Không đổ mồ hôi, không giảm được cân

Mẹ có thể áp dụng nhiều mẹo nhỏ hỗ trợ cho việc giảm cân nhưng nếu muốn thực sự lấy lại vóc dáng lý tưởng, tập luyện là điều bắt buộc. Từ 2-3 tuần sau sinh thường (hoặc 4-5 tuần sau sinh mổ) mà không có biến chứng gì, mẹ có thể bắt đầu những bài tập đi bộ nhẹ nhàng, đơn giản. Chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày tập luyện là mẹ sẽ rất sớm giảm cân và quay về với thân hình ngày xưa.

Mỡ bụng là phần phải kiên trì nhất

Mẹ có thể áp dụng đủ các loại bài tập thể hình và mặc dù cân nặng có thể giảm xuống trông thấy nhưng mỡ ở bụng sẽ là phần “lì lợm” trụ lại nhất trên cơ thể, rất khó để loại bỏ. Các cơ bắp và mô ở thành bụng đã kéo dãn và phát triển rất nhiều để có chỗ chứa cho em bé suốt 9 tháng 10 ngày nên mẹ phải chấp nhận sự thật là trong khỏang 3-6 tháng sau sinh, bụng của mẹ chưa thể quay lại kích cỡ ban đầu được. Giảm mỡ bụng đòi hỏi sự kiên trì cao và mẹ đừng vội nản lòng hay xuống tinh thần vì chưa thể  có vòng eo như ý muốn.

Theo Gia Thành (Parents) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Giảm cân sau sinh