Chọn đẻ mổ, tôi đã sai lầm!

Ngày 22/04/2014 14:58 PM (GMT+7)

3 lần quay trở lại bệnh viện để chích mủ vì nhiễm trùng vết mổ, tôi thấy quá hối hận vì đã chọn sinh mổ.

Hiện tại ZinZin đã được 9 tháng tuổi nhưng hậu quả từ việc chọn sinh mổ để đón con chào đời cho đến nay vẫn đeo bám tôi. Càng ngày tôi càng thấy hối hận “không hề nhẹ” vì đã đua theo trào lưu sinh mổ.

Ngay từ khi mới có cấn thai, tôi đã lên kế hoạch sẽ sinh mổ bởi tôi tham khảo rất nhiều ý kiến của các mẹ trên diễn đàn làm mẹ cũng như kinh nghiệm của những người thân quen. Rất nhiều người chia sẻ rằng so với sinh thường thì sinh mổ sướng hơn nhiều. Tôi còn được khuyên, người mẹ hiện đại thì nên chọn đẻ mổ, giờ mấy ai đẻ thường nữa đâu. Đẻ mổ vừa chẳng đau đớn khi chuyển dạ, rất nhanh chóng và lại không ảnh hưởng gì đến "vùng kín" – vấn đề này rất quan trọng trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, sau ca sinh mổ mẹ tròn con vuông, tôi bắt đầu phải gánh chịu hậu quả từ việc đẻ mổ. Tôi thực sự cảm thấy hối hận vô cùng.

Đau chết người vì nhiễm trùng vết mổ

Không biết có mẹ nào đẻ mổ mà bị nhiễm trùng như tôi không? Nguyên nhân bị nhiễm trùng thì đến giờ tôi vẫn không giải thích được, có thể do cơ địa hay do bác sĩ phẫu thuật cho tôi không cẩn thận hoặc là tôi giữ gìn vết mổ không đúng cách nhưng dù vì lý do gì thì một điều tôi phải thừa nhận là nhiễm trùng vết mổ đẻ quá kinh khủng.

Không thể không nói rằng đẻ mổ rất nhẹ nhàng. Trước ngày dự sinh 1 tuần, tôi bước lên bàn mổ vì mẹ chồng nói đã đi xem ngày và đó là ngày đẹp để con trai tôi chào đời. Chỉ sau 1 giờ chia tay người thân bước vào phòng mổ, em bé đã cất tiếng khóc chào đời và nửa giờ sau là ca sinh mổ hoàn thành. Khi về phòng hậu phẫu, tôi vẫn nghĩ đẻ mổ đơn giản thế này thì phải đẻ 3-4 đứa mới được.


Coi như 1 tháng đầu tôi sống dở, chết dở vì nhiễm trùng vết mổ. (ảnh minh họa)

5 ngày sau sinh mổ, sức khỏe tôi phục hồi khá tốt duy chỉ có vết mổ là lâu lành hơn các ca sinh mổ cùng ngày. Thế nhưng bác sĩ vẫn cho tôi xuất viện và nói khoảng 7 ngày là có thể rút chỉ. Bác sĩ còn hướng dẫn tận tình chồng tôi cách rút chỉ cho tôi. Thế nhưng từ khi về nhà, tôi bắt đầu có cảm giác ngứa ở vết mổ. Những tưởng đó là do vết mổ ăn da non nên tôi không quan tâm nhiều. Đúng 7 ngày, chồng tự tay rút chỉ cho tôi nhưng ngay sau hôm đó, vết mổ bắt đầu sưng tấy đỏ, rồi đau nhức vô cùng. 10 ngày sau sinh, tôi không thể chịu nổi vì đau đớn nên đã quay lại bệnh viện để khám thì được bác sĩ kết luận vết mổ đẻ đã bị nhiễm trùng. Tôi nhập viện lại và ngày ngày được các y tá nặn mủ từ vết mổ. Ôi, chắc không có từ ngữ nào để diễn tả được hết sự đau đớn khi bị nặn mủ từ vết mổ.

Những tưởng chỉ bị nặn mủ một lần như thế là khỏi, ai dè 1 tuần sau, mủ ở vết mổ lại mâng lên, tôi lại phải đến bệnh viện. Và phải 3 lần như thế, vết mổ đẻ của tôi mới khô dần. Coi như 1 tháng đầu tôi "sống dở, chết dở" vì nhiễm trùng vết mổ.

Sữa ơi sao mãi chẳng về?

Mẹ đẻ thường nằm bên cạnh giường tôi chỉ 1 ngày sau sinh là sữa đã về. Chị ấy đẻ xong được 3 giờ là đã có thể ngồi dậy và bế con. Tôi cũng học tập chị, một ngày sau đẻ, tôi cố gắng ngồi dậy theo hướng dẫn của bác sĩ để không bị dính ruột. Dù vết mổ còn rất đau đớn nhưng tôi cố gắng nín đau để bế con và đặt đầu ti vào miệng con. Thế nhưng con chỉ ngậm một tí là lại nhả ti ra. Ngày nào tôi cũng chăm chỉ cho con bú dù sữa vẫn chưa về. Rồi mẹ đẻ tôi còn chữa mẹo dân gian bằng cách chải nước lá mít, massage bằng cơm nóng… thế mà sữa đâu vẫn mãi chẳng về.

Nhìn thấy các mẹ cũng phòng cho con bú mà tôi thèm vô cùng. Tôi thấy mình vô dụng lắm lắm ý. Chỉ có mỗi việc cho con bú sữa mẹ mà cũng không thể. Sau một tuần sữa không về, con tôi đã chính thức chê ti mẹ và chuỗi ngày sau đó, bé chỉ ăn sữa bình. Phải đến 10 ngày sau, những giọt sữa đầu tiên mới bắt đầu rỉ ra và tôi chỉ còn cách hút sữa để con ti. Chung quy cũng chỉ vì tôi đẻ mổ mới lâu có sữa thế. Khốn khổ cái thân tôi chưa, sau này có sữa mà con vẫn phải bú bình.

Càng ngày càng đau lưng

Dường như sinh mổ cũng làm sức khỏe tôi sụt giảm nghiêm trọng. Chẳng biết có phải do tôi không kiêng cữ được sau sinh hay do tác dụng phụ của việc gây tê màng cứng trong quá trình đẻ mổ mà đến bây giờ, lưng tôi đau buốt ghê lắm, nhất là những khi trái gió trở trời. Tôi đọc sách báo thì được biết, triệu chứng đau lưng ở mẹ đẻ mổ sẽ biến mất sau 2-3 tháng nhưng đến giờ đã 9 tháng rồi mà lưng tôi ngày một đau hơn. Thậm chí tôi chẳng thể ngồi nổi nửa giờ để bế con liên tục.

Đẻ mổ còn khiến tôi mất nhiều máu, dẫn đến tình trạng thiếu máu trầm trọng. Dù sau sinh, tôi có uống thêm thuốc bổ sung sắt, ấy mà chẳng ăn thua. Thiếu máu khiến tôi thường xuyên bị đau đầu, choáng váng… Tất cả cũng chỉ vì đẻ mổ.

Tôi đã bàn với chồng, có lẽ sẽ chỉ sinh một đứa con thôi bởi tôi đã lỡ đẻ mổ lần đầu, nếu có sinh nữa chắc vẫn phải đẻ mổ mà tôi thì sợ sinh mổ lắm rồi. Tôi khuyên thật lòng chị em, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn đẻ mổ để không hối hận như tôi.

Theo Mẹ ZinZin (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ