Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3

Ngày 03/03/2017 00:06 AM (GMT+7)

Theo nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước, anh thực hiện bộ ảnh độc đáo này để tặng vợ nhân ngày 8/3 và cũng là món quà cho con gái dịp thôi nôi sắp tới.

Từng nổi tiếng với cuốn sách ảnh "Nhật ký vượt cạn" gồm rất nhiều những tấm ảnh phụ nữ mang thai và sinh con hồi năm ngoái, nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước lại tiếp tục thực hiện một bộ ảnh đặc biệt ghi lại hành trình thay đổi của đứa trẻ sau khi chào đời và sự chăm sóc con của người mẹ. 

Điều đáng nói là nhân vật chính trong ảnh chính là vợ con anh và anh ghi lại toàn bộ những bức ảnh này tại chính nơi anh đã chụp khi vợ mang bầu cách đây gần 1 năm như tại bến xe buýt, đi xích-lô trên đường hay khoảnh khắc mẹ đọc sách cho con tại nhà... Bộ ảnh trước và sau sinh ngay sau khi được đăng tải trên trang Boredpanda đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng thế giới. 

Theo như chia sẻ của nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước, anh thực hiện bộ ảnh đặc biệt này như một món quà dành tặng cho vợ nói riêng và tất cả phụ nữ nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đồng thời cũng là món quà cho con gái dịp thôi nôi sắp tới. 

Dưới đây là toàn bộ những chia sẻ và bộ ảnh TRƯỚC - SAU SINH của nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước: 

"Tiếp theo dự án ảnh "Nhật ký vượt cạn" (những tấm ảnh phụ nữ mang thai và sinh con) tôi lại tiếp tục chụp ảnh theo dõi hành trình thay đổi của đứa bé chào đời và sự chăm sóc con của  người mẹ.

Hạnh phúc của người phụ nữ trong cuộc sống luôn được nhân lên khi được làm mẹ và chính tay nuôi dưỡng đứa con của mình. 

Mặc dù cơ thể hình dáng của người phụ nữ trước và sau khi sinh là một nỗi ám ảnh của họ nhưng nếu họ vì một đứa con của mình thì bản thân họ sẽ không còn quan trọng, thật sự đó mới là điều mà người phụ nữ đạt đến mục đích hạnh phúc nhất trong cuộc sống là chăm sóc và nuôi dạy đứa bé lớn khôn từng ngày...

Đây là những hình ảnh Vợ tôi, trước đó 1 năm đã mang thai với những ngày tháng nuôi dưỡng đứa bé trong bụng và sau khi sinh. Chúng tôi muốn nói rằng, từ khi ở trong bụng mẹ, bé được chăm sóc và bảo vệ tuyệt đối và ngay khi ra đời, bé sẽ được đối diện mọi thứ với cuộc sống bên ngoài ngay từ sớm. Do vậy những nơi bé đã đi qua cùng mẹ và những gì mẹ đã làm từ lúc trong bụng, bé sẽ được sớm nhìn thấy lại những cảnh đó từ bên ngoài.

Chắc chắn rằng bé sẽ hiểu được nhiều từ trong tâm thức về "Giá trị cuộc sống và tình yêu thương của mẹ cha". 

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 1

"Ánh sáng mới cho một thế giới mới" (Trích câu nói của nhiếp ảnh gia Reha Bilir – Thổ Nhĩ Kỳ)

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 2

"Chỉ trong sự nuôi dưỡng, người phụ nữ mới nhận ra bổn phận làm mẹ của mình một cách rõ ràng và hiện hữu, nó là niềm vui trong mọi khoảnh khắc" - Balzac

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 3

"Không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ thì không có tình yêu, và không có bà mẹ thì cả nhà thơ lẫn anh hùng đều không có" - Maxim Gorky

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 4

Thời gian bé trong bụng mẹ, mẹ thường đọc sách và nghe nhạc, với mục đích thúc đẩy sự phát triển cơ thể thai nhi mà còn bồi dưỡng thiên bẩm âm nhạc cho trẻ, kích thích não bộ phát triển và thực sự khi chào đời. Bé thích nghe nhạc và chọn đồ chơi thường là những thứ có "con chữ" hoặc "cuốn sách" và 11 tháng bé đã nhúng nhịp theo điệu nhạc. 

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 5

Khi còn trong bung mẹ, hàng ngày vợ tôi cho con cún cưng và thai nhi giao lưu với nhau, nhằm dạy cho bé tình yêu thương. Tình yêu thương động vật được xem như tình cảm nguồn cội sâu thẳm để trẻ tiến đến những tình cảm cao hơn.

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 6

Phụ nữ mang thai thường có cảm giác thèm ăn thường xuyên, tuy nhiên chế độ dinh dưỡng và ăn uống đúng cách sẽ giúp cho bé ra đời khoẻ mạnh và cũng giúp cho bé dễ hấp thu các loại thức ăn sau khi bé chào đời. Trong ảnh, mẹ đã dẫn bé đến những nơi mà bé và mẹ đã cùng ăn trong khi còn trong bụng mẹ!

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 7

Khi trong còn trong bụng, bé đã cùng mẹ từng đi qua nơi này, thành phố nơi bé chào đời, cuộc sống đời thường nhộn nhip, bận rộn. Bé vẫn được an toàn trong bụng.

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 8

Nuôi dưỡng thai nhi bằng vận động là tiến hành những kích thích vận động hợp lý, hợp thời điểm đối với thai nhi, nhằm kích thích thai nhi hoạt động tích cực, thúc đẩy thai nhi phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 9

Hiện tượng khó ngủ, mất ngủ trong suốt  thai kỳ khiến cho các mẹ đang lo lắng và sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Hãy tập quẳng gánh lo đi, gác bỏ những muộn phiền để có những giây phút say đắm cùng thiên thần nhỏ của mình.

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 10

Mong cho đứa bé chào đời trọn vẹn (Mẹ tròn con vuông) đó là điều mà bất kỳ người phụ nữ mang thai đều mong muốn và sau khi bé chào đời bé đươc đưa đến để tỏ lòng biết ơn trời đất. Tâm linh là một phần thiết yếu trong đời sống người Việt.

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 11

Sẹo là một nỗi ám ảnh của người phụ nữ. Ngay khi đứa bé nhìn thấy cũng hoảng sợ gào khóc nhưng với người mẹ sự đánh đổi đó là một niềm hạnh phúc trọn đời.

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 12

"Đó là sự khởi đầu đã kết nối tôi với tất cả những người phụ nữ đã từng trải qua thử thách cam go và biến đổi mạnh mẽ trong suốt chiều dài lịch sử. Chẳng có gì có thể tách rời tôi khỏi họ, những người phụ nữ đã từng cho ra đời một sinh linh bé nhỏ." (Jean Shinoda Bolen - nhà phân tích, giáo dục và nhà văn Mỹ)

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 13

"Làm mẹ là một thái độ sống, không chỉ là mối liên hệ về sinh học." - Robert A Heinlein

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 14

Mẹ hiền mang nặng đẻ đau - Chỉ mong con lớn con mau lên người (Ca dao Việt Nam)

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 15

Những giây phút bình an khi được bên mẹ và bà.

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 16

Kỷ niệm khó quên khi ngày xưa mẹ bé được ôm trong lòng của ông ngoại và khi bé ra đời hạnh phúc nhất của ông bà là ôm cháu của mình. 

Chồng kỳ công đến hàng chục điểm chụp ảnh trước - sau sinh để tặng vợ dịp 8/3 - 17

"Khả năng tìm được cái đẹp trong những điều nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc đời trở nên đáng yêu". - Louisa May Alcott

Nguyễn Vũ Phước là họa sĩ kiêm nghệ sĩ nhiếp ảnh, bắt đầu tham gia chụp ảnh từ năm 1993. Từ năm 2013 đến nay, Họa sĩ Nguyễn Vũ Phước đã đạt được hơn 300 giải thưởng quốc tế từ các cuộc thi ảnh quốc tế của các tổ chức, liền đoàn nhiếp ảnh nhiều nước trên thế giới tại các quốc gia Mỹ, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Đức...

Ảnh của anh hầu hết chỉ đơn giản là ghi lại những hình ảnh đời thường cuộc sống xung quanh: buồn, vui, hạnh phúc, đau khổ, của mọi đối tượng già, trẻ, phụ nữ, đàn ông, trẻ con... như một phần nhật ký của đời sống quanh mình và góp phần tô điểm thêm phong phú cho hoạt động văn hóa Việt Nam. 

Đối với Họa sĩ Nguyễn Vũ Phước, mỗi tác phẩm đoạt giải thưởng quốc tế là một niềm tự hào góp phần thêm cho Nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam vươn ra thế giới. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu