Có thể tắm ngay sau sinh mổ?

Ngày 25/10/2015 13:40 PM (GMT+7)

Sau sinh 2-3 ngày các mẹ sinh mổ có thể tắm nhưng lưu ý không được chà lên vết mổ đẻ.

Sinh mổ là phương pháp khá phổ biến mà các mẹ bầu hiện đại lựa chọn để đón con yêu chào đời. Trong khi cách sinh con này dường như dễ dàng hơn trong việc đón em bé thì hầu hết các mẹ sinh mổ sẽ phải mất nhiều thời gian sau sinh hơn để phục hồi sức khỏe và đồng thời họ cũng phải cẩn thận hơn trong mọi sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo vết mổ đẻ nhanh lành nhất.

Một trong những vấn đề được nhiều sản phụ sinh mổ quan tâm đó là sau sinh có được tắm ngay không? Và tắm như thế nào để không ảnh hưởng đến vết mổ đẻ. Mời các mẹ cùng tham khảo dưới đây.

Sinh mổ là gì?

Sinh mổ là ca phẫu thuật được sử dụng trong việc đón em bé chào đời trong những trường hợp thai kỳ có biến chứng bất thường mà không thể sinh qua đường âm đạo được. Sinh mổ là một ca phẫu thuật không hề được giảm với vết rạch ở bụng khoảng 10-15cm nên mẹ cần đặc biệt chú ý trong việc chăm sóc sau sinh.

Sau sinh 2-3 ngày các mẹ sinh mổ có thể tắm nhưng lưu ý không được chà lên vết mổ đẻ. (ảnh minh họa)

Có thể tắm ngay sau sinh mổ không?

Thông thường, các bác sĩ sẽ cho phép sản phụ sinh mổ được tắm sau sinh khoảng 2-3 ngày, khi mà sản phụ đã có thể đi lại được bình thường. Tuy nhiên một điều lưu ý là chị em không được chà trực tiếp nên vết mổ đẻ mà chỉ có thể để nước chảy nhẹ nhàng qua đó.

Đôi khi các bác sĩ vẫn sẽ để băng trên vết mổ trong khi sản phụ tắm. Sau khi tắm, mẹ có thể hỏi bác sĩ để được thay băng cho sạch sẽ và khô ráo.

Vết mổ đẻ có thể sẽ phải mất từ 7-10 ngày để lành vì vậy khi tắm mẹ cần đặc biệt chú ý chỉ dùng xà phòng diệt khuẩn hoặc tắm bằng nước ấm thông thường. Vết mổ sau khi tắm cần được lau, thấm khô bằng bông băng diệt khuẩn để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Nếu mẹ sợ việc tắm rửa có thể ảnh hưởng đến vết mổ đẻ thì nên hạn chế tắm trực tiếp, thay vào đó có thể lau người bằng nước ấm. Sau khi vết mổ lành, sản phụ có thể tắm bình thường.

Trước khi sinh mổ cần làm gì?

Để việc sinh hoạt hàng ngày sau sinh không gặp rắc rối, chị em có thể chuẩn bị những việc sau từ trước khi sinh:

- Tắm rửa sạch sẽ trước khi lên bàn đẻ.

- Cạo sạch lông ở “vùng kín” để đảm bảo ca sinh mổ diễn ra dễ dàng nhất.

- Uống thuốc sổ (được kê bởi bác sĩ) để ca phẫu thuật không bị ảnh hưởng bởi dạ dày quá nhiều thức ăn.

Chăm sóc sau sinh

Dưới đây là những lời khuyên giúp mẹ chăm sóc sức khỏe tốt nhất sau sinh:

- Sau sinh 2-3 ngày mẹ có thể tắm nếu muốn.

- Chị em có thể dùng gạc lạnh trên vết mổ đẻ để giảm đau

- Tránh chuyện “chăn gối” ít nhất 6 tuần sau sinh để phục hồi sức khỏe và tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Theo Minh Phương (Theo Momjunction) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh